Đời sống

Âm đạo của phụ nữ có mùi gì? Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lây nhiễm qua 'vùng kín'

Âm đạo của phụ nữ có mùi gì? Dấu hiệu nhận biết mắc bệnh lây nhiễm qua 'vùng kín'

Tất cả âm đạo đều có mùi hương và đây là cách để biết vùng kín của phụ nữ khi nào có điều gì đó không ổn.

Nếu bạn đang lo lắng vì âm đạo của mình không có mùi gì thì bạn không nên làm vậy. Theo Tiến sĩ Sherry Ross: “Âm đạo không có mùi giống như một vườn hoa. Tuy nhiên, âm đạo có một mùi hương quen thuộc mà nhiều người thích. Tùy thuộc vào thời điểm trong tháng, dịch tiết âm đạo có thể thay đổi về mùi cũng như độ đặc".

Dù sao thì mùi âm đạo bình thường là gì?

Tiến sĩ Ross cho biết, thật khó để xác định chính xác mùi âm đạo khỏe mạnh như thế nào vì mỗi người có một mùi hương khác nhau.

Điều quan trọng là phải biết mùi bình thường của bạn là gì, Tiến sĩ Ross nói. “Tất cả chúng ta đều có âm đạo thường cảm thấy khó chịu nếu có một mùi lạ và mới bay đến. Âm đạo đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi khác nhau trong môi trường hàng ngày của bạn, vì vậy bất cứ điều gì ảnh hưởng đến sự cân bằng mong manh này sẽ ảnh hưởng đến mùi cũng như loại dịch tiết và độ đặc của nó”.

Nguyên nhân gây ra sự thay đổi mùi âm đạo?

Tiến sĩ Ross cho biết các yếu tố ảnh hưởng đến mùi âm đạo bao gồm sử dụng kháng sinh, thụt rửa, chất diệt tinh trùng, bạn tình mới và tần suất quan hệ tình dục. Tiến sĩ Ross cho biết: “Những yếu tố này không chỉ gây ra mùi lạ mà còn có thể tạo ra các triệu chứng khó chịu khác”. Trên thực tế, nếu có điều gì đó xảy ra với âm đạo của bạn, bạn có thể sẽ gặp các triệu chứng khác ngoài việc thay đổi mùi.

Viêm âm đạo do vi khuẩn (BV)

Viêm âm đạo do vi khuẩn là tình trạng có thể gây ra mùi âm đạo. Thông thường, có sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu trong âm đạo của bạn. Khi ai đó bị BV, có sự mất cân bằng của vi khuẩn đó. BV khiến âm đạo của bạn có mùi tanh, đặc biệt là sau khi quan hệ. Các triệu chứng khác bao gồm: Dịch tiết âm đạo (màu trắng hoặc xám); Đau, ngứa hoặc rát ở âm đạo; Nóng rát khi đi tiểu; Ngứa xung quanh bên ngoài âm đạo

Nguyên nhân của BV vẫn chưa được biết nhưng việc thụt rửa (rửa sạch âm đạo bằng nước hoặc hỗn hợp chất lỏng khác), không sử dụng bao cao su và quan hệ tình dục với nhiều người hoặc bạn tình mới có thể làm tăng nguy cơ nhiễm BV.

Trichomonas

Còn được gọi là "trich", trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến và cũng gây ra mùi hôi. Chỉ có khoảng 30% số người mắc bệnh trichomonas phát triển các triệu chứng. Trong số các triệu chứng này có dịch tiết âm đạo trong, màu trắng, vàng hoặc xanh, có mùi tanh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm: Ngứa, rát, đỏ hoặc đau nhức bộ phận sinh dục; Khó chịu khi đi tiểu; Khó chịu khi quan hệ tình dục Bệnh trichomonas lây lan qua quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình bị nhiễm bệnh.

Chế độ ăn uống của bạn

Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể khiến âm đạo của bạn có mùi khác. Theo Tiến sĩ Ross, những thủ phạm tồi tệ nhất bao gồm tỏi, hành, bạc hà, nghệ, phô mai xanh, bắp cải, súp lơ, măng tây, thịt đỏ và giấm. Tiến sĩ Ross cho biết, hút thuốc, uống rượu và không uống đủ nước cũng có thể làm thay đổi mọi thứ ở bên dưới.

Vệ sinh sạch sẽ

Thói quen vệ sinh cũng ảnh hưởng tới mùi âm đạo. Hãy nhớ rằng, âm đạo của bạn cần được giữ sạch sẽ như mọi bộ phận khác trên cơ thể. Tiến sĩ Ross cho biết: “Âm đạo có tuyến mồ hôi và nang lông, có thể thu hút vi khuẩn và góp phần tạo ra mùi hôi nồng nặc”. Ngoài ra, vị trí của âm đạo gần hậu môn khiến bạn phải giữ khu vực này sạch sẽ để tránh tích tụ vi khuẩn có thể dẫn đến mùi hôi.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo health.