Đời sống

Choáng váng trước viên kim cương hồng lớn nhất thế giới, dự đoán giá bán đắt nhất lịch sử loài người

Choáng váng trước viên kim cương hồng lớn nhất thế giới, dự đoán giá bán đắt nhất lịch sử loài người

Theo IFL Science đưa tin, các thợ mỏ ở Angola đã phát hiện ra một trong những viên kim cương màu hồng thô lớn nhất thế giới vào năm 2022 với tên gọi "Lulo Rose", trọng lượng của viên đá nặng 170 carat và có thể trở thành viên kim cương đắt giá nhất trong lịch sử loài người.

Bên cạnh trọng lượng “siêu to khổng lồ”, viên kim cương này còn sở hữu màu hồng cực hiến khiến giá trị của nó càng tăng mạnh. Được biết kim cương màu chỉ chiếm tỷ lệ 0,01% (1/10.000) trong số kim cương khai thác trên khắp hành tinh, đặc biệt là màu hồng có độ hiếm ngang màu xanh dương, xanh lá cây, tím, cam và đỏ còn màu vàng và nâu thì phổ biến hơn một chút.

Trong quá trình nghiên cứu viên kim cương hiếm, các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải được tại sao nó lại có màu hồng nhưng họ cho rằng đó là kết quả từ quá trình biến dạng, nguyên nhân bởi một trong ba cách khiến viên kim cương bị khiếm khuyết (hai cách còn lại là pha tạp và hư hại).

Quá trình biến dạng xuất hiện khi cấu trúc dạng lưới của kim cương bị vặn xoắn và uốn cong khiến thay đổi cách ánh sáng phản chiến, khiến nó dường như không còn màu trắng nữa.

Màu sắc của viên kim cương phản ánh điều kiện hình thành, những viên kim cương khiếm khuyết không giống nhau một chút nào. Con người đã tìm thấy khoảng 80 - 90% kim cương hồng nằm cùng khu mỏ bởi chúng ra đời trong khu vực có cùng lịch sử địa chất. 

Hiện tại mỏ đá Argyle ở Tây Australia đã đóng cửa, đây là khu vực va chạm lục địa khoảng 1,8 tỷ năm trước. Trong số các viên kim cương màu hồng thì Lulo Rose lớn nhất trên thế giới.

Trước khi người ta tìm thấy Lulo Rose, viên kim cương hồng lớn và đắt giá nhất hành tinh là Pink Star bán ở Hong Kong với số tiền 71,2 triệu USD năm 2017, có trọng lượng nặng 132,5 carat nhưng được cắt thành 59,6 carat. Với mức giá trên, nhiều người dự đoán viên kim cường hồng Lulo Rose sẽ trở thành viên kim cương đắt nhất lịch sử khi đấu giá.

 

Sau Rằm tháng 7 Âm lịch: Top 3 con giáp trúng số đổi đời, vận may bất ngờ ập tới

Những con giáp sau đây sẽ có số hưởng, gặp nhiều may mắn từ sau ngày Rằm tháng 7 Âm lịch.