Đời sống

Sau khi quan hệ cuồng nhiệt, vì sao nhiều đàn ông bị đau ‘cậu nhỏ’?

Sau khi quan hệ cuồng nhiệt, vì sao nhiều đàn ông bị đau ‘cậu nhỏ’?

Hầu hết thời gian quan hệ tình dục đều mang lại cảm giác tuyệt vời, tuy nhiên nhiều người đàn ông có thể cảm thấy khó chịu khi cơn đau ập đến.

Đối với một số nam giới, cơn đau có thể gây ra lo lắng về hiệu suất và làm giảm hứng thú với việc thân mật với bạn tình.

Theo Orlando Health, một bác sĩ tiết niệu được đào tạo tại Orlando Health Medical Group Urology, cho biết nguyên nhân gây ra cơn đau khác nhau tùy thuộc vào tình dục và sức khỏe tổng quát của phái mạnh.

Orlando Health cho biết: “Nếu bạn chỉ bị đau trong hoặc sau khi quan hệ một lần, đó có thể chỉ là bong gân cơ hoặc một tình trạng nhẹ sẽ tự khỏi. Nhưng nếu bạn thường xuyên bị đau khi giao hợp, bạn nên nói chuyện với bác sĩ”.

Một trong những lý do phổ biến nhất bao gồm tình trạng viêm tuyến tiền liệt, ảnh hưởng đến 15% nam giới Mỹ.

Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt sản xuất chất lỏng bao quanh tinh dịch và rất cần thiết cho khả năng sinh sản của nam giới. Khi mô của tuyến tiền liệt bị viêm sẽ gây ra viêm tuyến tiền liệt. Các triệu chứng thường gặp của tình trạng này là đau hoặc nhức mãn tính tái phát.

Viêm tuyến tiền liệt cấp tính thường xảy ra khi vi khuẩn từ đường tiết niệu xâm nhập vào tuyến tiền liệt. Với viêm tuyến tiền liệt mãn tính, lý do nhiễm trùng ít rõ ràng hơn. Vì nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể mang vi khuẩn vào tuyến tiền liệt nên chúng là những yếu tố nguy cơ chính, tùy thuộc vào độ tuổi và lịch sử tình dục của nam giới.

Thuốc kháng sinh thường được kê toa để điều trị viêm tuyến tiền liệt. Thuốc chống viêm và giảm đau cũng có thể hữu ích. Bác sĩ có thể đề nghị chụp ảnh để xác định xem các vấn đề khác, chẳng hạn như áp xe, có thể cản trở quá trình phục hồi hay không. Ngay cả sau khi điều trị, bạn vẫn có thể cảm thấy khó chịu trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng. Bác sĩ có thể đề xuất các bài tập có thể giúp phục hồi hoặc thư giãn vùng xương chậu.

Lý do khác

Bệnh Peyronie hay còn gọi là độ cong dương vật: Khi mô sẹo dạng sợi hình thành trên dương vật, nó có thể gây ra hiện tượng cương cứng cong và đau đớn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương, căng thẳng, lo lắng và đôi khi khiến dương vật bị ngắn lại. Peyronie là một tình trạng phổ biến, không phải ung thư và có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau như NSAID, tiêm thuốc phá vỡ mô sẹo sau khi cơn đau đã thuyên giảm hoặc thậm chí bằng phẫu thuật.

Bao quy đầu quá chật: Nếu bạn không cắt bao quy đầu, đầu dương vật được bao phủ bởi mô gọi là bao quy đầu. Thông thường, mô này sẽ co lại trong quá trình giao hợp. Nhưng nếu bạn có bao quy đầu quá chật sẽ không thể rút lại được vì da quá chật gây đau đớn. Theo thời gian, sự ma sát của chuyển động này có thể khiến nó bị rách hoặc bị viêm, nhiễm trùng. Điều trị có thể bao gồm kem steroid hoặc cắt bao quy đầu nếu cơn đau vẫn tiếp diễn.

Tinh hoàn ẩn: Đây là nguyên nhân bất thường gây ra cơn đau liên quan đến tình dục, nhưng nó có thể xảy ra. Trong những tuần cuối cùng trước hoặc ngay sau khi sinh, tinh hoàn thường di chuyển từ vùng bụng xuống bìu, vùng da bên dưới dương vật. Khi điều này không xảy ra, nó được gọi là tinh hoàn ẩn. Điều này có thể dẫn đến đau thắt khi quan hệ tình dục, đặc biệt nếu tinh hoàn bị kẹt ở háng hoặc bụng dưới. Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất và thường liên quan đến việc cắt bỏ tinh hoàn.

Thoát vị háng: Điều này có thể xảy ra khi mô nhô ra qua một điểm yếu giữa bụng dưới và đùi của bạn, thường là nếu có một lỗ hở trên thành cơ mà lẽ ra phải được đóng lại khi sinh. Dấu hiệu phổ biến nhất là có một khối phồng hoặc cục đẩy qua điểm yếu. Điều này gây đau ở vùng háng, đặc biệt khi thực hiện các hoạt động căng thẳng, bao gồm cả khi giao hợp.

Mô sẹo từ các phương pháp điều trị trước đó: Nếu bạn đã phẫu thuật và mô sẹo ở gần bụng, xương chậu hoặc đáy chậu, nó có thể gây khó chịu hoặc đau trong hoặc sau khi quan hệ. Nhiễm trùng, chấn thương hoặc các chấn thương khác trước đây cũng có thể để lại mô sẹo hoặc tổn thương dây thần kinh. Các trường hợp mô sẹo bề ngoài có thể được điều trị bằng phẫu thuật, trong khi sẹo nhỏ có thể được điều trị bằng thuốc bôi tại chỗ để làm lỏng mô.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo orlandohealth.