Đời sống

Ai là người để lại quả cầu thủy tinh trong suốt ở phía xa của mặt trăng, bí mật được hé lộ?

Ai là người để lại quả cầu thủy tinh trong suốt ở phía xa của mặt trăng, bí mật được hé lộ?

Trong những năm gần đây, việc khám phá mặt trăng của con người đã có những tiến bộ vượt bậc. Một phát hiện gần đây đã khiến cộng đồng khoa học ngạc nhiên: một số lượng lớn quả cầu thủy tinh trong suốt được tìm thấy ở phía sau mặt trăng. Những vật thể bí ẩn này đã khơi dậy những suy nghĩ sâu sắc về sự hình thành của mặt trăng và nguồn gốc của vũ trụ.

Quả cầu thủy tinh trong suốt này có hình dạng tròn hoàn hảo, đường kính khoảng 10 cm, bị chôn vùi trong bụi mặt trăng và dường như bị phong ấn bởi thời gian. Các nhà khoa học đã sử dụng máy dò để gửi những quả cầu thủy tinh về Trái đất để phân tích và nghiên cứu, và kết quả thật đáng ngạc nhiên.

3-1703317550.png
 

Thành phần của quả cầu thủy tinh trong suốt bao gồm silicat, thành phần chính của hầu hết các loại đá trên Trái đất. Bề mặt của quả cầu thủy tinh mịn màng và hoàn hảo không có dấu hiệu bị mòn. Điều này khiến các nhà khoa học suy đoán rằng quả cầu thủy tinh có thể được tạo ra bởi một thế lực chưa xác định nào đó, hoàn toàn nằm ngoài phạm vi công nghệ của con người.

Sau khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học phát hiện ra rằng cấu trúc bên trong của quả cầu thủy tinh vô cùng phức tạp. Có những bong bóng nhỏ được bọc trong đó, tạo thành một mạng lưới phức tạp. Những bong bóng này cũng bao gồm silicat, nhưng chúng có thành phần hơi khác so với silicat bên ngoài. Điều này cung cấp một manh mối thú vị rằng quả cầu thủy tinh có thể đã được hình thành trong một số trường hợp rất đặc biệt.

Các nhà khoa học đi sâu vào cách hình thành quả cầu thủy tinh Một suy đoán mà họ đưa ra là quả cầu thủy tinh trong suốt có thể được hình thành do các vụ phun trào núi lửa bên trong mặt trăng. Trong một vụ phun trào núi lửa, magma phải chịu áp suất cực cao và khi magma nguội đi ở miệng phun trào, tốc độ nguội nhanh khiến magma nhanh chóng đông cứng thành vật liệu thủy tinh.

5-1703317550.png
 

Vì mặt trăng không có bầu khí quyển hay nước nên đặc điểm đặc biệt này giúp magma nguội nhanh thành thủy tinh dễ dàng hơn. Đá núi lửa trên Trái đất thường chứa các thành phần khác, chẳng hạn như tro núi lửa và khí bên trong magma, do chúng bị ảnh hưởng bởi khí quyển và nước trong quá trình phun trào.

Hình dạng tròn trịa hoàn hảo của quả cầu thủy tinh cũng khiến các nhà khoa học phải suy nghĩ. Họ tin rằng nhiệt độ cao trên bề mặt mặt trăng có thể khiến magma hình thành những quả bóng khi nó nguội đi nhanh chóng. Điều này cũng ngụ ý rằng môi trường trên bề mặt mặt trăng khác với môi trường núi lửa trên Trái đất.

4-1703317549.png
 

Ngoài ra, một số nhà khoa học tin rằng, những quả cầu thủy tinh trong suốt này được tạo ra bởi các nền văn minh ngoài Trái đất. Họ chỉ ra rằng sự tồn tại của những vật chất hình cầu này trái ngược với hình dạng miệng hố va chạm thông thường ở phía sau mặt trăng, sự bất thường này khiến sự can thiệp của nền văn minh ngoài Trái đất là một lời giải thích hợp lý. Những đặc tính kỳ lạ và bí ẩn của những quả cầu thủy tinh trong suốt cũng được coi là bằng chứng về sự sống thông minh ngoài Trái đất. Hiện tại không có bằng chứng thuyết phục cho quan điểm này.

Phát hiện này của Yutu-2 không chỉ tiết lộ cấu trúc bên trong của mặt trăng và đặc điểm hoạt động của núi lửa mà còn tiết lộ những bí ẩn ẩn giấu ở phía xa của mặt trăng. Sự tồn tại của quả cầu thủy tinh trong suốt này ngụ ý rằng mặt trăng từng có một môi trường đặc biệt, cho phép hình thành các loại khoáng chất độc đáo khác với đá bazan thông thường.

 

Cơ hội ngắm sao Mộc cùng Mặt trăng tỏa sáng trong đêm dài nhất năm 2023

Sao Mộc và Mặt trăng sáng sẽ cùng nhau tỏa sáng vào ngày đông chí, diễn ra từ ngày 21 đến 22 tháng 12 ở Bắc bán cầu.