Đời sống

Chuyện lạ có thật: Cá mập sinh con dù không giao phối với con đực suốt 4 năm trời

Chuyện lạ có thật: Cá mập sinh con dù không giao phối với con đực suốt 4 năm trời

Mặc dù không thụ tinh với con đực trong suốt 4 năm trời nhưng con cá mập này vẫn sinh con thành công.

Vào ngày 1/11/2023 vừa qua, vườn thú Brookfield ở Illinois đã công bố một tin tức vô cùng thú vị khiến nhiều người không khỏi ngỡ ngàng khi một con cá mập đã sinh ra cá mập con dù không giao phối với con đực nào trong suốt 4 năm tại vườn thú.

Được biết đây là loài cá mập epaulette (Tên khoa học là Hemiscyllium ocellatum ) đã sinh con “đồng trinh” vào ngày 23 tháng 8 sau 5 tháng mang thai, đây là trường hợp sinh cá mập con thứ 2 của loài này trong điều kiện nuôi nhốt. Sau 2 tháng theo dõi và chăm sóc, cá mập con hiện có kích thước dài từ 5 đến 6 inch (13 đến 15 cm) sắp tới sẽ được thả trong khu vực "Bờ biển sống" của vườn thú.

Nhân viên Sở thú Brookfield từng chia sẻ một bài đăng trên Facebook vào ngày 9/11/2023 với nội dung: “Con cá mập epaulette này có một câu chuyện thú vị về quá trình sinh nở”. Quá trình này được gọi là quá trình sinh sản đơn tính, đối với loài động vật có xương sống phức tạp như cá mập thì lại càng hiếm có. Theo đó, bản thể mẹ sẽ hình thành tế bào sinh dục, tuy nhiên tế bào này lại phát triển luôn thành cá thể mới mà không cần có sự hợp nhất của hai cơ thể khác giới.

Con cá mập này được Sở thú Brookfield nuôi vào năm 2019, và kể từ thời điểm đó con cá mập cái không được tiếp xúc với con đực, nó bắt đầu đẻ từ 2 đến 4 quả trứng mỗi tháng và trong số đó, một quả trứng phát triển thành phôi mà không được thụ tinh bởi gen di truyền của con đực.

Con cá mập con vừa được sinh ra có vẻ rất khỏe mạnh, biểu hiện là ăn uống rất tốt. Cá mập Epaulette có kích thước dài tới 1,1 mét, chúng chủ yếu sống về đêm, môi trường ngoài tự nhiên của chúng là ở rạn san hô Great Barrier ngoài khơi bờ biển Queensland, Australia, từ mũi phía bắc của bán đảo Cape York đến các đảo và rạn san hô của nhóm Capricorn và Bunker.

Bên cạnh đó cũng có một số đặc điểm đáng chú ý ở loài này là khả năng di chuyển những quãng đường ngắn qua đáy biển đầy cát và dùng các vây ngực đầy cơ bắp để “đáp” xuống đáy biển.