Đời sống

Cầu quay 90 độ duy nhất tại Việt Nam đẹp như tranh vẽ do kỹ sư trong nước tự thiết kế nằm ở đâu?

Cầu quay 90 độ duy nhất tại Việt Nam đẹp như tranh vẽ do kỹ sư trong nước tự thiết kế nằm ở đâu?

Cây cầu quay duy nhất tại Việt Nam đó chính là cầu sông Hàn - Niềm tự hào của người dân Đà Nẵng nói riêng và đất nước hình chữ S nói chung. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong đầu mối giao thông mà cầu sông Hàn còn có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới công cuộc phát triển kinh tế chung của thành phố.

Vào ngày 2/9/1998 cầu sông Hàn Đà Nẵng chính thức khởi công, cầu được khánh thành đúng dịp kỷ niệm 25 năm thành phố Đà Nẵng được giải phóng vào ngày 29/3/2000. Chiều dài của cây cầu quay duy nhất tại Việt Nam là 487,7m, rộng 12,9m, gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33m, các dự ứng lực và hai nhịp dây có tổng chiều dài là 122,7m, cây cầu có thể xoay được 90 độ, phần giữa cầu sẽ tách làm đôi khi xoay giúp mở ra con đường sông lớn để tàu thuyền đi qua, tạo ra khung cảnh tuyệt đẹp. Cầu nối liền hai trục đường chính của Đà Nẵng là Lê Duẩn và đường Phạm Văn Đồng.

Cầu sông Hàn Đà Nẵng là cây cầu xoay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công. Trước đó, cây cầu xoay đầu tiên ở Việt Nam là cầu Đuống nhưng đã bị hỏng.

Vào ban đêm, các du khách sẽ được chiêm ngưỡng cây cầu nổi bật trong màn đêm bởi hệ thống đèn hiện đại với khả năng cảm thụ âm nhạc và thay đổi màu sắc tùy theo tiếng động.

Khi tới thành phố Đà Nẵng, bên cạnh tham quan cây cầu sông Hàn, du khách hoàn toàn có thể ghé thăm các cây cầu nổi tiếng khác như: Cầu Nguyễn Văn Trỗi Đà Nẵng, cầu Thuận Phước Đà Nẵng, cầu Trần Thị Lý, cầu tình yêu Đà Nẵng, cầu Rồng Đà Nẵng.

Lịch quay của cầu xoay sông Hàn Đà Nẵng như sau:

Từ thứ 2 đến thứ 6: Vào những ngày trong tuần, cầu sông Hàn có lịch quay vào 1 giờ sáng. Trước đó khoảng 15 phút thì các hoạt động giao thông sẽ được ngừng lại. Vào 1 giờ sáng cầu sẽ quay 90 độ tạo thành 2 con đường cho tàu đi qua. Khoảng 2 giờ hoặc 4 giờ sáng cầu sẽ trở lại vị trí ban đầu, tùy thuộc vào mật độ tàu qua lại vào ngày đó.

Từ thứ 7 đến Chủ nhật: Giờ quay của cầu sông Hàn sẽ sớm vào khoảng 23 giờ. Khoảng 22h45 các phương tiện sẽ ngừng lưu thông qua cầu, 23h cầu quay và đến 24h thì sẽ trở lại vị trí cũ.

 

Tỉnh không có cảng, cao tốc, sân bay và đường sắt nhưng sở hữu cánh đồng điện gió đầu tiên ở ĐNA

Việt Nam có một tỉnh giáp biển nhưng lại không có cảng biển thương mại, đường cao tốc, đường sắt hay sân bay.