Khám phá mới

Ngỡ ngàng trước loài động vật ngủ tận 10.000 lần một ngày, mỗi lần ngủ vỏn vẹn có 4 giây

Ngỡ ngàng trước loài động vật ngủ tận 10.000 lần một ngày, mỗi lần ngủ vỏn vẹn có 4 giây

Khi nói đến việc ngủ, thế giới động vật có rất nhiều cách để ngủ, một số có thể chọn ngủ đông trong thời gian dài và những loài khác mơ suốt đêm, nhưng một nghiên cứu mới về chim cánh cụt chinstrap đã tiết lộ rằng chúng ngủ khoảng 11 giờ trong các đợt ngủ kéo dài 4 giây.

Trên đảo King George ở Nam Cực, một đàn chim cánh cụt chinstrap (Pygoscelis antarcticus) thực hiện các chuyến đi tìm kiếm thức ăn, bảo vệ trứng và nuôi con non. Kẻ săn trứng chim cánh cụt chinstrap ở khu vực này là skua nâu (Stercorarius antarcticus), một loài chim tìm cách lén lấy những quả trứng không có con nào bảo vệ ra khỏi tổ.

Các cặp chim cánh cụt Chinstrap tách ra để đi tìm kiếm thức ăn, trong đó một thành viên hướng ra biển trong khi thành viên còn lại ở lại bảo vệ con cái. Do đó, chim bố mẹ ở nhà phải thường xuyên cảnh giác bảo vệ trứng hoặc chim con để ngăn chặn các sự kiện săn mồi và thậm chí bảo vệ nơi làm tổ của chúng khỏi bị trộm bởi những con chim cánh cụt xâm lược khác. 

Do đó, chim cánh cụt bố mẹ phải đối mặt với thách thức khi ngủ gật đầu quá lâu sẽ khiến chim con không được bảo vệ khỏi các mối đe dọa tiềm tàng. Vì vậy, chúng phải làm những gì? Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 14 con chim cánh cụt có trứng trong tổ và sử dụng máy ghi dữ liệu để đo hoạt động liên quan đến giấc ngủ trong não và sự thay đổi tư thế cơ thể của chúng. 

Những chú chim cánh cụt thực hiện hành vi kiếm ăn, thay phiên nhau ấp tổ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng giấc ngủ có thể xảy ra ở chim cánh cụt trong tổ khi chúng nằm hoặc đứng và gần 72% giấc ngủ sóng ngắn (SWS) của chúng diễn ra theo từng cơn kéo dài dưới 10 giây. 

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng trong khi cả bố và mẹ chim cánh cụt có khoảng 600 cơn SWS mỗi giờ thì những con đang ấp trong tổ có nhiều SWS hơn trong những đợt ngắn hơn, cả cha lẫn mẹ dường như ngủ ngon hơn vào khoảng 1/3 giữa ngày. 

Một phát hiện thú vị khác từ nghiên cứu cho thấy trái ngược với những gì nhóm nghiên cứu tin tưởng đó là các con chim làm tổ ở rìa tổ thực sự ngủ ngon hơn và có thời gian SWS dài hơn những con chim làm tổ gần trung tâm hơn. Điều này cho thấy rằng nhu cầu cảnh giác trước những kẻ săn mồi như skua có thể không phải là một áp lực như vậy và thay vào đó, việc những con chim cánh cụt khác trộm tổ có thể là một mối đe dọa trực tiếp hơn. 

Christian Harding và Vladyslav Vyazovskiy viết trong một bài báo Perspective trên cùng một tạp chí cho biết: “Dữ liệu được báo cáo bởi Libourel et al. có thể là một trong những ví dụ điển hình nhất về bản chất gia tăng mà lợi ích của giấc ngủ có thể tích lũy. Mặc dù thời gian ngủ rất nhạy cảm với nhiều biến số và khác nhau rất nhiều giữa các loài, nhưng những giấc ngủ ngắn kéo dài vài giây của chim cánh cụt chinstrap rất ngắn gọn”.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng chim cánh cụt tích lũy khoảng 11 giờ ngủ bằng cách ngủ chỉ 4 giây khoảng 10.000 lần một ngày. Họ cho rằng những giấc ngủ ngắn lặp đi lặp lại ít nhất phải mang lại một số lợi ích liên quan đến việc ngủ trong thời gian dài hơn, mang lại những khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi và phục hồi. 

Bài báo được công bố trên tạp chí Khoa học.

Theo IFL Science.

 

Yêu quái lợi hại đả thương Tôn Ngộ Không, đến Diêm Vương, Như Lai, Ngọc Hoàng cũng phải bối rối khi giáp mặt

Con yêu quái lợi hại này được xếp vào hàng một trong những con yêu quái mạnh nhất của Tây Du Ký.