Khám phá mới

Phát hiện 'hòn đá' mã não tuyệt đẹp hóa ra là trứng khủng long 60 triệu năm tuổi

Phát hiện 'hòn đá' mã não tuyệt đẹp hóa ra là trứng khủng long 60 triệu năm tuổi

Trang IFL mới đây vừa đưa tin một “hòn đá” mã não được phát hiện là mẫu vật quý hiếm có tuổi đời lên tới 60 triệu năm tuổi khiến giới khoa học ngỡ ngàng. Theo đó, “hòn đá” mã não màu hồng và trắng xinh đẹp nằm trong Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, Bộ sưu tập Khoáng vật học của London từ năm 1883 hóa ra thậm chí còn tuyệt đẹp hơn người ta nghĩ vì một lý do đáng ngạc nhiên. Mẫu vật có chiều ngang khoảng 15 cm (6 inch) có hình cầu, mẫu vật này vẫn nằm trong bộ sưu tập trong 175 năm qua.

Màu sắc bên trong hấp dẫn của mẫu vật đã thu hút sự chú ý của Robin Hansen, một trong những Người phụ trách khoáng sản tại NHM đã giúp chuẩn bị mẫu vật khi nó được chọn để trưng bày vào năm 2018. Ông cho biết: “Khi tôi đang xem xung quanh triển lãm thì một người bán hàng đã cho tôi xem một quả trứng khủng long đã có hình cầu, vỏ mỏng và mã não sẫm màu ở giữa”, Hansen nói với Josh Davis tại NHM: “Đợi một chút, nó trông rất giống cái chúng ta vừa trưng bày trong Bảo tàng!'.

Khoáng vật này sau đó được kiểm tra bởi những người phụ trách khủng long của bảo tàng, Giáo sư Paul Barrett và Tiến sĩ Susie Maidment đã quyết định chụp CT trên mẫu vật để xem họ có thể tiết lộ những manh mối nào. Thật không may, mật độ của mã não có nghĩa là máy quét CT không thể chọn ra bất kỳ chi tiết nào tốt hơn, nhóm nghiên cứu đồng ý rằng lớp mỏng xung quanh mã não trông giống như một lớp vỏ và phát hiện ra rằng bên ngoài mẫu vật cho thấy có nhiều vật thể đã được tập hợp lại với nhau. 

Hơn nữa, mẫu vật được thu thập ở Ấn Độ có kích thước, hình dạng và đặc điểm bề mặt giống với các mẫu trứng titanosaur khác từ Trung Quốc và Argentina. Quả trứng được cho là có niên đại từ 60 triệu năm trước, thời điểm đó loài thằn lằn hộ pháp là loài khủng long phổ biến nhất sống ở Ấn Độ. 

Hansen giải thích: “Mẫu vật này là một ví dụ hoàn hảo về lý do tại sao các bộ sưu tập trong bảo tàng lại quan trọng đến vậy. Nó đã được xác định và phân loại chính xác là mã não vào năm 1883 bằng cách sử dụng kiến ​​thức khoa học sẵn có vào thời điểm đó. Chỉ đến bây giờ chúng tôi mới nhận ra rằng “hòn đá” mã não này chính là một quả trứng khủng long”.

Nhóm nghiên cứu cho rằng điều này xảy ra do hoạt động của núi lửa khiến quả trứng bị bao bọc trong đá núi lửa đông đặc sau một vụ phun trào. Các cấu trúc bên trong cuối cùng sẽ bị phân hủy và nước giàu silica sẽ xâm nhập qua đá và đi vào khoang trứng, tạo ra mẫu mã não dạng dải mà chúng ta thấy ngày nay. 

Theo IFL Science.

 

Đầu năm 2024, 4 con giáp sẽ 'đánh bại' khó khăn, đạt được những thành tựu lớn trong công việc

Chỉ còn 1 tháng nữa là năm 2023 sẽ kết thúc, những khó khăn trong năm cũ sẽ khép lại và mở ra 1 năm 2024 tươi sáng. Đặc biệt, 4 con giáp dưới đây sẽ được ‘độ’ và đạt được những thành tựu lớn.