Đời sống

Bộ bàn ghế có giá trị 700 tỷ đồng: Làm từ 20 tấn gỗ thuộc loại quý hiếm ở Việt Nam trong suốt 9 năm

Bộ bàn ghế có giá trị 700 tỷ đồng: Làm từ 20 tấn gỗ thuộc loại quý hiếm ở Việt Nam trong suốt 9 năm

Trong giới đại gia đam mê gỗ quý, đa số đều biết đến bộ bàn ghế của Bằng Tường - Trung Quốc có mức giá 198 triệu nhân dân (khoảng 700 tỷ đồng), bao gồm 1 chiếc bàn dài, 1 trường kỷ, 4 ghế bành cùng nhiều ghế đẩu và kệ trưng bày.

Bo-ban-ghe-co-gia-tri-700-ty-dong-lam-tu-20-tan-go-thuoc-loai-quy-hiem-o-viet-nam-trong-suot-9-nam-4
Bo-ban-ghe-co-gia-tri-700-ty-dong-lam-tu-20-tan-go-thuoc-loai-quy-hiem-o-viet-nam-trong-suot-9-nam-5

Theo đó, bộ bàn ghế này được làm từ hơn 20 tấn gỗ sưa (huỳnh đàn, trắc tối), ở Trung Quốc gọi là gỗ hoàng hoa lê. Đây là loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao hàng đầu tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Được biết, gỗ sưa có màu sắc, đường vân gỗ đẹp cùng hương thơm dễ chịu nên rất được yêu thích làm bàn ghế, các vật dụng trang trí trong biệt phủ, trang viên, cung điện, thậm chí là các lăng tẩm của vua chúa. Giới quý tộc và quan lại triều đình cho rằng, sở hữu các thiết kế từ gỗ sưa sẽ thể hiện được uy quyền, bề thế và địa vị của mình trong xã hội. 

Quá trình hoàn thiện bộ bàn ghế bằng gỗ sưa 7000 tỷ đồng không hề đơn giản. Cụ thể, chủ xây dựng cần tìm cách khai thác, thu mua lượng gỗ sưa lớn. Khi có đủ số lượng gỗ yêu cầu, 50 thợ thủ công lành nghề đã phải chế tác ròng rã trong suốt 9 năm mới hoàn thiện.

Từng chi tiết được chạm trổ tỉ mỉ từ phần lưng ghế, mặt ghế, tay nắm, đến chân ghế đều là những hình ảnh chân thực và sống động. Hoạ tiết được sử dụng nhiều nhất là hoa lá, chim, công, long, lân, quy, phụng. Bởi theo truyền thống của người Trung Quốc đây đều là những biểu tượng của quyền thế, địa vị, đẳng cấp sang trọng.

Bo-ban-ghe-co-gia-tri-700-ty-dong-lam-tu-20-tan-go-thuoc-loai-quy-hiem-o-viet-nam-trong-suot-9-nam-3
Bo-ban-ghe-co-gia-tri-700-ty-dong-lam-tu-20-tan-go-thuoc-loai-quy-hiem-o-viet-nam-trong-suot-9-nam-6

Màu gỗ được giữ nguyên, từng đường vân kết hợp cùng hoạ tiết, khắc chạm trổ vô cùng chân thực, sống động. Có thể nói ngồi trên chiếc ghế bành hay trường kỷ giống như ngồi trên ngai vàng của bậc đế vương theo quan niệm của người Trung Quốc.

Thiết kế xa hoa, tráng lệ, bất cứ ai sở hữu được bộ bàn ghế này cũng thể hiện được uy quyền và vị thế của mình. Vào năm 2011, chủ nhân bộ bàn ghế đã rao bán trên thị trường với con số lên đến 198 triệu nhân dân và đến hiện tại vẫn chưa có đại gia nào ngỏ ý mua do thấy giá quá cao. 

Không chỉ thế, nhiều thông tin cho biết chất lượng của bộ bàn ghế này không thực sự xứng đáng với giá thành. Tuy nhiên điều này vẫn chưa được chứng thực từ những người có chuyên môn cao, úy tín.

 

Thông tin ngôi nhà 200 tỷ nhận kỷ lục Guiness Việt Nam về nhà sàn bằng gỗ lim lớn nhất Việt Nam

Ngôi nhà sàn bằng gỗ lim độc đáo này được xây dựng trong vòng 4 năm với trên 10.000 công thợ, sử dụng hơn 500 mét khối gỗ lim quý hiếm, ‘ngốn’ cả trăm tỷ đồng.