Toàn bộ 16 ca nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, phác đồ điều trị của Việt Nam được đánh giá cao

Min Min, Theo nguoiduatin.vn 20/02/2020 10:46:44(GMT+7)
Toàn bộ 16 ca nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh, phác đồ điều trị của Việt Nam được đánh giá cao

(Techz.vn) - Tính đến sáng ngày 20/02, 16/16 ca nhiễm COVID-19 ở nước ta đã khỏi bệnh. Phác đồ điều trị bệnh của Việt Nam được đánh giá cao, trong khi trên thế giới chưa tạo ra được vacxin đặc trị.

Dự kiến trong ngày hôm nay, Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ cho bé gái 3 tháng tuổi - bệnh nhi nhỏ tuổi nhất nhiễm COVID-19 ra viện và lên kế hoạch chăm sóc, theo dõi sức khỏe của bé trong thời gian tới. Cũng trong chiều cùng ngày, Phòng khám Đa khoa khu vực Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc cũng sẽ cho 2 bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19 ra viện.

Hiện tại còn một bệnh nhân Việt kiều Mỹ đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ được xuất viện vào thứ 6 tuần này (21/2).

Như vậy đã có 15/16 ca nhiễm virus corona được chữa khỏi, đây là thành tích không nhỏ của Việt Nam với phác đồ điều trị phù hợp trong khi thế giới chưa có vacxin đặc trị và đang trong cuộc chạy đua chế tạo của nhiều nước.

Chiều 18/02, Phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã tổ chức lễ xuất viện cho 2 nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19

Chia sẻ về phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19, Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới cho biết: “Ngay từ khi bệnh chưa xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về chẩn đoán điều trị. Tất cả tài liệu của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã rất đầy đủ. Phác đồ điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới  tại Việt Nam cũng xuất phát từ những nghiên cứu của Trung Quốc và các nước khác, cũng như những kinh nghiệm của người thầy thuốc qua điều trị cho hàng trăm, hàng nghìn ca điều trị bên Trung Quốc và dựa trên thông tin từ những trung tâm nghiên cứu lớn của WHO. Từ những kinh nghiệm của đồng nghiệp, Việt Nam đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho mình. Hiện phương pháp điều trị của chúng ta là chưa cần những thuốc điều trị đặc biệt mà vẫn sử dụng những loại thuốc sẵn có theo từng tình trạng của mỗi người bệnh”.

Ths.BS Nguyễn Trung Cấp

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, đến nay, phác đồ điều trị viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới vẫn liên tục được cập nhật. Bởi Trung Quốc liên tục có những nghiên cứu từ các ca mắc bệnh để tìm ra phác đồ phù hợp; họ nghiên cứu từ 40 bệnh nhân đầu tiên rồi đến vài trăm và hàng nghìn bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới. Vì vậy luôn có những điểm mới, điểm cải tiến và Việt Nam luôn phải cập nhật. Có thể, phải rất lâu sau khi dịch kết thúc, các thống kê cuối cùng mới mang lại kết quả và cái nhìn toàn cảnh hơn về dịch COVID-19.

Theo đó, những người nhiễm virus Corona chủng mới, sau khi được điều trị khỏi, âm tính với virus thì không còn khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác. Với bệnh nhân viêm phổi, nhưng không bị suy hô hấp, không cần thở máy, quá trình điều trị đơn giản hơn rất nhiều.

“Về nguyên tắc, khi người bệnh hết virus có nghĩa hệ miễn dịch đã đủ mạnh để quét sạch virus, họ sẽ không phát tán virus, không lây bệnh cho người khác và cho cộng đồng. Nhưng vì đây là bệnh mới, đòi hỏi chúng ta phải thận trọng, nên với các bệnh nhân đã xét nghiệm âm tính với virus, khỏi bệnh nhưng các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi y tế tiếp cho các bệnh nhân này”, Ths.BS. Nguyễn Trung Cấp chia sẻ.

 

Hàng nghìn quạ đen kéo về, 5 mặt trời mọc một lúc ở Trung Quốc

(Techz.vn) – Hàng loạt hiện tượng khó lý giải bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, gây xôn xao cho dư luận nước này và cả thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất