Các địa điểm hỗ trợ cơm nóng, chỗ ở miễn phí cho người nhà nạn nhân vụ lật tàu du lịch ở Hạ Long
Ngay sau khi xảy ra sự cố lật tàu du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), một số khách sạn, nhà hàng trên địa bàn đã kịp thời cung cấp suất ăn và nơi lưu trú miễn phí cho thân nhân các nạn nhân.
Vào ngày 19/7, tàu du lịch Vịnh Xanh 58 bất ngờ bị lật khi đang di chuyển trên vịnh Hạ Long. Ngay sau vụ việc, khách sạn GreenSuites (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đã ra thông báo bố trí chỗ ở miễn phí cho người nhà các nạn nhân. Đến trưa ngày 20/7, hơn 100 người đã liên hệ đăng ký lưu trú tại đây.
Ông Đặng Văn Toàn, chủ khách sạn GreenSuites cho biết việc hỗ trợ không chỉ dừng lại ở chỗ ở, mà còn bao gồm cả các suất ăn miễn phí cho người nhà nạn nhân, người sống sót và lực lượng tham gia cứu hộ.

“Không chỉ phục vụ tại chỗ, chúng tôi còn tổ chức mang cơm đến tận tay người thân nạn nhân và bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Nhiều gia đình có 5-7 người cùng đi, lại có người phải túc trực ở viện nên chúng tôi quyết định mang cơm đến tận nơi, đủ 3 bữa mỗi ngày”, ông Toàn chia sẻ.
Nhà hàng Green - cơ sở do ông Toàn điều hành, nằm trên đường Hoàng Quốc Việt cũng được huy động để chuẩn bị hơn 100 suất ăn mỗi bữa. Ngoài phục vụ tại chỗ, các tình nguyện viên sẽ vận chuyển phần ăn còn lại đến các bệnh viện. “Chúng tôi luôn chuẩn bị dư ra, ước tính 100 người thì làm khoảng 120 phần cơm”, ông Toàn cho biết thêm.



GreenSuites và nhà hàng Green chỉ cách Bệnh viện Bãi Cháy khoảng 2 km, cách hiện trường vụ tai nạn 1,5 km, giúp việc di chuyển và hỗ trợ trở nên thuận tiện hơn cho các gia đình.
Bên cạnh đó, nhiều cá nhân và doanh nghiệp khác trên địa bàn cũng nhanh chóng chung tay hỗ trợ. Anh Võ Viết Huy, Giám đốc Central Luxury Hạ Long Hotel, cho biết sau khi hay tin vụ tai nạn, anh cùng các tình nguyện viên và thành viên hội doanh nhân địa phương đã tham gia phối hợp cùng ông Toàn để chuẩn bị và chuyển cơm tới các bệnh viện.
“Tôi và mọi người đều bàng hoàng, xót xa trước sự việc. Khách sạn của chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ các phòng nghỉ miễn phí cho người nhà nạn nhân”, anh Huy nói.

Chiều ngày 20/7, dù thời tiết có mưa lớn, anh Huy vẫn tự mình mang cơm, canh nóng tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, cách nhà hàng gần 10 km. Anh cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ trong những ngày tới, cho đến khi công tác cứu nạn kết thúc.


Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đang điều trị cho 9 bệnh nhân sống sót sau vụ tai nạn. Theo báo cáo từ bệnh viện, phần lớn các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, chủ yếu bị chấn thương phần mềm, vùng đầu, tay chân và trầy xước da. Một số trường hợp không bị tổn thương nghiêm trọng nhưng vẫn còn hoảng loạn tâm lý. Người nhà các bệnh nhân đã có mặt tại bệnh viện để chăm sóc.
Theo báo cáo từ UBND tỉnh Quảng Ninh, đến trưa ngày 20/7, lực lượng chức năng đã tìm thấy 45 trong tổng số 49 người có mặt trên tàu Vịnh Xanh 58 vào thời điểm xảy ra tai nạn. Trong số này, 35 người được xác định đã tử vong, 10 người được cứu sống. Hiện còn 4 người mất tích, gồm anh H.V.T. (sinh năm 1985), anh H.V.H. (1979), chị H.T.Q. (1975) và bé trai N.D.K.Ph. (sinh năm 2019).
Công tác tìm kiếm các nạn nhân còn lại vẫn đang được lực lượng chức năng khẩn trương triển khai trong điều kiện thời tiết mưa lớn, nhiều khó khăn.