Đời sống

Người phụ nữ bị chướng bụng hơn 3 tháng, bác sĩ chẩn đoán mắc 2 loại bệnh ung thư nguy hiểm

Người phụ nữ bị chướng bụng hơn 3 tháng, bác sĩ chẩn đoán mắc 2 loại bệnh ung thư nguy hiểm

Mới đây một bác sĩ điều trị tại khoa cấp cứu của trung tâm y tế cho biết, một người phụ nữ gần 50 tuổi bị chướng bụng, đau bụng nhẹ liên tục trong hơn 3 tháng, kết quả khám bệnh là ung thư buồng trứng kết hợp di căn gan.

Vị bác sĩ đã đề cập trên trang Facebook "Emergency Boy Dad One" rằng người phụ nữ đã đến phòng khám nhiều lần trước khi xét nghiệm máu cho thấy những bất thường nhẹ về chức năng gan và bệnh vàng da, đồng thời siêu âm bụng cũng cho thấy cổ trướng được chuyển đến bệnh viện lớn để khám càng sớm càng tốt. Bác sĩ chỉ ra, sau khi được hội chẩn và khám bụng, ban đầu dự đoán cô bị xơ gan hoặc u gan. Sau khi chụp cắt lớp vi tính xong, kết quả là ung thư buồng trứng kết hợp di căn gan.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng có thể khó phát hiện. Thông thường, ung thư buồng trứng không được chẩn đoán cho đến khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn III hoặc IV. Điều này khiến việc điều trị của bác sĩ trở nên khó khăn hơn. Chị em phụ nữ nên biết các triệu chứng ung thư buồng trứng là cách tốt nhất để chống lại ung thư buồng trứng.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư buồng trứng. Theo Karen Lu, MD, chủ tịch Khoa Ung thư Phụ khoa và Y học Sinh sản tại MD Anderson cho biết: “Nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng của dân số nói chung là thấp. Nhưng đối với một số phụ nữ có tiền sử gia đình, nguy cơ đó cao hơn rất nhiều. Đó là một sự khác biệt lớn, vì vậy việc biết lịch sử gia đình của bạn và xem xét xét nghiệm di truyền có thể rất có tác dụng”.

Các yếu tố nguy cơ ung thư buồng trứng bao gồm:

Phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú có thể có một sự khác biệt di truyền nhất định gọi là BRCA1 hoặc BRCA2, cả hai đều thường được gọi là BRCA. Có đột biến gen này có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Các hội chứng ung thư di truyền khác, bao gồm hội chứng Lynch, có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

Các bước để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Có một số cách để giảm nguy cơ ung thư buồng trứng nhưng nhiều phụ nữ không biết về chúng. Về cơ bản, bất cứ điều gì làm ngừng rụng trứng trong một thời gian, như thuốc tránh thai, mang thai hoặc cho con bú, đều có thể làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu tin rằng rụng trứng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng vì nó làm tổn thương niêm mạc buồng trứng nên các tế bào buồng trứng cần được sửa chữa thường xuyên. Điều này có thể làm tăng nguy cơ xảy ra những thay đổi gây ung thư. 

Triệu chứng ung thư buồng trứng

Các triệu chứng ung thư buồng trứng thường mơ hồ. Và chúng có thể khác nhau ở mỗi phụ nữ. Các triệu chứng ung thư buồng trứng bao gồm: Đau bụng, đầy hơi, uồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên, thay đổi cân nặng không giải thích được, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường. Hầu hết phụ nữ đều biết điều gì là bình thường đối với họ. Nếu bất kỳ triệu chứng nào kéo dài hơn hai tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, đó có thể không phải là ung thư buồng trứng, nhưng ít nhất bác sĩ nên xem xét khả năng này.

Xét nghiệm máu gọi là CA-125 và siêu âm qua âm đạo có thể giúp chẩn đoán ung thư buồng trứng. Xác định các triệu chứng ung thư buồng trứng không phải là điều dễ dàng nhưng tìm ra nó sớm hơn là một trong những cách tốt nhất để đánh bại căn bệnh nguy hiểm này.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo Mdanderson, ET Today.