Đời sống

Vạch trần bí ẩn loài 'sâu rắn' kỳ quái khiến giới khoa học hoang mang suốt gần 20 năm trước

Vạch trần bí ẩn loài 'sâu rắn' kỳ quái khiến giới khoa học hoang mang suốt gần 20 năm trước

Các nhà khoa học đã vén màn được bí ẩn con ‘sâu rắn’ với nhiều điều đáng kinh ngạc hơn gần 20 năm về trước.

Theo trang Live Science đưa tin, các nhà nghiên cứu mới đây đã tìm ra nguyên nhân xuất hiện con "sâu rắn" ở Alaska từng gây ám ảnh một thời. Họ cho biết nó chính là một loài ruồi ăn nấm mới có con non tập hợp lại với nhau và trườn xung quanh như một con rắn dài màu xám. 

Bí ẩn về giun rắn bắt đầu từ hơn 16 năm trước vào mùa hè năm 2007 khi Maggie Billington - cư dân của Ester, phát hiện hàng nghìn ấu trùng nhỏ giống giun bò dọc đường thành hàng dài. 

Billington là tình nguyện viên tại Bảo tàng phía Bắc của Đại học Alaska ở Fairbanks vào thời điểm đó, vì vậy cô đã ghi lại cảnh tượng kỳ lạ và mang những bức ảnh cũng như mẫu vật đến cho Derek Sikes, người phụ trách côn trùng của bảo tàng. 

Sikes cho biết: “Tôi nghĩ chúng là ấu trùng ruồi nhưng chưa bao giờ nghe nói về hiện tượng giun rắn này. Đối với tôi đây hoàn toàn là một vụ án bí ẩn".

Sikes và các đồng nghiệp của ông hiện đã xác định được ấu trùng trong một nghiên cứu mới được công bố ngày 30 tháng 12 trên một tạp chí. Loài mà họ đặt tên là Sciara serpens, là một trong số ít loài ruồi được nghiên cứu hiếm hoi trong đó ấu trùng có vẻ bắt chước rắn.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng những ấu trùng này có hình dạng của một con rắn để xua đuổi các loài chim và những kẻ săn mồi khác hoặc để bảo vệ độ ẩm trên mặt đất khô bằng cách bò lên nhau theo hàng.

Loài mới này thuộc họ ruồi Sciaridae, thường được gọi là ruồi nấm vì chúng ăn các chất hữu cơ đang phân hủy. Nhiều con ruồi khó có thể phân biệt được ở giai đoạn còn non, vì vậy Sikes đã chăm sóc ấu trùng thu được từ lần phát hiện giun rắn thứ hai vào năm 2007 cho đến khi chúng biến thành dạng ruồi có cánh đen.

Loài muỗi Alaska do Sikes nuôi dường như gần giống nhất với loài muỗi châu Âu có tên là Sciara mirabilis, hơn là các loài Bắc Mỹ đã được xác định trước đây được báo cáo ở Maryland và Arkansas. 

Nhưng phải đến năm 2021, nhóm nghiên cứu mới xác nhận loài gặm nhấm này là loài mới đối với khoa học. Tác giả chính Thalles Pereira, một nhà nghiên cứu côn trùng tại Bảo tàng phía Bắc Đại học Alaska, đã kiểm tra cơ quan sinh dục của muỗi đực dưới kính hiển vi mạnh và tìm thấy những khác biệt đáng chú ý về hình dạng so với họ hàng châu Âu của nó.  

Mặc dù Sikes và nhóm của ông đã có thể xác định được loài gây ra hiện tượng giun rắn, nhưng các nhà khoa học vẫn còn rất nhiều việc phải làm để hiểu đầy đủ về loài gặm nhấm nấm này và thói quen đặc biệt của ấu trùng.

Hơn nữa, Sikes và các nhân chứng về giun rắn khác cho biết đã nhìn thấy những con bọ chạy dọc theo ấu trùng, theo nghiên cứu, bọ cánh cứng có thể ăn ruồi con nhưng khi Sikes đặt chúng lại với nhau trong phòng thí nghiệm thì bọ cánh cứng lại bỏ qua ấu trùng.

Theo Live Science.