Đời sống

Sau khi lâm trận, phụ nữ bị chảy máu vùng nhạy cảm là biểu hiện của bệnh gì?

Sau khi lâm trận, phụ nữ bị chảy máu vùng nhạy cảm là biểu hiện của bệnh gì?

Bất cứ khi nào chị em phụ nữ nhận thấy khí hư bất thường, có mùi hôi, chảy máu hoặc đau đớn thì rất có thể bạn đang gặp phải tình trạng sức khỏe cần được điều trị.

Quan hệ tình dục tự nhiên liên quan đến chất dịch cơ thể, nhưng máu không phải là chất lỏng mà bạn muốn nhìn thấy trên ga trải giường của mình. Chảy máu âm đạo hoặc ra máu sau khi quan hệ tình dục về mặt y học gọi là chảy máu sau giao hợp có thể đáng lo ngại nhưng thường không phải là trường hợp cấp cứu y tế. Dưới đây là một số lý do khiến bạn có thể bị chảy máu âm đạo sau khi quan hệ.

Tần suất chảy máu sau quan hệ tình dục

Theo bác sĩ phụ khoa Nichole Mahnert tại Trung tâm Y tế Đại học Banner Phoenix, chia sẻ với trang tin Health: “Một lượng nhỏ đốm có thể là bình thường và tốt nếu nó xảy ra một lần hoặc trong một trường hợp hiếm hoi. Nhưng nếu chảy máu sau quan hệ tình dục xảy ra nhiều lần thì bạn nên tới các cơ sở khám chữa bệnh để được kiểm tra và điều trị".

Một số vấn đề sức khỏe như nhiễm trùng hoặc ung thư cổ tử cung cũng có thể gây chảy máu sau khi quan hệ. Felice Gersh - Bác sĩ sản phụ khoa, chia sẻ hầu hết các nguyên nhân đều không nguy hiểm, nhưng một số ít thì nguy hiểm.

Nếu bạn bị chảy máu âm đạo sau khi quan hệ thì điều đó không liên quan đến máu kinh. Bất cứ ai cũng có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục, kể cả những người vẫn đang có kinh nguyệt, không còn kinh nguyệt hoặc đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

Khô âm đạo

Tiến sĩ Gersh cho biết, nếu âm đạo của bạn không được bôi trơn tốt, ma sát khi quan hệ tình dục thâm nhập có thể làm rách các mô âm đạo nhạy cảm và dẫn đến chảy máu. Điều này cũng có thể làm cho việc quan hệ tình dục trở nên khó chịu hoặc đau đớn. Khô âm đạo thường do:

Thay đổi nội tiết tố: Nồng độ estrogen giảm sau khi sinh, trong khi cho con bú, trong thời kỳ tiền mãn kinh và sau mãn kinh.

Quan hệ tình dục trước khi bị kích thích: Sự ma sát có thể dẫn đến những vết rách nhỏ ở mô âm đạo của bạn.

Hóa trị:  Hóa trị có thể làm tổn thương buồng trứng khiến chúng không còn sản xuất estrogen và progesterone, điều này cũng có thể dẫn đến khô âm đạo.

Kiểm soát sinh đẻ

Tiến sĩ Mahnert cho biết bất kỳ loại biện pháp tránh thai nội tiết tố nào cũng có thể dẫn đến ra máu sau khi giao hợp. Ra máu giữa kỳ kinh hoặc chảy máu đột ngột thường xảy ra khi bạn bắt đầu sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố mới. Tình trạng này thậm chí còn phổ biến hơn nếu bạn đang dùng thuốc tránh thai liều thấp hoặc liều cực thấp, đặt dụng cụ nội tiết tố trong tử cung (DCTC) hoặc cấy ghép.

Sau một vài tháng, cơ thể bạn thường sẽ tự điều chỉnh và tình trạng chảy máu đột ngột sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, chảy máu không phải lúc nào cũng hết, đặc biệt nếu bạn cấy ghép. Một số người sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố cũng có thể bị khô âm đạo. Điều này có thể gây rách và chảy máu sau khi quan hệ tình dục.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) có thể gây chảy máu sau quan hệ tình dục, đặc biệt nếu nhiễm trùng dẫn đến viêm cổ tử cung, gọi là viêm cổ tử cung. Tiến sĩ Gersh cho biết: “Cổ tử cung bị kích thích quá mức có thể chảy máu khi cọ xát”. 

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, trichomonas và herpes có thể gây viêm cổ tử cung. Vì vậy, nếu bạn mắc một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục này, quan hệ tình dục có thể gây kích ứng cổ tử cung của bạn, khu vực giữa ống âm đạo và tử cung và gây chảy máu. 

Bệnh lậu và chlamydia cũng có thể dẫn đến bệnh viêm vùng chậu (PID), nhiễm trùng cơ quan sinh sản. Nhiễm trùng này có thể gây chảy máu giữa kỳ kinh, chảy máu sau khi quan hệ tình dục, đau vùng chậu, tiết dịch và mùi hôi bất thường. PID không được điều trị cũng có thể dẫn đến mô sẹo và vô sinh. 

Polyp tử cung và cổ tử cung

Polyp là những giọt mô hình thành trong đường sinh sản trên cổ tử cung hoặc bên trong tử cung. Tiến sĩ Gersh cho biết: “Chúng có nhiều mạch máu nuôi dưỡng chúng và có thể chảy máu nếu va chạm xung quanh, vì vậy bạn sẽ thấy một lượng máu nhỏ sau khi giao hợp”.

Polyp cổ tử cung có thể rủ xuống từ cổ tử cung vào âm đạo, nơi chúng có thể bị chạm hoặc va đập khi quan hệ tình dục. Vì tử cung của bạn được kết nối với cổ tử cung nên các polyp bên trong tử cung của bạn cũng có thể bị kích thích khi quan hệ tình dục.

Bất cứ ai cũng có thể mắc polyp, nhưng chúng phổ biến hơn ở những người trên 40 tuổi hoặc đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh – giai đoạn chuyển tiếp trước khi mãn kinh. Cả polyp tử cung (hay còn gọi là nội mạc tử cung) và polyp cổ tử cung thường lành tính, nghĩa là chúng không phải là ung thư. Nhưng trong một số ít trường hợp, những polyp này có thể biến thành ung thư nội mạc tử cung và cổ tử cung. 

Viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng nấm men

Tiến sĩ Mahnert cho biết: “Bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể gây viêm và kích ứng, có thể dẫn đến chảy máu”. Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV), gây ra do sự phát triển quá mức của vi khuẩn, là bệnh nhiễm trùng âm đạo phổ biến nhất ở những người từ 15 đến 44 tuổi. Hầu hết nữ giới cũng sẽ trải qua ít nhất một lần nhiễm trùng nấm men trong đời.

Điều đó nói lên rằng, chảy máu không phải là triệu chứng phổ biến nhất khi bị viêm âm đạo do vi khuẩn hoặc nhiễm trùng nấm men. Hầu hết những người bị BV không có bất kỳ triệu chứng nào. Tiến sĩ Gersh cho biết: “Nhưng nếu cổ tử cung bị nhiễm trùng và bị viêm, hay còn gọi là viêm cổ tử cung, có thể xuất hiện một lượng máu nhỏ sau khi quan hệ tình dục do bị cọ xát”.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự tăng trưởng không phải ung thư được tạo ra từ mô cơ của tử cung. U xơ thường phát triển ra khỏi thành tử cung và có thể nhỏ bằng hạt đậu hoặc lớn hơn quả bưởi. Tiến sĩ Gersh cho biết: “U xơ có thể gây chảy máu khi chúng nằm toàn bộ hoặc một phần trong khoang tử cung”.

Nếu bạn có âm đạo, u xơ là loại u phát triển phổ biến nhất ở vùng xương chậu. Trên thực tế, hơn 75% phụ nữ sẽ mắc u xơ tử cung vào một thời điểm nào đó trong độ tuổi sinh sản. Bạn có nhiều nguy cơ phát triển u xơ tử cung hơn nếu bạn ở độ tuổi từ 30 đến 40. Người da đen có âm đạo cũng có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn người da trắng.

Hầu hết mọi người không biết họ bị u xơ. Và ngay cả khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh này thì việc điều trị thường không cần thiết trừ khi khối u phát triển quá lớn. Nếu điều đó xảy ra, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể xem xét các lựa chọn điều trị, bao gồm dùng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ u xơ.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là ung thư cổ tử cung – khu vực giữa ống âm đạo và đáy tử cung. Chảy máu khi quan hệ tình dục là triệu chứng chính của ung thư cổ tử cung. Tiến sĩ Gersh cho biết: “Chảy máu thường nhẹ và không đau. Đó là do tính chất mạch máu của ung thư cổ tử cung và ma sát khi quan hệ tình dục có thể kích thích mô và gây chảy máu”. Tin tốt là ung thư cổ tử cung có khả năng điều trị cao nếu được phát hiện sớm nhờ các xét nghiệm sàng lọc như phết tế bào Pap. 

Xét nghiệm HPV (vi rút u nhú ở người) cũng tìm kiếm các loại vi rút HPV có nguy cơ cao có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Hàng nghìn trường hợp mới được chẩn đoán ở Mỹ mỗi năm và mọi người vẫn có thể tử vong vì ung thư cổ tử cung nếu không được phát hiện và điều trị. Bạn có nhiều nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung nếu bạn từ 30 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, nếu bạn bị chảy máu bất thường thường xuyên, hãy báo cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn càng sớm càng tốt. Họ sẽ muốn kiểm tra cận cảnh cổ tử cung của bạn và đảm bảo bạn cập nhật kết quả xét nghiệm Paps và HPV.

Thỉnh thoảng chảy máu sau khi quan hệ tình dục thường không phải là vấn đề lớn. Ma sát khi quan hệ tình dục, đặc biệt nếu âm đạo của bạn bị khô, có thể gây rách và chảy máu. Nhưng nếu bạn liên tục thấy chảy máu âm đạo sau khi quan hệ hoặc bị đau khi quan hệ, hãy tới các cơ sở khám chữa bệnh để được các bác sĩ kiểm tra và điều trị.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo Health.