Giải trí

Bí ẩn việc Võ Tắc Thiên lấy Lý Thế Dân 10 năm không có con nhưng lại mang thai với Lý Trị sau 1 năm

Bí ẩn việc Võ Tắc Thiên lấy Lý Thế Dân 10 năm không có con nhưng lại mang thai với Lý Trị sau 1 năm

Việc Võ Tắc Thiên mang thai với Lý Trị sau 10 năm không có con với Lý Thế Dân là 1 trong những bí ẩn mà đến hiện nay người đời sau vẫn đặt ra nhiều nghi vấn, giả thuyết.

Võ Tắc Thiên là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất Trung Quốc, bà là vị nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử nước này. Bà được biết đến với trí tuệ sắc bén, tham vọng to lớn. Cuộc đời của Võ Tắc Thiên là huyền thoại nhưng điều khó hiểu là bà ở trong hậu cung của Lý Thế Dân suốt hơn 10 năm nhưng không có bất cứ người con nào. Mãi đến khi lấy Lý Trị, chỉ sau 1 năm, Võ Tắc Thiên đã sinh con. Tại sao lại như vậy?

Lý Thế Dân có vấn đề về thể chất

492d01c3160546799dc1e2fd0ce92d2b-1709266638.jpg
 

Nhiều người suy đoán rằng nguyên nhân lớn nhất khiến Võ Tắc Thiên không mang thai trong suốt 12 năm ở hậu cung của Lý Thế Dân là do tình trạng thể chất của Lý Thế Dân. Tất nhiên, tuyên bố này không phải là không có lý, nhưng nó không hoàn toàn chính xác. Theo các hồ sơ liên quan, chứng minh rằng sau 8 năm ở Zhenguan, Lý Thế Dân không có thêm con, điều này cũng cho thấy thể chất của ông có một số vấn đề.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến Võ Tắc Thiên suốt 12 năm không mang thai như vậy phải là do yếu tố chủ quan cá nhân, suy cho cùng thì sự ảnh hưởng của yếu tố khách quan là không đáng tin cậy. Bởi Lý Thcó tới 35 người con nên thông tin về tình trạng sức khỏe của ông khiến ông không sinh con được là không thể hoàn toàn tin cậy được.

Việc Võ Tắc Thiên vào hậu cung hoàn toàn là ngẫu nhiên

Có thể thấy từ các ghi chép lịch sử rằng sở dĩ Lý Thế Dân đưa Võ Tắc Thiên vào hậu cung của mình không phải vì ông quá yêu người phụ nữ này mà hoàn toàn là vì tò mò. Võ Tắc Thiên từ khi còn nhỏ đã cực kỳ thông minh, danh tiếng của cô dần dần tăng lên, ngay cả Lý Thế Dân, người đi ngang qua quê hương cô cũng cảm thấy tò mò về cô.

vo-tac-thien-pham-bang-bang-doisongphapluat1-1709266743.jpg
 

Đối với hoàng đế, một chút tò mò cũng đủ để người dân bên dưới phải tốn nhiều công sức mới thỏa mãn được. Cũng chính vì điều này mà Võ Tắc Thiên khi đó mới 14 tuổi đã bị đưa vào hậu cung của Lý Thế Dân. Có lẽ, đối với Lý Thế Dân lúc đó, Võ Tắc Thiên, một người phụ nữ tuy thông minh xinh đẹp nhưng lại nhỏ tuổi hơn con gái ông nên việc giao tiếp giữa hai người chỉ duy trì bằng ngôn ngữ, và họ thường nói chuyện vui vẻ như người những người bạn.

Không được sủng ái

Vua có rất nhiều phi tần, mỹ nữ, vì vậy sự tò mò của vua cũng chỉ có giới hạn và trong thời gian ngắn ngủi. Vì vậy mà Võ Tắc Thiên nhanh chóng bị lãng quên, 2 người dần trở thành 2 đường thẳng song song và hiếm khi gặp nhau. Điều này thể hiện ở việc bà ở trong hậu cung của Lý Thế Dân 12 năm nhưng chưa bao giờ được thăng phẩm vị. Có lẽ lý do khiến Võ Tắc Thiên không được sủng ái là bởi vì Lý Thế Dân không thích những người phụ nữ ngang hàng với mình.

Thành công khi lấy Lý Trị - con trai Lý Thế Dân

Sự trỗi dậy thực sự của Võ Tắc Thiên là khi bà lấy Lý Trị - con trai của Lý Thế Dân. Khi Lý Thế Dân ốm nặng nằm trên giường, Lý Trị và Võ Tắc Thiên đã đến với nhau, vẻ quyến rũ, trưởng thành của Võ Tắc Thiên đã mê hoặc Lý Trị và cả 2 ngày càng thân thiết hơn.

63a047d6b84646399233a24b2a8a0679-1709266636.jpg
 

Tuy nhiên, chuyện tình cảm của 2 gặp rắc rối bởi theo Luật pháp nhà Đường, sau khi hoàng đế qua đời, những phi tần trong hậu cung chưa sinh con sẽ bị đuổi đến chùa Ganye để trở thành ni cô. Là một trong số họ, Võ Tắc Thiên đương nhiên cũng không ngoại lệ.

Trở thành 1 nữ tu

bb20018-daa59-1709266685.jpg
 

Lý Trị không thể can thiệp vào việc hậu cung này nên Võ Tắc Thiên bắt buộc phải vào chùa. Tại đây, tất cả những công việc tầm thường nhất họ đều phải tự tay làm, đây có lẽ là nỗi đau lớn mà những người phụ nữ xuất thân từ những gia đình quý tộc này chưa từng trải qua, tuy nhiên trong ngôi chùa này với tư cách ni cô họ phải trải qua tất cả.

Quay trở lại hoàng cung, dần nắm quyền lực

Lý Trị không hề quên Võ Tắc Thiên, sau khi lên ngôi vua đã tìm cách đưa bà trở lại cung điện. Khi Võ Tắc Thiên trở lại hậu cung, bà chỉ mới ngoài 20 tuổi. Lúc này đang ở độ tuổi xuân sắc, thể chất cũng như sự phát triển mọi mặt đã trưởng thành nên có thể sinh con 1 cách tự nhiên. Ngoài ra, lúc đó Lý Trị rất yêu Võ Tắc Thiên nên chỉ sau 1 năm trở về cung điện bà đã sinh con.

wuzetianinternal-1541251547-8385-1541251689-1709266742.jpg
 

Có thể thấy, sự khác biệt về mức độ ưu ái là nguyên nhân chính dẫn đến sự khác biệt về hoàn cảnh mang thai và sinh nở của Võ Tắc Thiên ở hai giai đoạn. Đương nhiên, không thể loại trừ ảnh hưởng của sự chênh lệch sinh sản giữa hai vị hoàng đế, dù sao tuổi tác có ảnh hưởng tương đối lớn đến khả năng sinh sản, lý do này cũng áp dụng cho Võ Tắc Thiên. Võ Tắc Thiên, lần đầu tiên vào cung, còn rất trẻ, sau khi trở thành vợ lẽ của Lý Thế Dân quả thực không thích hợp sinh con trong thời gian dài, khi dần dần trưởng thành, Lý Thế Dân đã quên mất nàng từ lâu. Vì vậy, điều này cũng dẫn đến tình trạng vô sinh nhiều năm nhưng chỉ sinh con một lần. Nhưng trên thực tế, tất cả những điều này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.