Đời sống

Người bị bệnh giang mai, lậu có 7 triệu chứng này, nam nữ nên 'né' nhanh kẻo hiểm họa ập tới

Người bị bệnh giang mai, lậu có 7 triệu chứng này, nam nữ nên 'né' nhanh kẻo hiểm họa ập tới

Sử dụng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền nhưng không thể hiệu quả 100%, dưới đây là những triệu chứng giúp bạn nhận biết những người bị mắc các bệnh nguy hiểm này.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), còn được gọi là nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STI), có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Bất cứ ai quan hệ tình dục đều có thể tiếp xúc và bị nhiễm STI.

Cách tốt nhất để biết bạn tình của bạn có mắc STI hay không là để họ đi xét nghiệm. Mặc dù STI có thể gây ra các triệu chứng, nhưng đôi khi một cá nhân có thể không có triệu chứng, nghĩa là họ có thể bị nhiễm STI mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Vì vậy, bạn đừng bao giờ cho rằng ai đó không mắc STI chỉ vì họ không có bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết STI cần lưu ý khi chúng gây ra các triệu chứng.

1. Vết loét hoặc mụn nước trên miệng hoặc bộ phận sinh dục

Các vết loét hoặc mụn nước trên bộ phận sinh dục hoặc miệng có thể do virus herpes simplex (HSV) hoặc herpes gây ra. HSV-1 được gọi là mụn rộp miệng và lây lan qua tiếp xúc từ miệng sang miệng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó cũng có thể gây ra mụn rộp sinh dục khi quan hệ tình dục bằng miệng. Điều quan trọng cần lưu ý là HSV-1 không phải lúc nào cũng được coi là STI và nó thường lây truyền qua các con đường phi tình dục.

2. HSV-2 là mụn rộp sinh dục

Đôi khi HSV-2 không có triệu chứng nhưng có thể gây phồng rộp hoặc vết loét hở trên bộ phận sinh dục. Khi chúng bắt đầu lành lại, vết loét có thể trở nên giống vảy hơn. HSV-2 có thể lây lan từ người này sang người khác ngay cả khi vết loét đã biến mất. Ngược lại với HSV-1, HSV-2 thường lây lan qua quan hệ tình dục.

3. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục có thể do vi rút u nhú ở người (HPV), một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Thông thường, HPV không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi gây ra mụn cóc, chúng có thể biểu hiện theo một số cách khác nhau. Mụn cóc có thể nhỏ và có màu xám hoặc màu thịt. Chúng có thể phát triển riêng lẻ hoặc thành cụm. Mặc dù được gọi là mụn cóc sinh dục nhưng chúng có thể truyền sang miệng và cổ họng của người khác khi quan hệ tình dục bằng miệng.

4. Phát ban hoặc có dấu hiệu ngứa ở bộ phận sinh dục hoặc nơi khác

Ngứa gần bộ phận sinh dục có thể do nguyên nhân vô hại như phản ứng tiêu cực với bột giặt mới, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, phát ban ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân có thể liên quan đến bệnh giang mai. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phát ban hoặc sạm da ở vùng sinh dục là do nấm phát triển quá mức (tinea cruris hay còn gọi là “ngứa ngáy” ở nam giới). Đây có lẽ là nguyên nhân phổ biến nhất gây phát ban ở bộ phận sinh dục và không được coi là STI.

5. Dịch tiết âm đạo hoặc dương vật bất thường hoặc đau âm đạo khi giao hợp

Dịch tiết ra từ âm đạo là bình thường nhưng nếu nó có màu sắc, mùi hoặc độ đặc khác thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Bệnh lậu, chlamydia và trichomonas đều có thể gây ra dịch tiết bất thường từ âm đạo hoặc dương vật. Ngoài ra, đau âm đạo khi quan hệ tình dục có thể là kết quả của nhiều tình trạng hoặc hoàn cảnh khác nhau. Tuy nhiên, bất kỳ cơn đau âm đạo mới khởi phát nào khi giao hợp đều có thể liên quan đến STI.

6. Nhiễm trùng cổ họng

Tất nhiên, nhiều bệnh có thể gây viêm họng, không chỉ các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, nếu một người bị sưng hạch, lở loét ở miệng hoặc cổ họng hoặc nhiễm nấm rõ ràng trong miệng thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). Chlamydia, lậu, herpes, HPV và giang mai đều có thể ảnh hưởng đến miệng và cổ họng.

7. Các triệu chứng giống cúm đang diễn ra

Các triệu chứng cúm như sốt, ớn lạnh, đau họng và đau nhức cơ thể kéo dài có thể là dấu hiệu của một bệnh lây truyền qua đường tình dục tiềm ẩn như chlamydia, lậu, giang mai hoặc HIV. Nếu bạn hoặc bạn tình có những triệu chứng như thế này kéo dài thì bạn nên tới gặp các bác sĩ phụ khoa để được khám xét và chữa trị. 

Các triệu chứng được mô tả ở trên có thể không phải lúc nào cũng xuất hiện khi một người mắc STI. Cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe tình dục của bạn là thực hành tình dục an toàn và xét nghiệm STI khi bạn có bạn tình mới. Ngoài ra còn có các biện pháp phòng ngừa như vắc xin và thuốc để giảm nguy cơ nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và hầu hết tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có thể chữa khỏi, ngoại trừ bệnh mụn rộp và HIV.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo smsna.