Khu công nghiệp duy nhất do Việt Nam đầu tư ở châu Mỹ: Đã có 64 dự án, tổng mức đầu tư 3,3 tỷ USD

Dương Nhã, 26/09/2023 15:35:30(GMT+7)
Khu công nghiệp duy nhất do Việt Nam đầu tư ở châu Mỹ: Đã có 64 dự án, tổng mức đầu tư 3,3 tỷ USD

Tính đến hiện tại, khu công nghiệp đã có 21 quốc gia tham gia với tổng mức đầu tư 3,3 tỷ USD, trong đó có 44 dự án đang vận hành.

Khu công nghiệp ViMariel được thành lập tháng 11/2013, là dự án nhượng quyền khai thác có thời hạn đầu tiên của Cuba cho một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Đây cũng là khu công nghiệp đầu tiên và duy nhất do doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại châu Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.

Đặc khu có quy mô 156 ha, cách Thủ đô La Habana chưa đầy 50 km và được phát triển để trở thành vùng công nghiệp lớn nhất của “Hòn đảo Tự do” với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế suất, thủ tục hành chính, đất đai, năng lượng,... và cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại, có tính kết nối cao. Đây là đặc khu kinh tế đầu tiên và duy nhất trên đảo quốc này tính đến thời điểm hiện tại.

Tính đến hiện tại, khu công nghiệp ViMariel có sự góp mặt của các doanh nghiệp đến từ 21 quốc gia, điển hình là Mexico, Tây Ban Nha, Brazil, Bỉ, Hà Lan, Italy và Việt Nam,... Các lĩnh vực trụ cột của Đặc khu tập trung vào dịch vụ logistics, công nghệ sinh học, công nghiệp dược phẩm sinh học và sản xuất tiên tiến.

Theo đó, Đặc khu đã có 64 dự án đầu tư được phê duyệt với tổng mức đầu tư 3,3 tỷ USD, trong đó có 44 dự án đang vận hành. Đáng nói, Việt Nam hiện là quốc gia đứng thứ 2 về số dự án đầu tư tại Đặc khu phát triển Mariel.

Bên cạnh những chính sách đang có, Đặc khu đang cho xây dựng thêm những cơ chế hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài; đồng thời có các giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguyên, nhiên, vật liệu sản xuất, vận tải, thanh toán.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất