Hàng không - Vũ trụ

Trung Quốc cần phát triển thiết bị gì để đưa con người lên Mặt trăng?

Trung Quốc cần phát triển thiết bị gì để đưa con người lên Mặt trăng?

Tại hội nghị thượng đỉnh hàng không vũ trụ tại thành phố Vũ Hán vào ngày 12/7 vừa qua, phó kỹ sư trưởng của của Cơ quan Vũ trụ có Phi hành đoàn Trung Quốc (CMSA) - Ông Zhang Hailian đã công bố những chi tiết mới trong kế hoạch đưa con người lên Mặt trăng của đất nước tỷ dân, được biết gồm có 5 thiết bị và phương tiện của Trung Quốc dự kiến sẽ cải tiến, nâng cấp trong tương lai gần.

Thứ nhất, tên lửa đẩy thế hệ tiếp theo

Trường Chinh 10 chính là tên gọi của tên lửa đẩy này, tên lửa này có 2 phiên bản gồm loại có và không có động cơ tăng cường. Nhà sản xuất đã thiết kế cấu tạo của hai phiên bản gồm tầng thứ nhất, tầng thứ hai, tầng thứ ba, tháp thoát hiểm và cuối cùng là vỏ bảo vệ.

ten-lua-truong-chinh-9-1690127175.jpg
 

Không chỉ thế, đối với phiên bản tên lửa có động cơ đẩy tăng cường sẽ đưa trạm đổ bộ Mặt trăng và tàu vũ trụ tới quỹ đạo chuyển tiếp Mặt trăng với chiều cao 92 m, có trọng lượng cất cánh là 2.678 tấn, mạnh hơn nhiều so với tên lửa đẩy mạnh nhất của Trung Quốc hiện nay là Trường Chinh 5 (với lực đẩy hơn 1.000 tấn).

Thứ hai, tàu vũ trụ chở người mới

ik3-1690127175.jpg
 

Tàu dự kiến nặng khoảng 26 tấn và chở được 3 phi hành gia, phó kỹ sư trưởng của CMSA còn hé lộ Trung Quốc đang cân nhắc về việc phát triển tàu vũ trụ cho quỹ đạo Trái Đất thấp dựa trên nghiên cứu hiện nay. Ông chia sẻ: "Tàu vũ trụ này sẽ chở được từ 4 – 7 hành khách, tạo điều kiện cho du lịch vũ trụ. Khoang hồi quyển, tháp thoát hiểm và con tàu sẽ hầu như không thay đổi, chỉ trừ khoang thiết bị".

Thứ ba, trạm đổ bộ Mặt trăng

Trạm đổ bộ Mặt trăng của Trung Quốc nặng khoảng 26 tấn gồm một module Mặt trăng và một module đẩy nhằm đưa 2 phi hành gia đáp xuống bề mặt hành tinh này.

Thứ tư, xe thám hiểm

ik5-1690127175.jpg
 

Tối đa 2 phi hành gia sẽ di chuyển trên xe thám hiểm nặng 200 kg để thực hiện những nhiệm vụ nghiên cứu trên Mặt trăng. Ông Zhang thông tin thêm: "Các phi hành gia có thể thu thập mẫu đất đã và thực hiện các thí nghiệm trên Mặt trăng trong phạm vi 10km".

Thứ năm, phòng thí nghiệm di động

Một phương tiện không thể thiếu trong chuyến hành trình đó là phòng thí nghiệm di động có thể di chuyển tự động trong phạm vi rộng. Ông Zhang nhấn mạnh: "Trong tương lai, có lẽ chúng ta thậm chí còn có thể xem xét đến việc xây dựng các cơ sở dựa trên tài nguyên trên Mặt trăng để mở rộng trạm nghiên cứu trên hành tinh này. Đây là một ý tưởng sơ khai và cần phải thêm các bước nhằm kiểm chứng xem nó có hiệu quả hay không".

 

Danh tính các nạn nhân bị Phan Công Khanh chiếm đoạt tài sản, một người đàn ông bị lừa đến 24,5 tỷ

Sau khi Phan Công Khanh bị tạm giữ, Công an TP.HCM đã nhận được một loạt đơn tố cáo Phan Công Khanh và đồng phạm về hành vi lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.