Giải trí

TAND tỉnh Long An xét xử phúc thẩm vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

TAND tỉnh Long An xét xử phúc thẩm vụ ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Mới đây, TAND tỉnh Long An vừa có quyết định đưa ra xét xử phiên phúc thẩm đối với 6 bị cáo trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại nơi tự cho là “Tịnh thất Bồng Lai” hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ” (đặt tại ấp Lập Thành, xã Hoà Khánh Tây, huyện Đức Hoà) do bị án Cao Thị Cúc (SN 1960) làm chủ được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua.

Theo đó, phiên phúc thẩm sẽ được mở vào lúc 8h ngày 14/10 tại TAND tỉnh Long An (quốc lộ 1A, KP Bình Cư 2, phường 4, TP Tân An, tỉnh Long An).

tinh-that-bong-lai-3

Những người tham gia tố tụng gồm có bị cáo Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ quận 6, TP Hồ Chí Minh), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (SN 1998) và Cao Thị Cúc. Tất cả những bị cáo này đều tạm trú tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nơi được gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”.

tinh-that-bong-lai-1

Phía bên bị hại gồm có ông Nguyễn Sơn-Trưởng Công an huyện Đức Hòa, đại diện cho Công an huyện Đức Hòa; ông Trương Ngọc Toàn (pháp danh Thích Minh Thiện - Trụ trì chùa Thiên Châu).

Có 3 luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 2 ông Thảo và Toàn bên phía bị hại, bên phía bị cáo có 5 luật sư tham gia (đây là những luật sư đã tham gia trong phiên sơ thẩm). Ngoài ra còn có 8 người có quyền lợi liên quan và 18 người làm chứng được triệu tập tại phiên phúc thẩm.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm trong 2 ngày 20 và 21-7, TAND huyện Đức Hòa đã tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) mỗi người bị phạt 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) bị phạt 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc (62 tuổi) bị phạt năm tù.

tinh-that-bong-lai2

tinh-that-bong-lai

Toà sơ thẩm cáo buộc rằng nhóm người sống ở "Tịnh thất Bồng Lai" do Lê Tùng Vân cầm đầu, chỉ đạo đã đăng tải các bài viết, clip lên mạng xã hội Facebook và YouTube, chứa đựng những thông tin sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc nhằm tuyên truyền, kích động, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hoà; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (tức Thượng toạ Thích Nhật Từ)…

Chứng cứ trong vụ án này là 5 clip đã đăng tải công khai trên mạng xã hội do nhóm người "Tịnh thất Bồng Lai" lập ra, quản lý và sử dụng. Sau khi có bản án sơ thẩm, các bị cáo đã đồng loạt làm đơn kháng cáo lên cấp phúc thẩm.

 

Công an tỉnh Long An thông tin nóng vụ lấy mẫu ADN của 27 người tại Tịnh thất Bồng Lai

(Techz.vn) Công an tỉnh Long An đã có những thôn tin đầu tiên về 27 người được lấy mẫu AND tại Tịnh thất Bồng Lai.