Đời sống

Thông tin ít ai biết về loài chó hung dữ nhất thế giới: Là thợ săn sư tử, có chỉ số IQ cao vượt trội

Thông tin ít ai biết về loài chó hung dữ nhất thế giới: Là thợ săn sư tử, có chỉ số IQ cao vượt trội

Nhờ có chỉ số IQ rất cao, tính cách ổn định và trung thành nên loài chó này được không ít người lựa chọn để trông giữ nhà.

Chó lông xoáy Nam Phi, hay còn gọi là chó xoáy lưng Rhodesian, có nguồn gốc từ những con chó săn châu Phi, được du nhập sang châu Âu vào thế kỷ 17. Chúng là kết quả của sự lai tạo giữa loài chó bản địa của người Khoikhoi (sống ở Bán đảo Cape của Nam Phi) và chó được những người định cư châu Âu mang đến châu Phi.

Thong-tin-it-ai-biet-ve-loai-cho-hung-du-nhat-the-gioi-la-tho-san-su-tu-co-chi-so-iq-cao-vuot-troi
Ảnh: Internet

Theo đó, vào giữa thế kỷ 17, những người định cư Hà Lan đến bán đảo Cape đã lai chúng với những con chó châu Âu của họ (bao gồm Mastiffs, Bloodhounds, Great Danes và Greyhounds).

Về đặc điểm cơ thể, chó lông xoáy Nam Phi có cơ thể cao lớn, cân nặng khoảng 40 kg và cao gần 70 cm. Không chỉ thế, trên lưng nó còn có một dải lông xoáy, mọc ngược hướng và sẫm màu hơn so với màu lông nâu vàng/nâu đỏ bao phủ khắp cơ thể.

Thong-tin-it-ai-biet-ve-loai-cho-hung-du-nhat-the-gioi-la-tho-san-su-tu-co-chi-so-iq-cao-vuot-troi-1
Thong-tin-it-ai-biet-ve-loai-cho-hung-du-nhat-the-gioi-la-tho-san-su-tu-co-chi-so-iq-cao-vuot-troi-5
Ảnh: Internet

Đến cuối thế kỷ 19, những người thợ săn lớn đã đưa một số con chó lông xoáy Nam Phi đến Rhodesia (nay là Zimbabwe) để tiến hành lai với giống Dogo Cubano. Nhằm tạo ra loài chó có thể săn sư tử theo bầy.

Thong-tin-it-ai-biet-ve-loai-cho-hung-du-nhat-the-gioi-la-tho-san-su-tu-co-chi-so-iq-cao-vuot-troi-3
Ảnh: Internet

Theo tương truyền, một nhóm ba con chó lông xoáy Nam Phi có thể săn được một con sư tử. Để hạ gục được đối thủ có kích thước khá lớn, chúng sẽ đi vòng quanh kẻ thù và tìm kiếm điểm đột phá.

Thong-tin-it-ai-biet-ve-loai-cho-hung-du-nhat-the-gioi-la-tho-san-su-tu-co-chi-so-iq-cao-vuot-troi-4
Ảnh: Internet

Không chỉ thế, trong môi trường khô hạn như châu Phi, chó lông xoáy Nam Phi có thể chịu đựng cả ngày mà không cần uống nước. Với thời tiết nóng vào ban ngày và lạnh vào ban đêm ở châu Phi cũng không thể quật ngã chúng.

Thong-tin-it-ai-biet-ve-loai-cho-hung-du-nhat-the-gioi-la-tho-san-su-tu-co-chi-so-iq-cao-vuot-troi-6
Ảnh: Internet

Mặc dù rất hung dữ khi đi săn nhưng chó lông xoáy Nam Phi lại vô cùng hòa thuận trong môi trường nuôi nhốt và có khả năng bảo vệ, canh gác cao. Tuy nhiên, một số trường hợp, chúng có thể hung dữ với những con chó lạ và nhiều con tỏ ra xa cách với người lạ. 

Thong-tin-it-ai-biet-ve-loai-cho-hung-du-nhat-the-gioi-la-tho-san-su-tu-co-chi-so-iq-cao-vuot-troi-7
Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, một điểm khá đặc biệt của chó lông xoáy Nam Phi là chúng thường không sủa nhiều. Vì vậy, nếu chúng sủa ai đó hoặc thứ gì đó, điều này thường đồng nghĩa với việc đã có chuyện gì đó không ổn/bất thường. 

Đồng thời, chó lông xoáy Nam Phi còn có chỉ số IQ rất cao, tính cách ổn định và rất trung thành với con người nên được sử dụng làm chó tìm kiếm cứu nạn, chó bảo vệ ở nhiều nước.