Đời sống

Cao tốc rẻ nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào? Sau 15 năm hoạt động bây giờ ra sao?

Cao tốc rẻ nhất Việt Nam nằm ở tỉnh nào? Sau 15 năm hoạt động bây giờ ra sao?

Tuyến cao tốc có tổng mức đầu tư thấp nhất cả nước đó chính là cao tốc Liên Khương - Prenn tại tỉnh Lâm Đồng được xây dựng vào năm 2008 với tổng vốn hơn 933 tỷ đồng với chiều dài 19,2 km giúp kết nối Cảng hàng không quốc tế Liên Khương, sân bay lớn nhất Tây Nguyên với chân đèo Prenn và cửa ngõ thành phố Đà Lạt.

Vào ngày 29/6/2008, cao tốc chính thức được khánh thành và đưa vào sử dụng, tuyến cao tốc này thuộc đường cao tốc loại B, tốc độ 80 km/h, nền đường 25,5 - 52 m (tùy đoạn), mặt đường rộng 15 m, đáp ứng bốn làn xe chạy hai chiều.

Nhằm phục công tác nâng cấp, đèo Prenn chính thức được đóng hai đầu vào tháng 2 vừa qua, mặt đường rộng 14m sau khi nâng cấp giúp nối thẳng vào cao tốc Liên Khương – Prenn, Ban quản lý dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng làm chủ đầu tư dự án này với tổng mức đầu tư 552 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, khi đèo Prenn mở rộng kết hợp với 2 tuyến đường dự phòng gồm đèo Mimosa và đường đèo Tuyền Lâm đã hoạt động thì thành phố Đà Lạt và vùng lân cận như Đức Trọng, Đơn Dương, xa hơn là Đồng Nai, TP. HCM được kết nối liền mạch, từ đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế giữa các khu vực.

Có thể thấy cao tốc Liên Khương - Prenn tại tỉnh Lâm Đồng đóng vai trò quan trọng trong đời sống của nhân dân, tuy nhiên trên tuyến đường này đã có nhiều điểm người dân bỏ dải phân cách để di chuyển có thể dẫn tới những hậu quả tai nạn giao thông khôn lường. Do đó trong đầu năm 2023, UBND thành phố Đà Lạt có văn bản giao Sở Giao thông Vận tải xem xét đề xuất của Công ty TNHH Hùng Phát (đơn vị quản lý vận hành cao tốc Liên Khương - Prenn) về việc lập hồ sơ nghiên cứu khả thi để đầu tư thêm 10,1 km đường gom dân sinh thuộc phần vốn BOT dọc tuyến cao tốc Liên Khương – Prenn nhằm đảm bảo an toàn giao thông và phục vụ sản xuất của người dân.

Vào những nắm tới, tuyến cao tốc rẻ nhất Việt Nam sẽ được nối trực tiếp với 200,3 km hệ thống cao tốc Dầu Giây - Liên Khương. Tỉnh Lâm Đồng sẽ có thêm 140 km cao tốc giúp giảm áp lực cho Quốc lộ 20, xoá điểm đen tai nạn giao thông trên đèo Bảo Lộc, thời gian di chuyển giữa thành phố Đà Lạt và TP. HCM chỉ còn 3 tiếng.

Du khách khi đến Đà Lạt, ngoài việc trải nghiệm đi trên cung đường của cao tốc Liên Khương – Prenn thì cũng có thể tới các địa điểm du lịch nổi tiếng như hồ Tuyền Lâm, Thiền viện Trúc Lâm và thác Datanla, trong đó khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận là Khu du lịch tiêu biểu châu Á - Thái Bình Dương.

 

Sau Rằm tháng 7 Âm lịch: 3 con giáp đại cát đại lợi, tiền vào như nước tiêu mãi không hết

Trải qua quãng thời gian khó khăn, 3 con giáp này sẽ có cuộc sống viên mãn sau ngày Rằm tháng 7 Âm lịch.