Đời sống

Dù nam hay nữ quan hệ theo 5 kiểu dưới đây thì nguy cơ nhiễm bệnh tình dục càng cao

Dù nam hay nữ quan hệ theo 5 kiểu dưới đây thì nguy cơ nhiễm bệnh tình dục càng cao

Đây là những kiểu hoạt động tình dục nguy hiểm nhất khiến nữ giới và nam giới có khả năng lây bệnh truyền nhiễm cao.

Tình dục là một phần bình thường và lành mạnh của cuộc sống, hoạt động này đối với nhiều cặp đôi là rất thú vị. Tuy nhiên bạn cũng có thể gặp rủi ro nếu bạn hoặc bạn tình làm những việc dưới đây gây lây lan bệnh tật hoặc gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần.

Tình dục không được bảo vệ

Điều này có nghĩa là quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không dùng bao cao su. Nó khiến bạn dễ bị nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STD). Các chất dịch cơ thể như máu và tinh dịch truyền từ bạn sang bạn tình khi quan hệ tình dục.

Vì vậy, nếu bạn tình của bạn nhiễm HIV hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục khác , ngay cả khi họ không biết điều đó thì họ vẫn có thể truyền vi-rút hoặc bệnh lây nhiễm cho bạn.

Cách giảm thiểu rủi ro: Hãy sử dụng bao cao su mọi lúc. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh STD nhất định. Bạn vẫn có thể bị nhiễm herpes hoặc papillomavirus ở người (HPV) từ bạn tình, ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su. Nhưng trừ khi bạn chưa từng quan hệ tình dục hoặc bạn chắc chắn 100% rằng bạn tình chỉ quan hệ tình dục với bạn và không mắc bệnh STD, bao cao su là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm) là khi những người có nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục hoặc tiêm chích ma túy dùng thuốc phòng ngừa (không bao gồm những người có nguy cơ nhiễm HIV qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo). Có hai loại thuốc theo toa được phê duyệt để sử dụng hàng ngày như PrEP.  

Quan hệ với nhiều bạn tình

Bạn có nhiều khả năng bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác khi bạn có nhiều bạn tình. Nhiều người hơn có nghĩa là có nhiều khả năng một hoặc nhiều người trong số họ bị nhiễm HIV hoặc bị nhiễm trùng. Bạn đã bao giờ nghe câu nói rằng khi bạn quan hệ tình dục với ai đó, bạn sẽ quan hệ tình dục với tất cả những người mà họ từng quan hệ chưa?

Cách giảm thiểu rủi ro: Cặp đôi nên cùng nhau đi xét nghiệm STD và chia sẻ kết quả với nhau.

Tình dục qua đường hậu môn

Điều này liên quan đến bất kỳ loại hoạt động tình dục nào xung quanh vùng hậu môn. Đây là kiểu quan hệ tình dục nguy hiểm nhất đối với cả nam và nữ để nhiễm và lây truyền HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Lớp niêm mạc hậu môn mỏng hơn nhiều so với âm đạo nên dễ bị tổn thương hơn nhiều. Điều đó làm cho nó dễ bị nhiễm trùng hơn nhiều.

Cách giảm thiểu rủi ro: Đảm bảo bạn đang sử dụng bao cao su latex đúng cách để giảm nguy cơ chúng bị đứt do ma sát. Nhiều chất bôi trơn gốc nước hoặc silicone cũng có thể hữu ích. Nhưng bạn vẫn dễ bị mắc một số bệnh lây truyền qua đường tình dục nhất định khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, đặc biệt nếu bạn đang thực hiện nó. 

Tình dục và chất cấm

Nếu người bạn đang quan hệ tình dục dùng chung dụng cụ sử dụng chất cấm với người nhiễm HIV thì họ có thể nhiễm vi-rút. Đó là vì kim tiêm, nước , nắp chai, thìa hay thậm chí là bông lọc đều có thể khiến chúng tiếp xúc với máu nhiễm HIV của người khác. Họ có thể bị nhiễm HIV và sau đó lây nhiễm cho bạn nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn.

Và nếu bạn đang sử dụng chất cấm bao gồm cả những loại bạn không tiêm chích thì bạn có nhiều khả năng đưa ra những quyết định sai lầm.

Cách giảm thiểu rủi ro: Nếu bạn quan hệ tình dục với người tiêm chích chất cấm, hãy luôn sử dụng bao cao su và xét nghiệm HIV và viêm gan.

Trả tiền cho tình dục

Những người quan hệ tình dục vì tiền, thức ăn, chỗ ở hoặc ma túy có nhiều khả năng nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Cách giảm thiểu rủi ro: Nếu bạn đã từng làm điều đó, hãy đi xét nghiệm HIV, ngay cả khi bạn sử dụng bao cao su.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo webmd.