Đời sống

Loại cua đắt đỏ được người Việt Nam chi 100 tỷ mỗi năm: Là 'Rolls Royce' của động vật giáp xác

Loại cua đắt đỏ được người Việt Nam chi 100 tỷ mỗi năm: Là 'Rolls Royce' của động vật giáp xác

Trong vài năm trở lại đây, sức tiêu thụ hải sản tại thị trường Việt Nam gia tăng nhanh chóng.

Theo số liệu được ông Asbjorn Wavik Rortveit, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC) chia sẻ, của hoàng đế đỏ Na Uy là mặt hàng hải sản có sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu tiêu thụ ở Việt Nam với 108 tỷ đồng trong năm 2022. 

Cũng trong sự kiện quảng bá sản phẩm Na Uy với các kênh phân phối tại TP.HCM tối 26-9 vừa qua, ông Asbjorn Wavik Rortveit cũng nhận định rằng sức tiêu thụ  hải sản của thị trường Việt Nam gia tăng nhanh chóng trong vài năm trở lại đây, ví dụ như cá hồi và cua hoàng đế đỏ.

Theo đó, trong năm 2019, tổng sản lượng xuất khẩu cua hoàng đế đỏ từ Na Uy đến Việt Nam đạt 73 tấn, tương đương với giá 53 tỷ đồng. Tổng sản lượng xuất khẩu loại mặt hàng này đã tăng 124% lên 163 tấn (vào năm 2020), có giá trị khoảng 121 tỷ đồng (tăng trưởng 125%).

Vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên sản lượng  giá trị nhập khẩu của mặt hàng này giảm nhẹ nhưng vẫn đạt mốc giá trị 100 tỷ đồng. Dù sản lượng nhập  cua hoàng đế đỏ giảm 43% so với 2021 nhưng giá trị xuất khẩu cua hoàng đế đỏ vào năm 2022 lại tăng 2%, đạt mốc 108 tỷ đồng.

Giám đốc khu vực Đông Nam Á NSC nhận định về thị trường hải sản Việt Nam: “Điều này có thể thấy Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với các nhà sản xuất hải sản Na Uy. Trong năm 2022, ước tính Việt Nam nhập khẩu hải sản từ Na Uy khoảng 50.000 tấn các loại.

Lượng nhập khẩu hải sản Na Uy tại Việt Nam luôn dẫn đầu khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên về mặt giá trị thì xếp sau Thái Lan.

Nguyên nhân là do Thái Lan nhập khẩu nhiều sản phẩm hải sản có giá trị cao hơn như cá hồi nguyên con còn Việt Nam nhập khẩu tỉ trọng cao về cá thu và các sản phẩm phụ từ cá hồi như đầu và lườn cá”.

Cua hoàng đế Na Uy được đánh bắt từ vùng biển thuộc phía Bắc Na Uy, khai thác nghiêm ngặt theo quy định của Cơ quan An Toàn Thực Phẩm Na Uy. Theo đó, một nhà khai thác phải cam kết số lượng đánh bắt hàng năm và chỉ được phép đưa vào sử dụng những con cua hoàng đế có cân nặng từ  2 - 5kg. Vì sinh sống ở hai dòng thủy triều nóng lạnh cùng với lượng thức ăn dồi dào, cua hoàng đế Na Uy luôn đạt chuẩn chất lượng, thịt chắc và ngọt.

Với lượng thịt cua chiếm đến 90%, cua hoàng đế Na Uy có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Phần thịt chân cua có hàm lượng chất béo thấp và ít calories, tốt cho sức khỏe của con người.

Thậm chí, một nhà hàng Châu Âu còn gọi loại hoàng đến này là "Rolls Royce trong động vật giáp xác".

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam, Cua Hoàng Đế Na Uy Size 2.5-5Kg có giá khoảng hai triệu đồng/con.  Vì vậy mà loại hải sản này được xem như là chỉ dành cho những khách hàng 'có điều kiện'.

 

Loài cá không xương, có hình dạng 'nhạy cảm' hóa ra lại là đặc sản của Hàn Quốc: Nướng lên siêu ngon

Cá dương vật là một loại hải sản vô cùng nổi tiếng ở Hàn Quốc. Tuy có vẻ bề ngoài 'nhạy cảm' nhưng đây lại là một món ăn được ưa chuộng!