Đời sống

4 cách giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền trong chuyện chăn gối

4 cách giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền trong chuyện chăn gối

Các chuyên gia đã đưa ra một số lời khuyên giúp phái nữ bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) là rất phổ biến. Trên thực tế, khoảng 50% số người có quan hệ tình dục mắc bệnh STI khi họ 25 tuổi. Cách duy nhất để đảm bảo bạn sẽ không mắc phải bệnh này là kiêng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để giảm nguy cơ mắc STD ngay cả khi bạn có hoạt động tình dục.

Theo các chuyên gia Daniel McDonald, Marc Wilson, MD và nhóm các nhà khoa học, dưới đây là những lời khuyên tốt nhất để chị em phụ nữ bảo vệ mình khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

1. Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục

Cùng với việc giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, bao cao su là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa STD. Cả bao cao su bên ngoài và bên trong khi dùng đúng cách đều có thể bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane mỗi khi bạn tham gia vào bất kỳ loại hoạt động tình dục nào. Nếu bạn sử dụng chất bôi trơn, hãy chọn loại có gốc nước để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của bao cao su.

2. Giữ vệ sinh tốt trước và sau khi quan hệ

STD lây lan qua quan hệ tình dục và chất dịch cơ thể. Cách tốt nhất để tránh mắc STD là sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục, nhưng thực hành thói quen vệ sinh tốt có thể làm giảm nguy cơ của bạn hơn nữa.

Rửa tay trước khi quan hệ tình dục, sau khi quan hệ, đồng thời đi tiểu sau khi quan hệ tình dục thâm nhập có thể giúp loại bỏ vi khuẩn khỏi cơ thể, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh STD và nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Luôn sử dụng khăn sạch và không bao giờ dùng chung khăn tắm hoặc đồ lót với người khác.

3. Chia sẻ với người yêu của bạn

Dành thời gian để nói chuyện với người yêu về lịch sử tình dục của bạn trước khi bạn chọn quan hệ tình dục. Hãy cho họ biết về bất kỳ bệnh lây truyền qua đường tình dục nào mà bạn có thể mắc phải để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Thành thật với bạn tình là điều quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục không biểu hiện triệu chứng. Nếu không có triệu chứng, STD có thể không được chú ý và chẩn đoán, đó là lý do tại sao chúng ta nên đi xét nghiệm STD trước khi bắt đầu một mối quan hệ tình dục mới.

4. Cân nhắc việc tiêm vắc-xin STD

Với hơn 30 loại vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng khác nhau gây ra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD), không có vắc xin cho từng loại. Tuy nhiên, có những loại vắc xin được FDA phê chuẩn cho một số bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến: Vi rút u nhú ở người (HPV), viêm gan A và viêm gan B.

Những loại vắc xin này có hiệu quả nhất khi được tiêm trước khi bạn quan hệ tình dục, thường ở độ tuổi từ 9 đến 14. Nhưng chúng vẫn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm STD ở thanh thiếu niên lớn hơn và người lớn đã bắt đầu quan hệ tình dục.

Thực hành tình dục an toàn với bạn tình mà bạn tin tưởng là một cách tốt để giảm nguy cơ mắc STD, nhưng kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bạn vẫn nên bao gồm sàng lọc STD thường xuyên. Nhiều bệnh STD không gây ra các triệu chứng đáng chú ý, vì vậy cách duy nhất để biết chị em phụ nữ có mắc STD hay không là xét nghiệm.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo womenshealthdenton.