Phát hiện công nghệ mới giúp nhìn xuyên tường bằng tín hiệu Wifi

Harley, 18/09/2023 20:27:33(GMT+7)
Phát hiện công nghệ mới giúp nhìn xuyên tường bằng tín hiệu Wifi

Phương pháp Wiffract vừa được giới khoa học nghiên cứu có thể được ứng dụng vào nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Cách đây không lâu một phương pháp mới có thể mô phỏng hình ảnh vật thể tĩnh ở đằng sau bức tường bằng Wifi đã được nhóm nghiên cứu ở Đại học California Santa Barbara phát triển.

Được biết, trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, phương pháp này đã có nhiều kết quả đầy hứa hẹn, mặc dù vẫn vẫn có một số thách thức nhất định khi áp dụng công nghệ này với vật thể tĩnh bởi chúng thiếu chuyển động. Nhóm đã sử dụng bảng chữ cái tiếng Anh làm vật thể tĩnh, các nhà nghiên cứu đã đặt tên phương pháp là Wiffract bằng cách dùng sóng vô tuyến của máy thu phát WiFi để tiến hành thí nghiệm.

Dựa trên Thuyết nhiễu xạ hình học (GTD) của Joseph Keller, phương pháp Wiffract được phát triển trong đó có thể khai thác ký hiệu mà phần rìa để lại trên lưới thu nhận, sau khi sóng va đập với phần rìa, đỉnh sóng xuất hiện gọi là nón Keller, tương tác này ứng với tất cả các bề mặt không chỉ riêng rìa sắc nhọn.

Họ đã lắp đặt lưới thu nhận ở gần phần rìa, các tia phản xạ lưu lại những tín hiệu khác nhau trên lưới thu nhận để xác định hình ảnh của vật thể nhóm khoa học đang theo dõi.

Giáo sư ở Đại học California Santa Barbara - Yasamin Mostofi chia sẻ: "Chúng tôi sau đó phát triển mô hình toán học, sử dụng tín hiệu hình nón để suy ra đường nét của phần rìa".

Được biết các ký tự của chữ "BELIEVE" được nhóm khoa học đặt sau một bức tường để đọc bằng WiFi trong phòng thí nghiệm. Cuối cùng kết quả cho thấy ảnh chụp rõ nét bảng chữ. Kết luận của nhóm nghiên cứu như sau: "Wiffract không chỉ dễ dàng xác định các ký tự mà cả chi tiết chữ cái cũng được chụp rất tốt. Wiffract giúp đọc xuyên qua tường bằng WiFi lần đầu tiên".

Giáo sư Yasamin Mostofi và cộng sự đã trải qua 30 thí nghiệm chụp ảnh chữ cái tiếng Anh viết hoa, sau khi thu được ảnh chụp, các nhà nghiên cứu có thể nâng cấp hình ảnh bằng công cụ hoàn thiện. Một số lợi ích từ ứng dụng phương pháp Wiffract này là phân tích đám đông, nhận dạng người, sức khỏe và không gian thông minh.

 

Tử vi đầu tuần từ ngày 18-24/9: 3 con giáp gặp may đủ đường, làm đâu thắng đó, thần tài gõ cửa

Bắt đầu từ ngày 18 đến 24/9, những con giáp này sẽ gặp rất nhiều may mắn, tạm biệt khoảng thời gian khó khăn, vất vả.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất