Thông tin về làng trồng loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam: Giá 1 tỷ cây 90cm, nuôi cả đàn chó canh giữ

Dương Nhã, 22/09/2023 15:03:57(GMT+7)
Thông tin về làng trồng loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam: Giá 1 tỷ cây 90cm, nuôi cả đàn chó canh giữ

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loại cây này, người dân trong làng thi nhau trồng và đầu tư số tiền không nhỏ để chăm sóc.

Khi đến địa bàn xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội, ai nấy đều không khỏi trầm trồ trước những vườn sưa dày đặc với đủ loại kích thước khác nhau. Theo chia sẻ của anh Đào Sỹ Hà sống tại thôn Bãi 1, xã Cao Viên: “Do đã canh tác lâu năm nên đất ở cánh đồng thôn Bãi 1 bắt đầu thoái hóa, cây ăn quả không đem lại hiệu quả kinh tế; cộng với cơn sốt gỗ sưa đỏ nổ ra, nên người dân bắt đầu đem sưa đỏ về trồng. Những gia đình có điều kiện thì mua cây to, ít tiền cũng ươm cây con từ hạt. Chả mấy chốc, cả một vùng đất trồng cây ăn quả ngày nào, giờ biến thành rừng sưa đỏ”.

Bên cạnh con đường bê tông dẫn vào chùa Giai là vườn sưa đỏ có đường kính hàng chục xăng-ty-mét, thẳng tắp. Đáng nói, để tránh bị mất trộm gia chủ đã cẩn thận rào kín bằng lưới B40, phía trong là chòi canh với camera quay tứ hướng. Không chỉ thế, nơi đây còn có đàn chó dữ suốt ngày nhe răng gầm gừ mỗi khi có người lạ đi qua.

Đi sâu vào cánh đồng gần chùa Giai là bạt ngàn sưa đỏ, cây to phải cả người ôm, cây nhỏ cũng lớn hơn bắp đùi. Gần như chỗ nào đất trống, người ta đều cố trồng bằng được sưa đỏ với mong muốn sớm đổi đời. Mỗi lần có khách lạ ghé qua, người dân nơi đây lại chào mua gỗ sưa đỏ với mức giá đắt hơn cả vàng. Cụ thể, có cây sưa đỏ vanh 90 cm có giá lên đến 1 tỉ đồng.

Theo các bậc cao niên ở Thanh Oai, huyện Chương Mỹ, sưa đỏ là giống dễ trồng, lại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở vùng bãi ven sông Đáy nên từ xa xưa, sưa đỏ đã hiện diện ở khắp vùng này.

Tại các đình chùa, vườn ám ven sông Đáy có những cây sưa đỏ hàng trăm năm tuổi. Tuy nhiên, do sưa đỏ là giống cây “đời cụ trồng - đời cháu mới được hưởng” nên không mấy ai để ý. Mãi đến khi cơn sốt gỗ sưa đỏ bùng lên, người dân mới đua nhau trồng.

Được biết, cách đây hơn 10 năm, anh Tư Văn Hoan (xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) đã phá bỏ khu vườn tạp sau nhà, trồng hơn 20 cây sưa đỏ. Cách đây vài năm, từng có người đến trả giá (cho cây to nhất) ở mức 25 triệu nhưng anh không bán. Đến hiện tại, vườn sưa nhà anh đã to hơn bắp đùi nhưng không thấy ai hỏi mua.

“Thôi cứ để đấy, biết đâu vài chục năm nữa nó lại thành món tài sản lớn. Đời mình không dùng thì để dành cho con cháu”, anh Hoan cho hay.

 

Thông tin về bộ bàn ghế gỗ trắc đắt nhất Việt Nam trị giá gần 13 tỷ đồng của đại gia Hà Nội

Đây là bộ bàn ghế Cửu Long Bát Tiên bằng gỗ trắc có kích thước lớn nhất và độc nhất trên thị trường nội thất Việt Nam, được giới chuyên môn trong nghề đánh giá cao.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất