Người Việt ở trời Tây thi nhau về nước, các quốc gia Châu Âu đang làm những gì để chống dịch?

Thu Trang, Theo nguoiduatin.vn 19/03/2020 16:01:08(GMT+7)
Người Việt ở trời Tây thi nhau về nước, các quốc gia Châu Âu đang làm những gì để chống dịch?

(Techz.vn) - Các quốc gia châu Âu đang gặp “khủng hoảng” với dịch bệnh Covid-19. Hơn 183.000 người trên toàn thế giới nhiễm bệnh và hơn 7.100 người bị giết chết vì virus Corona. Người Việt ở trời Tây cũng vì thế mà “xách ba lô” lên thi nhau về nước tránh dịch.

Phần lớn Phần lớn các chuyên gia y tế công cộng toàn cầu tin rằng các quốc gia cần hành động nhanh chóng và dứt khoát để giảm bớt tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng và trở thành mối đe dọa lớn cho sự ổn định chính trị và kinh tế. Các biện pháp này bao gồm cho phép truy cập thông tin cá nhân dễ dàng và hiệu quả để kiểm tra và theo dõi liên lạc nghiêm ngặt, kiểm dịch và cam kết cách ly trong trường hợp tiếp xúc người mắc bệnh.

Anh

Thủ tướng Boris Johnson đã thừa nhận rằng Anh đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng lớn nhất" trong nhiều thập kỷ qua. Tính đến ngày 17 tháng 3, Anh có 1.950 ca nhiễm và 71 người chết vì virus Corona.

bon-tuan-sau-tinh-trang-dich-benh-o-anh-se-giong-nhu-y-hien-tai-hinh-anh01038006885
Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson đã tổ chức một cuộc họp báo về phản ứng của chính phủ đối với sự bùng phát của coronavirus, tại phố Downing ở London

Trước đó, Anh vẫn chủ quan cho đến khi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn dự đoán rằng khoảng 250.000 người ở Anh sẽ chết nếu "chuỗi lây truyền" do virus Corona gây ra không bị chậm lại.

Chính phủ Anh hiện muốn mọi người Anh trên 70 tuổi, nhóm tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh và tử vong nhất ở nhà trong khoảng ba tháng. Johnson cũng đã thúc giục "liên hệ không thiết yếu" với người dân và tất cả các chuyến đi không cần thiết đều phải dừng lại. Tuy nhiên, quán rượu, nhà hàng, trường học và địa điểm giải trí vẫn mở cửa. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Lon Don cho biết các hạn chế có thể cần phải kéo dài tới 18 tháng.

Nicholas Chater, giáo sư khoa học hành vi tại Trường kinh doanh Warwick, miền trung nước Anh cho biết, có thể người dân sẽ phải “sống chung với Covid-19” trong một khoảng thời gian. Hiện tại chưa có một loại vaccine đặc trị nào được chế tạo ra và các nhà khoa học cần thười gian để hiểu chi tiết về con virus này: sự di truyền, cách nó biến đổi, tốc độ truyền bệnh và khả năng sống xót và phương pháp chữa bệnh của các quốc gia khác nhau.

Italy

italia-15826766247661423095068-crop-15826766348982089023331
Dịch bệnh tại Ý lớn thứ 2 sau Trung Quốc

Theo tổ chức y tế thế giới, Ý là nước bùng phát dịch lớn thứ 2 sau Trung Quốc. Hiện tại Ý có gần 31.500 ca nhiễm bệnh và hơn 2.500 ca tử vong, phần lớn trong số họ nằm ở khu vực phía Bắc, nơi được xem là của người giàu và có những bệnh viện đẳng cấp thế giới.

Sự bùng phát dịch bệnh đã khiến Ý rơi vào khủng hoảng: thiếu giường bệnh và các máy thở chuyên sâu ở một số khu vực. Nước này đã đưa ra khuyến cáo: Ưu tiên điều trị cho những người dưới 80 tuổi không có tiền sử bệnh tật nào khác trước đó. Với quá nhiều bệnh nhân phải chăm sóc, thiếu máy thở, việc quyết định ai sống ai chết phụ thuộc vào y bác sĩ.

Cuộc sống “bị khóa” ở Ý: Cách ly tại nhà và chờ đợi kết quả xét nghiệm và cứu trợ

Ý đã áp đặt khóa gần như toàn bộ đối với công dân của mình, chỉ có các siêu thị và cửa hàng thuốc được phép mở cửa. Có giới nghiêm và hạn chế đi lại. Vẫn còn quá sớm để biết các biện pháp này của Ý có hiệu quả hay không.

Iran

c9546e33-6898-477b-bd6a-88e90d760ead-GTY_1212984254
Kiểm dịch, theo dõi nghiêm ngặt tại sân bay

Trong nhiều ngày, chính quyền Iran đã phủ nhận khả năng bùng phát của dịch Covid-19, ngay cả khi một số lượng lớn các nhà lập pháp, các quan chức hàng đầu bao gồm Phó chủ tịch cấp cao, các bộ trưởng nội các, thành viên Bộ bảo vệ cách mạng, các quan chức của Bộ y tế và các trợ lý thân cận với Lãnh tụ tối cao của Ý đã bị nhiễm bệnh.

Covid-19 đã giết chết 988 người trong tổng số 16.000 trường hợp nhiễm bệnh. Gần 10% các nhà lập pháp của Iran bị nhiễm virus Corona.

Khamenei đã ban hành một phán quyết tôn giáo, cấm đi du lịch sau cảnh báo trước đó rằng “hàng triệu người có thể chết nếu họ không bắt đầu hạn chế đi lại và làm theo các hướng dẫn bảo vệ sức khỏe, tránh xa các đền thờ, tôn giáo”

Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, người dân Iran vẫn đang tiếp tục công khai việc kinh doanh cua rhoj ở nơi công cộng bất chấp sự cấm cản của chính quyền.

Mỹ

trump
Ông Trump tuyên bố cứu trợ 1000$ /1 người giữa khủng hoảng dịch bệnh

Các trường học, nhà hàng, sân vận động thể thao và các địa điểm giải trí trên khắp các thành phố, thị trấn các bang ở Mỹ bắt đầu đóng cửa.

Tổng thống Donal Trump đã kêu gọi người Mỹ hạn chế tụ tập chỗ đông người để nagwn chặn sự lây lan của virus. Ông cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp rằng quốc gia sẽ giải phóng hàng tỷ đô la để cứu trợ người dân. Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã đề xuất chi 1 nghìn tỷ đô la để phòng chống dịch Covid-19.

Israel

ttxvnisraelcovid-191903
Nhiều người dân vẫn chủ quan không đeo khẩu trang

Hơn 300 người đã được chuẩn đoán nhiễm bệnh tại Israel và số lượng này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã đóng cửa biên giới Israel với tất cả người nước khác.

Hôm thứ ba, Netanyahu tuyên bố rằng dịch vụ an ninh nội bộ Shin Bet bí mật của đất nước sẽ sớm bắt đầu triển khai công nghệ chống khủng bố rất tinh vi của mình để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Israel. Công nghệ này dùng để theo dõi các chiến binh Palestine.

Trong một tuyên bố, người đứng đầu Shin Bet Nadav Argaman thừa nhận rằng việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số này để theo dõi các công dân Israel bị bệnh lệch khỏi các hoạt động thông thường của cơ quan, nhưng ông nói rằng mục tiêu vẫn phù hợp với sứ mệnh chung là "cứu sống".

Netanyahu cho biết công nghệ này chưa từng được sử dụng trước đây đối với dân thường và sẽ liên quan đến một mức độ vi phạm quyền riêng tư nhất định. Ông đã phê duyệt việc sử dụng nó trong 30 ngày.

Đức, Pháp, Tây Ban Nha

w1240-p16x9-2020-02-29t113803z_938006260_rc2baf94r6ik_rtrmadp_3_china-health-france_0
Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia, Hội đồng bộ trưởng Pháp họp bất thường để đối phó với dịch Covid-19

Chính quyền ở Đức đã áp dụng các biện pháp tương đối nghiêm ngặt, bao gồm đóng cửa tất cả các trường học và trung tâm chăm sóc ban ngày. Các sự kiện trên 50 người đã bị cấm, bảo tàng, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục, bể bơi và câu lạc bộ đêm cũng đã tạm thời bị đóng cửa.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã đặt ra một điều ngoại lệ rằng có thê rở lại khách sạn qua đêm trừ khi cần thiết và với mục đích rõ ràng không phải du lịch.

Các biện pháp được Merkel đưa ra tuân theo chỉ đạo của lãnh đạo Đức. Trong vài tuần, cô đã tranh luận về sự phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu để làm chậm sự lây lan của virus. Nhưng trong bối cảnh số ca nhiễm bệnh tăng nhanh, Merkel đã đóng cửa biên giới của Đức với Áo, Thụy Sĩ, Pháp, Luxembourg và Đan Mạch.

Hiện tại, Đức có hơn 7.636 trường hợp nhiễm bệnh và 12 ca tử vong.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã hạn chế các phong trào mạnh mẽ ở Pháp trong hai tuần tới. Hạn chế đi lại, các hoạt động như đi khám và đến các của hàng thực phẩm được cho phép. Macron cũng trì hoãn bầu cử. Tính đến ngày 17 tháng 3, Pháp đã có hơn 6.600 trường hợp nhiễm virus, trong đó có 148 trường hợp tử vong.

Tây Ban Nha, quốc gia bị nhiễm virus nhiều thứ tư sau Trung Quốc, cũng đã có những hành động tương tự như Pháp. Tây Ban Nha ghi nhận hơn 11.100 trường hợp nhiễm Covid-19 và 491 trường hợp tử vong.

 

EURO 2020 chính thức bị hoãn sang năm 2021

(Techz.vn) - Sau cuộc họp khẩn vào tối 17.3 (theo giờ VN), UEFA đã đưa ra quyết định hoãn EURO 2020 lùi lại 1 năm. Theo đó, EURO dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12.6 đến 12.7 năm sau và cũng đăng cai tại 12 quốc gia khắp châu lục.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm