Thông tin về ngôi nhà duy nhất ở Việt Nam gắn 9000 bát đĩa cổ có giá hàng tỷ đồng lên tường

Dương Nhã, 01/10/2023 18:52:17(GMT+7)
Thông tin về ngôi nhà duy nhất ở Việt Nam gắn 9000 bát đĩa cổ có giá hàng tỷ đồng lên tường

Sau 15 năm tìm kiếm, ông lão đã gắn gần 9000 chén, đĩa cổ, tiền cổ… lên tường để tạo cho ngôi nhà vẻ bề ngoài độc đáo, bắt mắt.

Ông Nguyễn Văn Trường ở làng Kiệu Sơn (Chấn Hưng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã dành 15 năm tìm kiếm, nhặt nhạnh chén, đĩa cổ, tiền cổ,... để gắn lên tường. Đây là cách để ông gìn giữ và bảo vệ những cổ vật mà cha ông để lại.

Theo chia sẻ của ông Trường, trong một lần đi sơn bàn ghế cho một ông lão buôn bán đồ cổ nổi tiếng trong huyện, được nghe ông lão giới thiệu về đồ cổ và tận mắt chứng kiến những món đồ độc đáo khiến ông bắt đầu tìm hiểu về đồ cổ từ lúc nào không hay.

Sau khi có chút ít kinh nghiệm về đồ cổ, ông quyết định về nhà bàn với vợ làm thêm nghề thu mua đồ cổ. Thời điểm này người đi tìm đồ cổ về bán nhiều nên ông Trường mua được rất nhiều món đồ lạ và đắt tiền. 

Đáng nói, bao nhiêu tiền tích góp của hai vợ chồng đều được ông Trường sử dụng để thu mua đồ cổ. Từng có không ít người trả giá cao gấp đôi gấp ba lần các món đồ nhưng ông đều từ chối bán, mặc cho trong nhà không còn gì ăn, vợ con không có tiền mua gạo ông cũng quyết giữ khư khư kho đồ cổ của mình. 

Mỗi khi biết ở đâu có món đồ cổ là ông về bàn với vợ bán gà, bán vịt lấy tiền đi mua cho bằng được, đặc biệt là đĩa cổ và chén bát cổ. Thậm chí, có những chuyến ông còn lên tận Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang… tìm mua. Để có tiền lộ phí và tiền mua đồ ông Trường còn mang luôn sổ đỏ đi cầm cố ngân hàng.

Nói về lý do cố gắng giữ lại những món đồ cổ dù gia cảnh khó khăn, ông Trường cho hay: “Nhìn đồ cổ bị người ta mua rồi bán ra nước ngoài tôi buồn lắm. Bán hết đi mai này lấy gì để lại cho con cháu, làm sao để con cháu đời sau biết được tài hoa chế tác ra những hoa văn trên chén, đĩa, đồ gốm cổ?! Nghĩ vậy nên dù khó khăn nghèo đói thế nào tôi cũng mua cho được những món đồ quý”.

Công việc tìm kiếm đồ cổ cứ kéo dài như vậy cho đến khoảng năm 1998, khi căn nhà cấp 4 cũ kỹ của ông Trường không còn có chỗ để cất giữ đồ cổ. Nhà nghèo không có tiền để mua tủ kính trưng bày nên ông Trường nghĩ ra cách gắn hết số đĩa cổ và toàn bộ cổ vật mình tìm kiếm được lên tường nhà.

Sau thời gian dài đi tìm từng chiếc chén, chiếc đĩa ông Trường về nhà xin đi phụ hồ để kiếm tiền mua xi măng và cát. Đêm đến một mình ông thắp điện rồi trộn hồ và bắt đầu công việc gắn đồ cổ lên tường.

Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

“Để chén đĩa bám chắc vào tường tôi trộn hồ theo công thức 2 cát 1 xi măng. Tôi hì hục làm một mình vì không muốn người khác phá vỡ ý tưởng của mình”, ông Trường chia sẻ.

Công việc đó cứ kéo dài như vậy trong suốt 15 năm qua. Gắn hết tường mặt trong ông lại gắn luôn mặt ngoài. Gắn xong nhà rồi cổng và hòn non bộ ông cũng gắn nốt. Cho đến nay ông Trường đã gắn lên tường, cổng và hòn non bộ nhà mình gần 9000 chiếc đĩa cổ, 120 kg tiền xèng, 30kg tiền xu, khuy áo… tạo cho ngôi nhà một vẻ đẹp độc đáo và kỳ dị.

Ảnh: Báo Tuổi Trẻ

“Tôi phải mất rất nhiều thời gian để thiết kế rồi mới bắt đầu ý tưởng. Gắn làm sao để vừa đẹp vừa bảo vệ được cổ vật, lại chơi được đồ cổ theo cách riêng của mình mà vừa hợp phong thủy”, ông Trường chia sẻ.

Đến nhà ông Trường ai cũng cảm tưởng ngôi nhà của gia đình ông giống như một bức tranh. Phía ngoài tường rào là hàng trăm chiếc chén, đĩa được gắn theo những hình thù khác nhau. 

Gần cổng được ông Trường gắn thêm 2 con rồng đá, khi bước qua cổng, bên phải là một cây si, đến một am thờ và hòn non bộ lớn được gắn lên hàng trăm chiếc đĩa cổ, bát và mảnh gốm. Phía bên trái là căn nhà được gắn hàng ngàn chiếc đĩa, bát của ông.

 

Cây gỗ quý hiếm 1500 tuổi - di sản của Việt Nam: ‘Thần mộc’ cao 70m, được bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt

Theo phân tích của các chuyên gia, cây thuộc nhóm gỗ quý hiếm có tuổi đời khoảng 1500 tuổi với đường kính gần 4 m, thân thẳng đứng, cao khoảng 70 m.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất