Đời sống

Vì sao nhiều người có thể bật khóc sau khi quan hệ chăn gối?

Vì sao nhiều người có thể bật khóc sau khi quan hệ chăn gối?

Bài viết này sẽ cho bạn biết lý do tại sao bạn có thể khóc khi quan hệ tình dục và phải làm gì sau khi điều đó xảy ra. 

Đối với nhiều người, tình dục là một hành động rất xúc động và thiêng liêng. Khi quan hệ tình dục, bạn có thể thấy mình trải qua nhiều cảm xúc từ khoái cảm đến sung sướng. Một số người thậm chí có thể bị choáng ngợp bởi cảm xúc đến mức bắt đầu khóc.

Nếu bạn đã từng khóc khi quan hệ tình dục, câu hỏi ngay lập tức bạn sẽ tự hỏi mình là: "Tại sao?". Mặc dù khóc thường gắn liền với nỗi buồn nhưng nhiều cảm xúc có thể khiến bạn khóc, từ hạnh phúc đến thất vọng. 

Bạn đang phải chịu nỗi đau không mong muốn 

Quan hệ tình dục không bao giờ nên gây đau đớn một cách không thoải mái. Nếu bạn cảm thấy đau và khó chịu không mong muốn khi quan hệ tình dục, bạn có thể bắt đầu khóc. Để giải quyết vấn đề này, hãy thông báo ngay cho đối tác của bạn rằng bạn đang bị đau và dừng hoàn toàn hoặc làm chậm lại đáng kể mọi việc, chỉ tiến hành khi có sự đồng ý, quan tâm và giao tiếp rõ ràng.

Đau khi quan hệ tình dục, còn được gọi là chứng khó giao hợp, có thể là kết quả của nhiễm trùng, chấn thương hoặc do thiếu chất bôi trơn. 

Phụ nữ mắc chứng bệnh viêm âm đạo thường cảm thấy đau khi quan hệ tình dục. Viêm âm đạo là tình trạng khiến phụ nữ khó quan hệ tình dục thâm nhập.

Bạn đang buồn hoặc chán nản

Nếu bạn đang vật lộn với cảm giác buồn bã hoặc trầm cảm, những cảm xúc này sẽ không biến mất khi quan hệ tình dục, mặc dù quan hệ tình dục được coi là một hoạt động thú vị. Nếu bạn buồn hoặc chán nản, bạn có thể thấy mình đột nhiên khóc vào những thời điểm ngẫu nhiên trong ngày và điều này có thể bao gồm cả quan hệ tình dục.

Trầm cảm là một tình trạng đầy thách thức cần được điều trị bằng thuốc, liệu pháp hoặc kết hợp cả hai.

Bạn đang hạnh phúc 

Dù bạn có tin hay không, bạn có thể khóc khi quan hệ tình dục chỉ vì bạn quá hạnh phúc. Điều này có thể là do bạn đang quan hệ tình dục với đối tác mà bạn yêu sâu sắc hoặc thực sự thích quan hệ tình dục với đối tác của mình. Vì vậy, đừng kìm nén và để nước mắt tuôn rơi nếu bạn thấy mình khóc vì quá ngây ngất.

Đó có thể là khoảnh khắc gắn kết thân mật giữa bạn và đối tác. Tất nhiên, điều cần thiết là phải thông báo rằng bạn đang khóc vì bạn quá hạnh phúc để không khiến đối tác của mình lo lắng. 

Bạn xấu hổ khi quan hệ tình dục 

Nhiều người đấu tranh với sự dè dặt về tình dục. Điều này xảy ra chủ yếu khi nó nằm ngoài hôn nhân hoặc mối quan hệ hợp tác đã cam kết. Một số người thậm chí còn coi tình dục là một hành vi bẩn thỉu. Nếu bạn là người coi tình dục là một hành vi đáng xấu hổ thì điều quan trọng là phải loại bỏ những cảm xúc này để quan hệ và tận hưởng tình dục một cách thoải mái.

Giả sử bạn có bất kỳ sự dè dặt nào về việc quan hệ tình dục với một người cụ thể hoặc trong một tình huống cụ thể. Trong trường hợp đó, hãy tạm dừng quan hệ tình dục cho đến khi những cảm xúc này được giải quyết và bạn cảm thấy thoải mái hơn khi quan hệ tình dục. 

Bạn vừa đạt cực khoái 

Một số người thấy rằng mỗi khi đạt cực khoái, họ sẽ khóc một chút. Đạt cực khoái là một phản ứng mãnh liệt của cơ thể trước khoái cảm khi quan hệ tình dục.

Trong một nghiên cứu năm 2017, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người trải qua nhiều loại cảm xúc khác nhau, từ khóc, hắt hơi đến hoảng loạn sau khi đạt cực khoái, nó được gọi là "hiện tượng cận cực khoái" và rất hiếm.

Bạn cảm thấy choáng ngợp

Nếu công việc, cuộc sống hoặc bất kỳ vấn đề cá nhân nào khác khiến bạn choáng ngợp, điều này có thể ảnh hưởng đến bạn khi quan hệ tình dục. Khi quan hệ tình dục, cơ thể bạn sẽ tiết ra một lượng hormone đều đặn. Nếu bạn kết hợp sự gia tăng hormone với căng thẳng hoặc lo lắng thì bạn có thể khóc.

Một số người cũng mắc một tình trạng gọi là lo lắng về hiệu suất tình dục có thể khiến họ khóc khi quan hệ. Nghiên cứu cho thấy chứng rối loạn này ảnh hưởng đến 9% đến 25% nam giới và 6% đến 16% nữ giới.

Bạn đang đối mặt với tổn thương chưa được giải quyết

Nếu trước đây bạn từng bị lạm dụng tình dục hoặc tinh thần, điều này có thể gây ra chấn thương. Việc trải qua chấn thương tình dục có thể khiến việc quan hệ và tận hưởng tình dục sau sự cố trở nên phức tạp, đặc biệt nếu bạn vẫn chưa lành vết thương.

Bạn nên giải quyết những tổn thương chưa được giải quyết bằng cách tham gia các nhóm trị liệu hoặc hỗ trợ và xem xét một đối tác có thể hỗ trợ quá trình chữa lành của bạn thông qua kết nối tình cảm và tình dục đầy nhân ái, thấu hiểu và tôn trọng.

Bạn mắc chứng khó nuốt sau quan hệ tình dục 

Chứng khó nuốt sau quan hệ tình dục là tình trạng gây ra cảm giác buồn bã mãnh liệt ở phụ nữ sau khi quan hệ tình dục.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 46% người tham gia đã trải qua chứng khó nuốt sau quan hệ tình dục ít nhất một lần trong đời. Nếu mắc phải tình trạng này, bạn có thể đột nhiên khóc sau khi quan hệ tình dục hoặc trong khi quan hệ tình dục, ngay cả khi bạn thích thú. Trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể đánh nhau với bạn tình mà không có lý do rõ ràng khi quan hệ tình dục.

Bạn không hài lòng với đối tác của mình 

Khóc có thể là dấu hiệu của vấn đề trong mối quan hệ của bạn. Nếu bạn đang trải qua các vấn đề tình cảm với bạn đời hoặc nuôi dưỡng ý nghĩ chia tay, tất cả có thể ập đến trong lúc quan hệ tình dục.

Nếu đúng như vậy, điều quan trọng là bạn phải thảo luận vấn đề này với đối tác của mình để cả hai có thể nỗ lực hàn gắn mối quan hệ hoặc đi theo con đường riêng của mình. 

Bạn đang trải qua những thay đổi nội tiết tố

Các hormone được giải phóng khi quan hệ tình dục, như oxytocin và dopamine, tạo ra cảm giác thư giãn và hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn có thể phản ứng trước sự thay đổi đột ngột của nội tiết tố này cùng với cường độ thể chất và cảm xúc của quan hệ tình dục bằng cách rơi nước mắt hoặc khóc.

Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng khác như hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS), mang thai, mãn kinh hoặc nếu bạn đang điều trị sinh sản, cơ thể bạn đang trải qua những thay đổi nội tiết tố có thể khiến bạn khóc khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn vừa khóc khi quan hệ tình dục, bạn có thể cảm thấy hơi xấu hổ vì điều đó. Những gì bạn làm tiếp theo thường phụ thuộc vào lý do bạn khóc. Ví dụ, nếu bạn bị đau, bạn nên ngừng quan hệ tình dục ngay lập tức và tìm ra nguyên nhân gây ra cơn đau. Nếu không thể xác định nguyên nhân gây đau, bạn có thể phải đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân.

Nếu bạn khóc vì bất kỳ lý do nào khác, hãy trao đổi với người ấy để cùng nhau tìm ra nguyên nhân. 

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo verywellmind.