Bộ sưu tập 500 mâm gỗ quý hiếm ở tỉnh Hải Dương: Hỏi mua nhất quyết không bán, làm từ cây trăm tuôỉ

Harley, 30/09/2023 22:33:54(GMT+7)
Bộ sưu tập 500 mâm gỗ quý hiếm ở tỉnh Hải Dương: Hỏi mua nhất quyết không bán, làm từ cây trăm tuôỉ

Sau vài chục năm dày công sưu tập, ông Hoa đã có trong tay khoảng 500 mâm gỗ quý hiếm có niên đại hàng trăm năm tuổi.

Một trong những bộ sưu tập đáng chú ý nhất tại Việt Nam đang nhận được sự chú ý của đông đảo người dân đó chính là 500 mâm gỗ cổ quý giá của ông Đào Nhất Hoa (thôn Trung, xã Hiệp Lực, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương), trong đó có chiếc có niên đại gần 300 năm.

Món đồ đầu tiên ông lưu giữ chính là chiếc mâm gỗ cổ của gia đình, chiếc mâm gỗ này từ thời cụ ông để lại, do đó nó gắn liền với kỷ niệm, lịch sử gia đình, ký ức tuổi thơ ấu, kể từ đó niềm đam mê đồ cổ trong ông càng trở nên mãnh liệt. Hơn 40 năm sưu tầm đồ cổ, bộ sưu tập mâm gỗ của ông đã có hơn 500 chiếc, chiếc cổ nhất có niên đại gần 300 năm, ít tuổi nhất cũng khoảng 100 năm. Những chiếc mâm này hầu như được làm bằng gỗ cây mít và gỗ cây sung vì 2 loại gỗ này có độ đàn hồi tốt, đường kính của mâm từ 70 cm đến 80 cm được làm từ cây cổ thụ hàng trăm năm nên đồ vật này rất quý hiếm.

Đối với ông Hoa, bộ sưu tập mâm gỗ này độc nhất vô nhị, nếu người khác sưu tập đồ vật có giá trị kinh tế cao như đồ đồng, gốm cổ, bát sứ, cây cảnh,… thì ông lại sưu tập mâm gỗ. Chia sẻ về sở thích này, ông Hoa cho biết những chiếc mâm gỗ này được cha ông ta làm từ thân cây sung hay cây mít hàng trăm năm tuổi, đằng sau nó là những kỷ niệm của nhiều gia đình.

Nhiều người sau khi tới thăm nhà ông Hoa đều có ngỏ lời muốn mua lại bộ mâm gỗ cổ của ông với giá hàng trăm triệu đồng nhưng ông quyết định không bán. Bởi suốt nhiều năm sưu tầm, ông đã dày công tìm kiếm ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, thậm chí ông không quản đường sá xa xôi mà chỉ nghe nói có mâm gỗ là ông sẽ tới tận nơi.

Cũng có một số người khi biết được niềm đam mê của ông Hoa đã tặng lại ông những chiếc mâm gỗ quý báu, hay ông sưu tập mâm gỗ bằng cách trao đổi với những món đồ khác. Mặc dù có chiếc mâm không còn nguyên vẹn nhưng ông Hoa vẫn rất trân trọng, ông bảo quản mâm gỗ bằng cách đánh rửa thật kỹ rồi đem phơi khô, sau đó trưng bày ở vị trí trang trọng trong nhà, mỗi mâm gỗ đều được chủ nhân ghi tên, địa chỉ của người trao tặng để dễ nhận biết và ghi nhớ.

Bộ sưu tập này không chỉ là sở thích của ông Hoa mà còn lưu giữ những kỷ niệm đẹp, cả khoảng thời gian lịch sử đầy tự hào của dân tộc Việt Nam.

 

3 con giáp này có số hưởng thụ, ngồi đếm tiền cả ngày sau Rằm Trung thu tháng 8

Chỉ sau đêm nay, những con giáp này sẽ đổi đời chóng mặt, tiền tài ồ ạt chảy về túi.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất