Đời sống

Bạn có biết ý nghĩa của biểu tượng ổ khóa trên trình duyệt Internet: 95% người Anh không biết điều này

Bạn có biết ý nghĩa của biểu tượng ổ khóa trên trình duyệt Internet: 95% người Anh không biết điều này

 

Thông thường, khi lướt web, người dùng sẽ nhìn thấy biểu tượng ổ khóa trên trình duyệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ biểu tượng này có ý nghĩa gì.  Theo đó, nghiên cứu từ Đại học Cardiff Metropolitan, trong khi 63% mọi người nghĩ rằng họ biết ý nghĩa của biểu tượng đó thì chỉ có 7% thực sự hiểu đúng.  

Ban-co-biet-y-nghia-cua-bieu-tuong-o-khoa-tren-trinh-duyet-internet-95-nguoi-anh-khong-biet-dieu-nay

Trên thực tế, biểu tượng ổ khóa cho biết mức độ an toàn khi truy cập và sử dụng trang web. Chúng cho bạn biết một trang web có chứng chỉ bảo mật hay không, Chrome có tin tưởng chứng chỉ đó hay không và Chrome có kết nối riêng tư với một trang web hay không.

Trưởng nhóm nghiên cứu Fiona Carroll đã khảo sát 528 người từ 18 đến 86 tuổi bằng câu hỏi: “Biểu tượng ổ khóa' trên thanh trình duyệt Google Chrome có ý nghĩa gì?”. 

Trong số những người trả lời, chỉ một phần nhỏ xác định chính xác rằng ổ khóa biểu thị rằng dữ liệu được gửi từ máy chủ web đến máy tính đã được mã hóa. Ổ khóa có nghĩa là thông tin liên lạc giữa máy chủ trang web và máy tính của người dùng được mã hóa bằng hệ thống có tên HTTPS.

Ban-co-biet-y-nghia-cua-bieu-tuong-o-khoa-tren-trinh-duyet-internet-95-nguoi-anh-khong-biet-dieu-nay-1

Kết quả, đa số mọi người đều hiểu rằng biểu tượng ổ khóa cho thấy một trang web an toàn, không có vi-rút và các liên kết đáng ngờ hoặc trang web đó đáng tin cậy hoặc chính hãng. Tuy nhiên, thông tin liên lạc không thể bị nghe lén hoặc chặn bởi bên thứ ba, nhưng bản thân trang web vẫn có thể không an toàn. 

Trong bài báo, bà Carrol và các đồng tác giả viết rằng: “Ổ khóa thể hiện thực tế là không ai khác có thể xem dữ liệu bạn chia sẻ nhưng thông tin của bạn vẫn có thể bị trang web đánh cắp, đặc biệt nếu đó là trang web lừa đảo và/hoặc giả mạo”. Điều này có nghĩa là chỉ vì biểu tượng ổ khóa hiển thị ở đầu trình duyệt Chrome của bạn không có nghĩa là trang web đó an toàn. 

Ban-co-biet-y-nghia-cua-bieu-tuong-o-khoa-tren-trinh-duyet-internet-95-nguoi-anh-khong-biet-dieu-nay-2

Bà Carroll chỉ ra rằng điều này khiến người dùng internet có nguy cơ truy cập nội dung độc hại hoặc rơi vào tình trạng lừa đảo trên internet: “Những phát hiện này nhấn mạnh rằng nhiều người tham gia cảm thấy rằng ổ khóa đại diện cho một trang web an toàn nhưng rõ ràng nó không phải như vậy”.

 

Cô gái lái máy bay cho giới siêu giàu: Thu nhập 1,45 tỷ đồng/năm, với loạt đặc quyền đáng ngưỡng mộ

Để hiểu hơn về công việc lái máy bay cho giới siêu giàu, độc giả không nên bỏ qua thông tin trong bài viết dưới đây.