Đời sống

Sau khi quan hệ nam nữ đạt đỉnh có nên đi tiểu ngay lập tức không?

Sau khi quan hệ nam nữ đạt đỉnh có nên đi tiểu ngay lập tức không?

Mặc dù việc đi tiểu sau khi quan hệ nam nữ có thể hữu ích nhưng bạn không cần phải đi tiểu ngay nếu không cần thiết.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về lợi ích của việc đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, cùng với câu trả lời của các chuyên gia cho một số câu hỏi phổ biến.

Lợi ích của việc đi tiểu sau khi quan hệ

Theo Tiến sĩ Lauren E. Stewart, chuyên gia phẫu thuật tái tạo và y học vùng chậu nữ tại NYU Langone Health, đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xâm nhập vào niệu đạo khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên đi tiểu sau khi quan hệ chưa được chứng minh là mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe rõ ràng nào, vì vậy đây không phải là điều mà hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho là cần thiết.

Tác động lên cơ thể

Tiến sĩ Stewart cho biết nó không có khả năng gây hại nên nếu bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi đi tiểu sau khi quan hệ thì không cần phải dừng lại. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục cũng có thể có những tác động khác nhau lên cơ thể liên quan đến việc mang thai, các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Thai kỳ

Một số người muốn cải thiện cơ hội mang thai, trong khi những người khác muốn tránh mang thai. Bạn có thể coi việc đi tiểu hoặc không đi tiểu sau khi quan hệ tình dục là một trong những chiến lược giúp bạn đạt được kết quả mong muốn.

Đi tiểu sau khi quan hệ sẽ không ngăn ngừa được việc mang thai ngay cả khi bạn đi tiểu chỉ vài giây sau khi xuất tinh. Khi một người có dương vật và một người có âm đạo quan hệ tình dục thâm nhập, tinh dịch sẽ được phóng thích vào ống âm đạo. Nước tiểu xuất phát từ niệu đạo một lỗ mở khác.

Nếu mục tiêu là tránh thai, có những phương pháp ngừa thai bạn có thể sử dụng như: Cấy ghép ngừa thai; Thuốc tránh thai; Màng chắn; Bao cao su bên trong hoặc bên ngoài; Dụng cụ tử cung (DCTC); Mũi tiêm hoặc miếng dán tránh thai; Vòng âm đạo.

STI

Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục không được liệt kê là một cách để ngăn ngừa STI. Tiến sĩ Stewart giải thích, STI ở những người quan hệ tình dục qua đường âm đạo là tình trạng nhiễm trùng bên trong âm đạo. Tiến sĩ Stewart cho biết thêm: “Đi tiểu sau khi quan hệ sẽ không đẩy vi khuẩn hoặc vi rút ra khỏi âm đạo vì lỗ tiểu tách biệt với lỗ âm đạo”. Sử dụng các biện pháp tránh thai hàng rào (tức là bao cao su) là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa STI, bạn và bạn tình nên đi xét nghiệm STI thường xuyên.

UTI

Hoạt động tình dục là một yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng tiểu. Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể giúp giảm khả năng phát triển nhiễm trùng tiểu nhưng không ngăn ngừa được chúng.

Những người có âm đạo có niệu đạo ngắn với lỗ mở gần âm đạo và hậu môn. Giải phẫu này khiến chúng dễ bị nhiễm trùng tiểu hơn vì vi khuẩn dễ dàng di chuyển đến bàng quang và gây nhiễm trùng. Bạn có thể ngăn ngừa UTI bằng cách thực hiện các hành động như: Uống nhiều nước hàng ngày; Tắm khi có thể; Đi tiểu khi bạn cần đi; Sử dụng xà phòng nhẹ, không có mùi thơm để vệ sinh; Lau từ trước ra sau sau khi đi tiểu.

Việc bạn có nên đi tiểu sau khi quan hệ hay không hoàn toàn tùy thuộc vào bạn vì việc làm này sẽ không ngăn ngừa được các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai. Tuy nhiên, đi tiểu sau khi quan hệ tình dục có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng như nhiễm trùng tiểu. Nếu bạn có thắc mắc hoặc lo ngại về bất kỳ triệu chứng nào bạn phát triển sau hoạt động tình dục hoặc đi tiểu sau khi quan hệ, hãy liên hệ bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và khám chữa kịp thời.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo health.