Phó phòng Tham mưu CA TP HCM chia sẻ cách thức tội phạm lấy thông tin của phụ huynh vụ ‘con cấp cứu'

Dương Nhã, 16/03/2023 11:45:29(GMT+7)
Phó phòng Tham mưu CA TP HCM chia sẻ cách thức tội phạm lấy thông tin của phụ huynh vụ ‘con cấp cứu'

Câu trả lời của thượng tá Lê Mạnh Hà về cách thức tội phạm lấy thông tin của phụ huynh vụ 'con cấp cứu' thu hút sự chú ý từ đông đảo mọi người.

Thời gian gần đây, sự việc một số đối tượng giả mạo giáo viên, nhân viên y tế thông báo cho phụ huynh việc con bị ngã phải phẫu thuật gấp để chiếm đoạt tiền đang trở thành chủ đề nóng được xã hội quan tâm.

Gần đây, tại họp báo tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn, thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó phòng Tham mưu Công an TP HCM đã có những chia sẻ cụ thể xoay quanh sự việc phụ huynh bị kể xấu lừa đảo. 

Thượng tá Lê Mạnh Hà nói về sự việc lừa đảo 'con cấp cứu'

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, thông tin cá nhân của học sinh và phụ huynh bị lộ từ nhiều nguồn như do bộ phận bảo mật, nhân viên cơ quan hoặc cửa hàng thu thập thông tin và bán lại. Hiện nay, các dịch vụ làm thẻ khách hàng tại khu vui chơi, cửa hàng ăn uống, trung tâm ngoại ngữ... thường dễ làm lộ thông tin cá nhân của học sinh. Còn tại trường học, cơ quan nhà nước, Sở Giáo dục và Đào tạo, việc sử dụng, quản lý thông tin có quy chế chặt chẽ, kiểm tra bảo mật nên không có khả năng bị lộ. 

"Kết quả cụ thể, công an sẽ làm rõ trong quá trình điều tra”, ông Mạnh Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Hồ Tấn Minh - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết, qua quá trình kiểm chứng nguồn tin, Sở nhận thấy các thông tin bị sử dụng để lừa đảo không đúng với thông tin đơn vị này quản lý. Ví dụ như học sinh học lớp 9, nhưng nhóm lừa đảo nói học sinh lớp 7; hoặc nói sai tên học sinh. Dù vậy, có phụ huynh vẫn tin và chuyển tiền theo yêu cầu. 

"Thực tế nhiều trường hợp sau khi chuyển tiền mới sực nhớ đến giáo viên chủ nhiệm và liên hệ thì biết con đang học ở trường", ông Tấn Minh chia sẻ.

Ngoài ra, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cũng đặt ra sự nghi hoặc về tính an toàn trong bảo mật thông tin của Zalo, Viber. Vì khả năng lớn hai mạng xã hội này chính là nguồn cơn gây lộ thông tin của phụ huynh khi họ tham gia các nhóm chat để trao đổi, trò chuyện.

 

Gia đình đau đớn khi con trai 15 tháng tuổi tử vong sau khi uống dung dịch Oresol quá đậm đặc

Câu chuyện thương tâm của bé trai 15 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc khiến cư dân mạng không khỏi xót xa và tiếc thương.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất