Đời sống

Loài động vật đáng yêu bậc nhất thế giới: Dài vỏn vẹn 15 cm, da màu hồng dễ thương ‘xỉu’

Loài động vật đáng yêu bậc nhất thế giới: Dài vỏn vẹn 15 cm, da màu hồng dễ thương ‘xỉu’

Con vật này sở hữu làn da màu hồng phớt với vẻ mặt đáng yêu khiến giới khoa học cũng phải ‘lụy tim’.

Một trong những loài động vật có ngoại hình dễ thương nhất thế giới đó chính là tatu tiên hồng armadillo (Tên khoa học là Chlamyphorus truncatus). Theo nhà sinh vật học Cecilia Krmpotic, đặc điểm độc đáo của các loài động vật có vú là lớp da kép, trong quá trình trưởng thành, lớp da này sẽ dày lên, đồng thời các vảy xương hoạt động như một lớp áo choàng hoặc che phủ lớp bên trong cho con vật, lớp lông trắng sẽ được lộ ra.

Tuy nhiên trong tự nhiên cũng có tới 19 loài armadillo khác chỉ có một lớp da trên lưng, các vảy bao phủ và vảy xương hình thành nên áo giáp của động vật.

Con tatu tiên hồng có kích thước 15cm, nặng khoảng 100gram, chúng phân bố ở miền trung Argentina, tatu tiên hồng sống trong các hang bằng cách đào bới bởi những móng vuốt sắc nhọn, chuỗi thức ăn của chúng là kiến và các loại côn trùng khác, bên cạnh đó nhờ có tấm chắn lưng linh hoạt và nhẹ nhàng nên nó có thể thích ứng với hình dạng của các đường hầm dưới hang.

Chuyên gia Krmpotic chia sẻ: "Các vảy xương hình thành nên khung xương chậu có xu hướng hợp nhất với nhau và với đai chậu và xương cùng (các đốt sống hợp nhất giữa các xương chậu). Tấm chắn khung chậu hoạt động như một pít-tông, nén chặt trầm tích ở phần sau của đường hầm khi nó tiến lên”.

Những con tatu tiên màu hồng đôi khi bị đưa ra khỏi tự nhiên một cách bất hợp pháp để nuôi hoặc bán ở chợ đen như thú cưng, nhưng chúng thực sự không thể sống sót trong điều kiện nuôi nhốt. Hầu hết chết trong vòng tám ngày sau khi bị đưa ra khỏi môi trường sống của chúng. Tình trạng bảo tồn của loài tatu tiên hồng vẫn chưa chắc chắn và nó được liệt kê là Thiếu dữ liệu trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN, sự suy giảm số lượng của loài này thường là do các hoạt động nông nghiệp và động vật ăn thịt bao gồm chó và mèo nhà.