Đời sống

Vì sao con gái bị đau ‘vùng nhạy cảm’ dữ dội sau khi quan hệ xong?

Vì sao con gái bị đau ‘vùng nhạy cảm’ dữ dội sau khi quan hệ xong?

Chị em đã từng cảm thấy đau ‘vùng kín’ khi quan hệ tình dục chưa? Dưới đây là 5 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và ham muốn tình dục của phụ nữ như thay đổi nội tiết tố, mang thai, mãn kinh, v.v. Tuy nhiên, điều khiến hầu hết phụ nữ không muốn quan hệ tình dục là đau khi giao hợp. Dưới đây là một số lý do phổ biến có thể dẫn đến đau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ và cách tránh chúng:

1. Khô âm đạo: Thiếu chất bôi trơn tự nhiên là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ. Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng khô âm đạo. Một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm và thuốc trị dị ứng có xu hướng làm cho vùng da dưới đó trở nên khô và bong tróc. Đối với phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, niêm mạc âm đạo có thể mất đi độ ẩm và trở nên ngứa ngáy, gây đau khi quan hệ tình dục.

Bạn nên sử dụng chất bôi trơn gốc nước để làm ẩm vùng kín trước khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, kích thích âm đạo và màn dạo đầu trước khi quan hệ có thể giúp bạn bôi trơn vùng này một cách tự nhiên. Nếu thuốc là nguyên nhân gây ra vấn đề của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ để đưa ra kế hoạch cải thiện đời sống tình dục của bạn. Tránh tắm nước nóng trước khi quan hệ vì nó làm khô vùng âm đạo.

2. Nhiễm trùng âm đạo: Nhiễm nấm hoặc nấm men ở âm đạo là nguyên nhân gốc rễ gây đau khi quan hệ tình dục. Những nhiễm trùng này dẫn đến ngứa, cảm giác nóng rát và cũng làm cho âm đạo bị khô. Đôi khi nhiễm trùng ở cổ tử cung cũng có thể gây đau khi quan hệ tình dục. Điều này là do dương vật chạm tới cổ tử cung trong thời gian thâm nhập tối đa.

Các loại kem điều trị nhiễm trùng âm đạo có thể hữu ích. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng. Nhiễm trùng ở cổ tử cung sẽ cần được theo dõi y tế hoặc xét nghiệm nâng cao như phết tế bào cổ tử cung để xác định nguyên nhân. Dưới đây là những điều bạn cần biết về dịch tiết âm đạo quá mức.

3. Chấn thương âm đạo: Rách âm đạo do sinh thường hoặc cắt tầng sinh môn có thể khiến quan hệ tình dục đau đớn sau khi sinh.

Đừng vội hoạt động đời sống tình dục sau sáu tuần sinh nở, cơ thể bạn cần nhiều thời gian để chữa lành hơn những gì được suy đoán. Trên thực tế, hãy tạm dừng quan hệ tình dục nếu âm đạo của bạn chưa lành hoàn toàn. Ngoài ra, nồng độ estrogen sau sinh thấp khiến vùng âm đạo khô hơn và khó thâm nhập. Dưới đây là cách chăm sóc âm đạo của bạn sau khi cắt tầng sinh môn.

4. Viêm âm đạo: Trong tình trạng này, âm đạo bị co thắt khi dương vật cố gắng thâm nhập vào bên trong. Đây là một tình trạng không tự chủ mà nguyên nhân gây co thắt chủ yếu là do chấn thương, đau đớn trước đó hoặc các yếu tố sinh lý khác.

Có rất nhiều liệu pháp như kỹ thuật thư giãn, liệu pháp cặp đôi hoặc thậm chí là phương pháp điều trị gần đây bằng Botox để giúp thư giãn các cơ âm đạo khi giao hợp. Đôi khi thực hiện các bài tập Kegel cũng giúp giảm triệu chứng.

5. Các vấn đề khác của phụ nữ: U xơ, u nang trong buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm vùng chậu và chửa ngoài tử cung đều có thể gây đau khi thâm nhập sâu. Ngoài ra, các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng có thể là vấn đề khi quan hệ.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo thehealthsite.