Bộ ghế giá trị 160 tỷ: Có 1 mẫu duy nhất trên thế giới, làm từ loại gỗ siêu quý hiếm ở Việt Nam

Dương Nhã, 24/09/2023 18:41:15(GMT+7)
Bộ ghế giá trị 160 tỷ: Có 1 mẫu duy nhất trên thế giới, làm từ loại gỗ siêu quý hiếm ở Việt Nam

Bộ ghế được làm từ một loại gỗ siêu quý hiếm và đắt đỏ được cho là đã có tuổi đời 370 năm tuổi, được giới chơi đồ cổ đánh giá cao bởi sự độc đáo, tinh xảo.

Trước đó, tại một phiên đấu giá ở Anh, bộ ghế gấp được làm bằng chất liệu gỗ sưa từ triều đại nhà Minh (Trung Quốc) hiếm hoi còn sót lại được bán với mức giá lên đến 5,3 triệu bảng Anh (khoảng gần 160 tỷ VNĐ).

Ban đầu, bộ ghế quý được định giá là 150.000 bảng Anh. Tuy nhiên, trong cuộc đấu giá có sự góp mặt của nhiều người mua đến từ Trung Quốc nên đã đẩy giá trị của nó lên đến 5,3 triệu bảng Anh (gần 160 tỷ đồng), cao hơn 35 lần mức giá ước tính ban đầu.

Bộ ghế có hình thức và kiểu dáng vô cùng độc đáo gồm 4 chiếc ghế này được làm bằng gỗ sưa - một loại gỗ siêu quý hiếm và đắt đỏ được cho là đã có tuổi đời 370 năm tuổi. Đây là một kiệt tác nghệ thuật quý hiếm của triều đại nhà Minh (Trung Quốc). Đây cũng là bộ ghế duy nhất và không có một bộ ghế thứ hai nào khác tồn tại. 

Được biết, chủ nhân của những chiếc ghế quý hiếm này là một nhà ngoại giao nổi tiếng người Ý Marchese Taliani de Marchio. Ông đã có thời gian lưu lại Nam Kinh (Trung Quốc) từ năm 1938 đến năm 1946 trong cuộc chiến giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện tại, bộ ghế gấp vẫn có hình thức rất đẹp và mới.

Ông Marchese Taliani de Marchio là một người rất sành sỏi về nghệ thuật, đam mê và hiểu biết về đồ cổ. Chính vì vậy dù chỉ 8 năm ở lại trên đất nước Trung Quốc nhưng ông đã có trong tay một bộ sưu tập ấn tượng và quý giá liên quan đến nhiều mảng nghệ thuật trang trí của các triều đại Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trên thế giới còn có rất nhiều bộ ghế có giá trị “khủng” với thiết kế đẹp mắt, huyền bí. Điển hình là bộ bàn ghế bằng gỗ sưa của Bằng Tường - Trung Quốc có mức giá 198 triệu nhân dân (khoảng 700 tỷ đồng), bao gồm 1 chiếc bàn dài, 1 trường kỷ, 4 ghế bành cùng nhiều ghế đẩu và kệ trưng bày.

Bộ bàn ghế này được làm từ hơn 20 tấn gỗ sưa (huỳnh đàn, trắc tối), ở Trung Quốc gọi là gỗ hoàng hoa lê. Đây là loại gỗ quý hiếm và có giá trị cao hàng đầu tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

 

Cận cảnh bộ bàn ghế gỗ sưa đắt nhất Việt Nam: Được trạm trổ linh vật công phu có giá 100 tỷ đồng

Không chỉ được làm từ loại gỗ quý hiếm nhất thế giới, bộ bàn ghế còn được chạm khắc cầu kỳ và mang vẻ đẹp vượt thời gian.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất