Đời sống

Đàn ông thường tự hủy hoại tinh trùng bằng 10 cách này mà không hề hay biết!

Đàn ông thường tự hủy hoại tinh trùng bằng 10 cách này mà không hề hay biết!

Sức khỏe tinh trùng là yếu tố quan trọng nhưng nhiều người không nhận thức được những thói quen hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe tinh trùng.

Thông thường các cuộc thảo luận xung quanh khả năng sinh sản thường tập trung vào phụ nữ thì vai trò của nam giới trong việc thụ thai cũng quan trọng không kém. Dưới đây là 10 cách đàn ông có thể làm hỏng tinh trùng của họ một cách thiếu hiểu biết. 

1. Hút thuốc

Thuốc lá có chứa các hóa chất độc hại có thể làm hỏng DNA tinh trùng, làm giảm số lượng tinh trùng và làm suy giảm khả năng vận động của tinh trùng, khiến tinh trùng khó tiếp cận và thụ tinh với trứng hơn.

2. Rượu

Tiêu thụ rượu quá mức có thể làm gián đoạn nồng độ hormone, giảm sản xuất testosterone và dẫn đến căng thẳng oxy hóa, tất cả đều có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và khả năng sinh sản của tinh trùng.

3. Nhiệt

Tinh hoàn nằm bên ngoài cơ thể vì quá trình sản xuất tinh trùng đòi hỏi nhiệt độ thấp hơn một chút so với lõi cơ thể. Tiếp xúc kéo dài với nhiệt như tắm nước nóng, tắm hơi hoặc thậm chí đặt máy tính xách tay trên đùi, có thể làm tăng nhiệt độ bìu và giảm sản xuất tinh trùng.

4. Quần áo bó sát

Mặc đồ lót hoặc quần chật có thể làm tăng nhiệt độ bìu, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất và chất lượng tinh trùng. Lựa chọn quần áo rộng rãi có thể giúp duy trì nhiệt độ mát hơn ở bìu, tối ưu cho việc sản xuất tinh trùng.

5. Căng thẳng

Căng thẳng mãn tính có thể làm tăng nồng độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, có thể cản trở việc sản xuất testosterone và chất lượng tinh trùng. Các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền hoặc tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa tác dụng của nó.

6. Thực phẩm bổ sung không kê đơn

Một số chất bổ sung không kê đơn được bán trên thị trường dưới dạng “tăng cường sinh lý nam giới” hoặc “thuốc tăng cường testosterone” có thể chứa các thành phần chưa được nghiên cứu đầy đủ về độ an toàn và hiệu quả. Điều rất quan trọng là phải thận trọng khi sử dụng các chất bổ sung như vậy, vì chúng có thể có tác dụng chưa rõ đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của tinh trùng.

7. Chế độ ăn uống kém

Một chế độ ăn thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất có thể góp phần gây ra stress oxy hóa và viêm nhiễm, có thể làm hỏng DNA tinh trùng và làm giảm khả năng vận động của tinh trùng.

8. Thiếu tập thể dục 

Hoạt động thể chất thường xuyên là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe sinh sản. Lối sống ít vận động và thiếu tập thể dục có thể góp phần gây béo phì, kháng insulin và mất cân bằng nội tiết tố, tất cả đều có thể tác động tiêu cực đến việc sản xuất tinh trùng.

9. Sử dụng chất kích thích

Thói quen sử dụng các loại thuốc như cần sa, cocaine và steroid đồng hóa có thể làm rối loạn nồng độ hormone, giảm sản xuất tinh trùng và làm suy giảm khả năng vận động cũng như hình thái của tinh trùng.

10. Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Các bệnh nhiễm trùng như chlamydia, lậu và các bệnh khác có thể dẫn đến viêm và sẹo ở đường sinh sản, ảnh hưởng đến việc sản xuất và vận động của tinh trùng.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo tribuneonlineng.