Nữ sinh 14 tuổi ngưng tim đột ngột sau 81 giờ sử dụng điện thoại trong lúc chăm bà ở bệnh viện

Dương Nhã, 21/05/2023 18:08:17(GMT+7)
Nữ sinh 14 tuổi ngưng tim đột ngột sau 81 giờ sử dụng điện thoại trong lúc chăm bà ở bệnh viện

Sau thời gian dùng điện thoại liên tiếp, nữ sinh 14 tuổi đã gần như đã ngừng thở, không thấy động mạch chủ.

Mới đây, tại thành phố Thanh Đảo (Sơn Đông, Trung Quốc) đã xảy ra trường hợp nữ sinh Hạ Vỹ (đã đổi tên, 14 tuổi) ngưng tim đột ngột trong lúc đang chăm sóc bà ở bệnh viện. 

Theo chia sẻ của bố Hạ Vỹ, nguyên nhân khiến con gái ngưng tim là do thời gian sử dụng điện thoại quá nhiều. Trước đó, nữ sinh thường xuyên thức khuya để chơi. Bởi vậy, gia đình đã để Hạ Vỹ đến viện chăm sóc bà với hy vọng có thể khống chế và giảm bớt thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con mình.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, do không có sự kiểm soát của bố mẹ, thời gian sử dụng điện thoại của Hạ Vỹ ngày càng tăng. Thậm chí, cô bé đã dùng điện thoại 81 giờ đồng hồ liên tục, không hề chợp mắt rồi bất tỉnh lúc nào không hay.

Tại thời điểm Hạ Vỹ ngưng tim, bác sĩ trực ban của bệnh viện đã nữ sinh gần như đã ngừng thở, không thấy động mạch chủ. Thậm chí khi nhấn vào ổ mắt không hề có phản ứng. Bác sĩ nhanh chóng xác định cô bé rơi vào tình trạng nguy hiểm - ngưng tim đột ngột.

Sau khi khử rung tim và tiến hành hồi sức tim phổi, Tiểu Hạ mới dần có phản ứng lại và phục hồi nhanh chóng. May mắn do đang ở trong bệnh viện và được phát hiện kịp thời, nếu không cô bé đã có khả năng không qua khỏi. Mặc dù đã qua cơn nguy kịch nhưng các bác sĩ cũng đã khuyên phụ huynh nên đưa trẻ đi làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra để đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Ảnh minh họa

Ngưng tim đột ngột xảy ra khi hệ thống dẫn truyền điện hoạt động của tim trở nên bất thường. Tim đập nhanh một cách nguy hiểm và không cung cấp đủ máu đến nuôi các cơ quan. Trong vài phút đầu tiên, lưu lượng máu lên não giảm mạnh khiến người bệnh bất tỉnh. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Triệu chứng có thể gặp ở ngưng tim đột ngột là cảm giác tim đập nhanh hoặc thấy chóng mặt. Mặc dù vậy, hơn một nửa số trường hợp ngừng tim đột ngột xảy ra mà không có triệu chứng báo trước.

Nếu được tiến hành cấp cứu ngay lập tức, ngưng tim đột ngột do tim hoàn toàn có thể được cứu sống với tiên lượng tốt sau đó. Tỷ lệ sống sót có thể lên tới 90% nếu được điều trị trong những phút đầu tiên sau khi ngừng tim đột ngột và giảm dần sau mỗi phút cấp cứu chậm.

 

Xót xa trước cảnh nữ sinh lớp 8 bị các bạn đánh tới tấp, túm tóc và lột đồ ngay trong lớp học

Sự việc một nữ sinh lớp 8 ở Trường THCS Minh Đức (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) bị 4-5 học sinh khác lao vào hành hung khiến cư dân mạng không ngừn bàn tán rôm rả.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất