Đời sống

Người dân ở Thanh Hóa bàng hoàng khi chứng kiến cảnh nhà cửa đổ nát, tan hoang sau 15 phút lốc xoáy

Do ảnh hưởng của cơn bão Bualoi, trận lốc kéo dài 15 đã gây ra hậu quả nặng nề cho nhiều hộ dân ở xã Hoằng Phú, tỉnh Thanh Hóa.

Vào ngày 29/9, người dân xã Hoằng Phú, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận lốc xoáy kéo dài chỉ 15 phút gây ra thiệt hại nặng nề. Do ảnh hưởng của cơn bão Bualoi, trận lốc đã càn quét qua khu dân cư vào khoảng 4h sáng cùng ngày, khiến nhiều căn nhà bị hư hại nghiêm trọng. Không chỉ thế, nhiều công trình dân sinh như xưởng may, xưởng hấp lúa của người dân cũng bị phá hủy. 

Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-1
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-10
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-2
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-3
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-4
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-5
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-6
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-7
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-8
Nguoi-dan-o-thanh-hoa-bang-hoang-khi-chung-kien-canh-nha-cua-do-nat-tan-hoang-sau-15-phut-loc-xoay-9
Cảnh tượng tan hoang sau 15 phút bị lốc xoáy ở Thanh Hóa.

Theo lời ông Nguyễn Văn Toàn, một người dân xã Hoằng Phú, khi vợ chồng ông đang nằm trong nhà thì bất ngờ nghe thấy tiếng ầm ầm, sau đó là một cơn gió mạnh khiến bờ tường và cổng bên ngoài bị đổ sập. Thấy vậy, ông vội vã chạy ra ngoài và chứng kiến cảnh tượng nhiều ngôi nhà bị đổ sập, tốc mái.

Hàng chục căn nhà của người dân sinh sống gần Quốc lộ 1A đã bị thiệt hại, nhiều ngôi nhà bị gió lốc làm sập hoàn toàn hoặc tốc mái. Một cột phát sóng ở địa phương cũng bị gió xoáy vặn gãy, đổ sập. Các công trình như xưởng may và xưởng hấp lúa của người dân bị tàn phá, mái nhà bị thổi bay, làm hư hỏng toàn bộ tài sản bên trong.

Ngoài ra, các công trình hạ tầng như cột điện và trạm biến áp cũng bị quật ngã, nằm ngổn ngang bên đường. Nhiều cây xanh cổ thụ bị bật gốc, gãy đổ, làm cho cảnh tượng nơi đây giống như một “bãi chiến trường”, với hiện trường tan hoang, đổ nát.

Đến trưa ngày 29/9, dù gió vẫn rít mạnh và mưa lớn tiếp tục đổ xuống, công tác khắc phục của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương hiện vẫn chưa có thống kê chi tiết về mức độ thiệt hại, nhưng cảnh tượng hoang tàn cho thấy đây là một trận lốc xoáy rất khủng khiếp.

Người dân và chính quyền đang nỗ lực khắc phục thiệt hại, nhưng công tác cứu trợ và sửa chữa vẫn gặp nhiều trở ngại vì thời tiết xấu.