Khám phá mới

Chuối biến đổi gen lần đầu tiên được cấp phép, khác chuối thông thường như thế nào?

Chuối biến đổi gen lần đầu tiên được cấp phép, khác chuối thông thường như thế nào?

Đây là loại chuối biến đổi gen đầu tiên được cấp phép có khả năng kháng 1 loại bệnh nấm tàn khốc đang lan rộng trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên chuối biến đổi gen đã được cấp phép để trồng ở các trang trại. Các cơ quan quản lý ở Úc và New Zealand đã cho phép tạo ra một giống chuối Cavendish được biến đổi gen để có khả năng kháng lại một loại bệnh nấm tàn khốc đã lan sang nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

sei-191814053-1708336724.jpg
 

Văn phòng Quản lý Công nghệ Gen ở Australia đã cấp giấy phép cho phép trồng chuối biến đổi gen thương mại vào ngày 12 tháng 2. Vào ngày 16 tháng 2, Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Australia New Zealand đã phê duyệt nó như một loại thực phẩm và kết luận rằng nó an toàn và bổ dưỡng như chuối thông thường. Bộ trưởng lương thực Australia và New Zealand có thể yêu cầu xem xét lại quyết định này trong 60 ngày tới.

Loại chuối đầu tiên được ăn rộng rãi ở các nước phương Tây là loại chuối có tên Gros Michel. Nhưng đến những năm 1950, sự lây lan của chủng nấm Fusarium có tên là chủng nhiệt đới 1 (TR1), gây bệnh Panama, đã buộc người nông dân phải chuyển sang trồng chuối Cavendish. Mặc dù được cho là nó không có vị ngon như Gros Michel nhưng Cavendish có khả năng kháng TR1 cao.

chuoi-cavendish-650-1708336720.jpg
 

Hiện nay, một chủng Fusarium khác, được gọi là TR4, đang lan rộng trên toàn thế giới . Nó có thể giết chết nhiều giống, bao gồm cả giống Cavendish.

Một nhóm nghiên cứu do James Dale tại Đại học Công nghệ Queensland, Úc dẫn đầu, đã tạo ra chủng chuối kháng bệnh, được gọi là QCAV-4, bằng cách thêm một gen từ chuối hoang dã.

Dale cho biết trong một tuyên bố : “Quyết định này là ‘một bước rất quan trọng hướng tới việc xây dựng mạng lưới an toàn cho chuối Cavendish trên thế giới khỏi TR4, vốn đã tác động đến nhiều nơi trên thế giới’” .

Ở Úc, các biện pháp kiểm dịch hiện đang hạn chế sự lây lan của TR4, chỉ có một số ít đợt bùng phát mỗi năm. Vì vậy, hiện tại, chưa có kế hoạch trồng chuối QCAV-4 trên quy mô lớn hoặc bán cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các quốc gia khác nơi vấn đề TR4 gặp nhiều hơn có thể quyết định áp dụng chuối biến đổi gen. Nhóm của Dale hiện có kế hoạch sử dụng chỉnh sửa gen CRISPR để làm cho chuối QCAV-4 kháng lại một loại bệnh nấm lớn khác gọi là bệnh sigatoka đen , điều này có nghĩa là nó thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với nông dân.

chuoi-gia-nm-1708336720.jpg
 

Một nhóm nghiên cứu ở Kenya đã sử dụng CRISPR để tạo ra một giống Gonja Manjaya không nhiễm vi rút sọc chuối – một mầm bệnh tự tích hợp vào bộ gen của chuối.

Cây trồng biến đổi gen (GM) hiện được trồng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, nhưng ở một số nơi, chẳng hạn như Anh và Liên minh Châu Âu, rất ít cây trồng được chấp thuận cho nông dân trồng. Ở Australia, trước đây chỉ có 4 loại cây trồng biến đổi gen được phê duyệt. Chúng là một loại cây rum có dầu và hàm lượng axit oleic cao hơn và các chủng hạt cải dầu (cải dầu), mù tạt Ấn Độ và bông kháng thuốc diệt cỏ.

Tuy nhiên, Úc và New Zealand đã phê duyệt nhiều loại cây trồng và sản phẩm biến đổi gen dùng làm thực phẩm , tương tự như tình hình ở Anh và EU.