Không đi nước ngoài, không tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, vậy bệnh nhân 133 lây nhiễm từ đâu?

Min Min, Theo nguoiduatin.vn 25/03/2020 19:57:31(GMT+7)
Không đi nước ngoài, không tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19, vậy bệnh nhân 133 lây nhiễm từ đâu?

(Techz.vn) - Bệnh nhân 133 quê ở Lai Châu điều trị tại bệnh viện Bạch Mai 3 tuần, không đi nước ngoài, không tiếp xúc với các trường hợp bệnh nhưng lại dương tính Covid-19. Vậy bệnh nhân này lây nhiễm từ đâu?

Tối 24/3, Bộ Y tế thông báo về trường hợp ca bệnh 133 (BN133) mắc Covid-19 là bệnh nhân nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Trước đó bệnh nhân chưa từng đi nước ngoài hoặc có thời gian tiếp xúc với người nhiễm Covid-19.

Trong tháng 3, bệnh nhân có 3 tuần điều trị tại khoa cấp cứu thần kinh của Bệnh viện Bạch Mai vì nghi bị tai biến mạch máu não.

Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh nghi ngờ người bệnh có yếu tố dịch tễ, đã cử cán bộ đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Đến 17 giờ ngày 24/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp nhận thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trả kết quả xét nghiệm của “bệnh nhân số 133” với kết quả xét nghiệm xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 25/3, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu trao đổi với PV về trường hợp nữ bệnh nhân sinh năm 1955 (trú tại phường Tân Phong, TP Lai Châu) mà Bộ Y tế công bố dương tính với bệnh Covid-19 được chuyển về điều trị tại Bệnh viện từ ngày 22/3.

Theo vị này, ngày 22/3, bệnh nhân chuyển tuyến về Lai Châu điều trị bằng xe cứu thương của Bệnh viện Bạch Mai và được nhân viên y tế của Bệnh viện này đưa lên BV Đa khoa tỉnh Lai Châu.

"Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh, Hà Nội để tiếp tục theo dõi, điều trị", lãnh đạo Bệnh viện cho biết.

Bệnh nhân 133 lây nhiễm Covid-19 từ đâu?

 

Vào ngày 20/3, Bộ Y tế công bố, 2 nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân thứ 86 và bệnh nhân thứ 87). Tuy nhiên 2 nữ y tá này lại không thuộc khoa mà bệnh nhân 133 chữa trị.

Ngày 11/3, khi bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt thì nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4), trong quá trình điều trị luôn đeo khẩu trang.

Sáng 19/3, khi được Viện Tim mạch cho xuất viện, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…). Bệnh nhân thứ 87 (34 tuổi), là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, cũng không liên quan đến khoa cấp cứu thần kinh.

Ngày 18/3, khi bệnh nhân thứ 87 có các triệu chứng mệt, ho, sốt thì được làm xét nghiệm tại khoa Vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội) để cách ly.

Ngay cả khu cách ly của Bệnh viện Bạch Mai (gồm nhà 9 tầng và Viện Tim mạch - C4), đều không liên quan tới khoa mà bệnh nhân thứ 133 điều trị (ở tòa nhà 18 tầng).

Hiện tại chưa xác định được rõ nguồn lây chính xác của bệnh nhân 86 từ quá trình di chuyển khi đi Côn Đảo về, hay tại bệnh viện.

Chiều ngày 25/03, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội xây dựng kế hoạch, tổ chức lấy mẫu và xét nghiệm nCoV cho tất cả người đang có mặt tại bệnh viện. Những người này bao gồm toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người chăm sóc bệnh nhân. Quá trình lấy mẫu xét nghiệm hoàn thành trước ngày 29/3.

 

Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ 2000 tỷ, Bill gates phát biểu đã quá muộn để Hoa Kỳ dập tắt Covid-19

(Techz.vn) - Trong khi gói cứu trợ 2000 tỷ USD đã được thông qua vào 1h sáng ngày 25/3, Bill Gates có phát ngôn gây bất ngờ về dịch Covid-19 đang hoành hành trên đất Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất