Đời sống

Tại sao thiếu ngủ khiến giảm ham muốn quan hệ chăn gối ở cả nam và nữ?

Tại sao thiếu ngủ khiến giảm ham muốn quan hệ chăn gối ở cả nam và nữ?

Thiếu ngủ hay rối loạn giấc ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục và hưng phấn.

Tình dục và tình dục là những thành phần quan trọng của sức khỏe ở người lớn. Sức khỏe tình dục không chỉ liên quan đến thể chất mà còn liên quan đến cảm xúc, các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống rộng hơn.

Mặc dù giấc ngủ và tình dục đều có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể nhưng mối quan hệ giữa chúng thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, may mắn thay, việc mở rộng kiến ​​thức về khoa học sức khỏe đã bắt đầu tiết lộ mối liên hệ hai chiều quan trọng giữa tình dục và giấc ngủ. Mặc dù còn nhiều nghiên cứu cần được thực hiện nhưng việc nhận ra mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình dục có thể tạo cơ hội tăng cường từng yếu tố đóng góp quan trọng này cho sức khỏe người trưởng thành.

Giấc ngủ và tình dục rất phức tạp và liên quan đến cả tâm trí và cơ thể. Việc xem xét các yếu tố cơ bản của giấc ngủ lành mạnh và tình dục giúp hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa chúng.

Giấc ngủ rất cần thiết để phục hồi sức khỏe và để ngủ ngon cần được nghỉ ngơi đầy đủ, tức là ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm đối với hầu hết người lớn. Chất lượng giấc ngủ cũng rất quan trọng. Một giấc ngủ đêm điển hình được tạo thành từ nhiều chu kỳ giấc ngủ, mỗi chu kỳ bao gồm các giai đoạn ngủ riêng lẻ. Giấc ngủ liên tục không bị gián đoạn cho phép các giai đoạn này diễn ra đúng cách, mang lại giấc ngủ phục hồi thực sự.

Giống như giấc ngủ, tình dục được tạo thành từ nhiều yếu tố khác nhau. Để có chức năng tình dục khỏe mạnh, cả hai giới đều trải qua các giai đoạn sau:  

- Ham muốn tình dục, còn được gọi là động lực cho tình dục, hay ham muốn tình dục.

- Sự phấn khích hoặc hưng phấn, bao gồm các phản ứng vật lý, chẳng hạn như lưu lượng máu đến dương vật hoặc âm vật.

- Cực khoái, đó là điểm hưng phấn tối đa. Ở nam giới, xuất tinh, một giai đoạn khác trong quá trình này, thường xảy ra khi đạt cực khoái.

Khi một hoặc nhiều giai đoạn của quá trình này bị gián đoạn, nó có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục. Ví dụ về rối loạn chức năng tình dục bao gồm mất hứng thú với tình dục, thiếu hưng phấn, không có khả năng đạt được hưng phấn hoặc cực khoái và quan hệ tình dục đau đớn hoặc không thú vị. Các vấn đề về sức khỏe tình dục có thể chủ yếu là về thể chất nhưng thường liên quan đến các vấn đề về tinh thần, cảm xúc hoặc mối quan hệ cản trở hoạt động tình dục bình thường.

Các vấn đề về tình dục có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng nguyên nhân và triệu chứng thường khác biệt ở nam và nữ. Các nghiên cứu ước tính rằng khoảng 33% nam giới và 45% phụ nữ ít nhất đã gặp phải các vấn đề tình dục ở mức độ nhẹ trong năm qua và khoảng 13% nam giới và 17% phụ nữ gặp các vấn đề nghiêm trọng hơn khiến họ đau khổ.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến tình dục như thế nào?

Thiếu ngủ có liên quan đến việc giảm ham muốn và hưng phấn tình dục. Do đó, mất ngủ, một trong những chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất, có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. Thiếu ngủ và giấc ngủ bị gián đoạn cũng có liên quan đến nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn.

Một số rối loạn giấc ngủ có liên quan đến các vấn đề tình dục. Chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA), liên quan đến việc ngừng thở định kỳ làm gián đoạn giấc ngủ, có liên quan đến nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn đáng kể. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng OSA có liên quan đến rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ. Làm việc theo giờ không theo tiêu chuẩn được gọi là làm việc theo ca, có thể khiến nhịp sinh học của một người mất cân bằng và làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về tình dục. Giấc ngủ kém cũng có thể cản trở việc quan hệ tình dục vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

Thiếu ngủ cũng có thể làm tăng nguy cơ suy giảm khả năng ra quyết định và hành vi tình dục nguy hiểm, có thể dẫn đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo sleepfoundation.