Đời sống

Tử tù thụ án lâu nhất thế giới vừa bị đề nghị án tử hình: Ngồi tù 46 năm được Kỷ lục Guinness công nhận

Tử tù thụ án lâu nhất thế giới vừa bị đề nghị án tử hình: Ngồi tù 46 năm được Kỷ lục Guinness công nhận

Mới đây các công tố viên Nhật Bản đề nghị án tử hình cho tử tù thụ án lâu nhất thế giới.

Theo truyền thông địa phương đưa tin các công tố viên Nhật Bản một lần nữa đề nghị án tử hình trong phiên tái thẩm hôm thứ Tư vừa qua (theo giờ địa phương) đối với một cựu võ sĩ quyền anh, tử tù chịu án tử hình lâu nhất thế giới cho đến khi ông được thả vào năm 2014.

Iwao Hakamada, hiện 88 tuổi, đã phải ngồi tù 46 năm - một khoảng thời gian được Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận, sau khi bị kết án vào năm 1968 về tội cướp và giết ông chủ, vợ của ông ta và hai đứa con tuổi của họ. Người đàn ông này được trả tự do vào năm 2014 và một phiên tòa tái thẩm đã được yêu cầu sau khi tòa án cho biết các nhà điều tra có thể đã đưa ra bằng chứng, khiến gia đình ông và những người ủng hộ, bao gồm các võ sĩ quyền anh khác và nhóm nhân quyền Tổ chức Ân xá Quốc tế cảm thấy nhẹ nhõm.

Tuy nhiên, các công tố viên lập luận tại phiên tòa tái thẩm ở Shizuoka, phía nam Tokyo, rằng tội lỗi của Hakamada có thể được chứng minh vượt quá sự nghi ngờ hợp lý, nhật báo Asahi Shimbun cho biết. Các luật sư bào chữa đang tìm cách tuyên trắng án cho Hakamada, vụ án của ông đã trở thành một câu chuyện nổi tiếng ở Nhật Bản. Truyền thông Nhật Bản cho biết, phiên tái thẩm bắt đầu vào năm ngoái và tòa án dự kiến ​​sẽ công bố phán quyết trong những tháng tới. Nhật Bản là nền dân chủ công nghiệp hóa lớn duy nhất ngoài Hoa Kỳ duy trì hình phạt tử hình, vốn được công chúng ủng hộ rộng rãi.

Những người ủng hộ Hakamada nói rằng hàng thập kỷ bị giam giữ, chủ yếu là biệt giam với mối đe dọa hành quyết luôn hiện hữu, đã gây tổn hại nặng nề cho sức khỏe tâm thần của ông. Hakamada cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 với AFP rằng ông cảm thấy mình đang "chiến đấu mỗi ngày".

Trận chiến kéo dài

Ban đầu ông này phủ nhận các cáo buộc nhưng sau đó đã thú nhận, sau những gì sau này ông mô tả là một cuộc thẩm vấn tàn bạo của cảnh sát bao gồm cả đánh đập. Những nỗ lực rút lại lời thú tội của ông đều vô ích và phán quyết ban đầu của ông đã được Tòa án Tối cao xác nhận vào năm 1980. Nhưng Hakamada vẫn tiếp tục khẳng định mình vô tội. Chị gái ông, Hideko, hiện 91 tuổi, đã không ngừng cầu xin xem xét lại vụ việc. Một tòa án quận ở Shizuoka đã cho phép xét xử lại vào năm 2014 sau một cuộc tranh cãi kéo dài và ra phán quyết hoãn án cho Hakamada và án tử hình.

Tòa án Tối cao Tokyo đã lật ngược phán quyết của tòa cấp dưới bốn năm sau đó. Nhưng sự qua lại về mặt pháp lý vẫn chưa kết thúc: Vào năm 2020, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết rằng Tòa án Tối cao Tokyo phải xem xét lại quyết định của mình và Tòa án Tối cao đã ra lệnh xét xử lại vào năm ngoái.

Hoàn cảnh khó khăn của Hakamada đã thu hút được sự đồng cảm sâu sắc của công chúng, thậm chí các nhà lập pháp quốc gia còn thành lập một nhóm đặc biệt để đề nghị hỗ trợ.

Hideko đóng vai trò trung tâm trong việc bảo vệ người em trai ốm yếu của cô trong phiên tòa tái thẩm. Một bằng chứng quan trọng được sử dụng để kết tội Hakamada là một bộ quần áo dính máu xuất hiện hơn một năm sau vụ án. Những người ủng hộ nói rằng bộ quần áo không vừa với ông ta và vết máu quá rõ ràng theo thời gian đã trôi qua. Chỉ 9% người dân Nhật Bản ủng hộ việc bãi bỏ án tử hình trong một cuộc khảo sát của chính phủ năm 2019.

Án tử hình luôn được thực hiện bằng cách treo cổ ở Nhật Bản. Các tù nhân thường được thông báo về cái chết sắp xảy ra của họ vào phút cuối, thường là vào sáng sớm chỉ vài giờ trước khi nó xảy ra.  Diễn biến tiếp theo của vụ việc sẽ được chúng tôi cập nhật trong các bài đăng tới.

Theo NDTV.