Đời sống

Hút thuốc ở tuổi 14, nam sinh trung học suýt bị cắt cụt chi: Bác sĩ vạch trần nguyên nhân kinh khủng

Hút thuốc ở tuổi 14, nam sinh trung học suýt bị cắt cụt chi: Bác sĩ vạch trần nguyên nhân kinh khủng

Các bác sĩ nhắc nhở rằng độ tuổi hút thuốc ngày càng trẻ hơn trong những năm gần đây, cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến tác hại của việc hút thuốc ở thanh thiếu niên. 

Hút thuốc ở độ tuổi thanh thiếu niên vô cùng độc hại! Một học sinh trung học 17 tuổi bắt đầu hút thuốc cách đây 3 năm vì các bạn cùng lứa cũng bắt đầu hút thuốc. Sau đó, cậu bé muốn tham gia đội bóng rổ của trường. Tuy nhiên, nam sinh này không chỉ trượt bài kiểm tra thể lực mà còn bị chứng hoại thư đen. Sau đó, các bộ phận xuất hiện rất nhiều cục máu đông, cuối cùng nam sinh chỉ thoát khỏi tình trạng cắt cụt chi sau khi được điều trị khẩn cấp.

Bác sĩ cho biết, độ tuổi hút thuốc đã trở nên trẻ hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là ở học sinh trung học và việc sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng tăng. Các bậc phụ huynh phải đặc biệt chú ý đến điều này.

Zhang Jiaxiu, bác sĩ điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Cathay, người điều trị trường hợp này, chỉ ra rằng thiếu niên 17 tuổi muốn tham gia đội bóng rổ của trường, nhưng trong quá trình kiểm tra thể lực, chân cậu ấy rõ ràng bị đau và yếu ớt, thậm chí còn phát triển chứng hoại thư đen ở tứ chi. Sau khi khám, nguyên nhân là do phản ứng dị ứng với nicotine khiến mạch máu co lại, hàm lượng carbon monoxide trong máu tăng cao gây viêm nhiễm, hình thành một số lượng lớn. Do nhiều mạch máu nhỏ ở bàn chân đã bị viêm và tắc nghẽn nên cần phải điều trị khẩn cấp bằng thuốc, nếu không số phận phải cắt cụt có thể khó tránh khỏi.

Bác sĩ Zhang Jiaxiu cho biết, theo khảo sát của Bộ Y tế và Phúc lợi, mặc dù số lượng thanh thiếu niên hút thuốc đã giảm đáng kể so với 10 năm trước nhưng độ tuổi hút thuốc dần trở nên trẻ hơn và tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh THCS và THPT tăng lần lượt lên 3,9% và 8,8%.

Vì trẻ em ở tuổi vị thành niên dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè, cha mẹ và mạng xã hội nên bắt đầu hút thuốc, nên các em thường lầm tưởng rằng chỉ cần hút thuốc lá điện tử thì chúng vô hại. Giám đốc Sở Y tế Thành phố Đài Bắc Chen Yanyuan chỉ ra rằng WHO đã đưa ra tuyên bố rằng tất cả các dạng thuốc lá (bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt nóng) đều có thể gây hại cho cơ thể con người. Thậm chí thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt nóng không giúp bỏ thuốc lá và gây hại cho sức khỏe không kém gì các sản phẩm thuốc lá khác.

Chen Yanyuan nhắc nhở rằng luật phòng chống mối nguy hiểm từ thuốc lá mới, có hiệu lực từ ngày 22 tháng 3 năm 2012, đã cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử và thuốc lá đốt nóng được kiểm soát chặt chẽ. Không ai được phép sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá đốt nóng chưa qua Trung Ương xem xét ở bất cứ đâu Người vi phạm sẽ bị phạt từ 2.000 Đài tệ đến 10.000 Đài tệ.

Ngoài ra, Thành phố Đài Bắc cũng đã đi đầu trong việc thực hiện "Quy định tự trị của Thành phố Đài Bắc về quản lý các sản phẩm thuốc lá mới nổi" ngày 27 tháng 3 năm 2011, trong đó quy định cụ thể rằng việc bán, cung cấp, trưng bày hoặc quảng cáo nhiệt bị cấm hoàn toàn trong phạm vi thành phố. 50 mét trường học các cấp bao gồm trường trung học và trường dạy nghề hút thuốc lá, người vi phạm sẽ bị phạt từ 10.000 Đài tệ đến 50.000 Đài tệ.

Theo ET Today.