Khoa học thưởng thức

Nếu Mặt trời làm nóng Trái đất, tại sao không gian lại lạnh? Lời giải đáp của khoa học khiến nhiều người bất ngờ

Nếu Mặt trời làm nóng Trái đất, tại sao không gian lại lạnh? Lời giải đáp của khoa học khiến nhiều người bất ngờ

Bạn đã từng bao giờ thắc mắc “Nếu mặt trời ở trên bầu trời thì tại sao trên trái đất lại có nhiệt mà trên bầu trời lại không có nhiệt” chưa? Nếu bạn tò mò về vấn đề này thì hãy để Techz.vn bật mí đáp án nhé. Theo trang IFL Science đưa tin không gian thật sự rất lạnh giá với nhiệt độ nền trung bình là 2,7 Kelvin (−270,45°C hoặc −454,8°F ), còn lõi mặt trời đạt nhiệt độ trên 15 triệu °C (27 triệu °F) trong khi bề mặt (quang quyển) giảm xuống khoảng 5.500 °C (10.000 °F), trong khi quầng sáng của mặt trời (khí quyển bên ngoài) ngày càng nóng hơn ra khỏi không gian quang ảnh, đạt tới nhiệt độ  3,5 triệu °C (2 triệu °F).

Mọi người thường nghĩ về mặt trời một cách trực quan như một ngọn lửa nóng, đốt nóng các hành tinh giống như một viên kẹo dẻo nướng gần đống lửa nhưng đây không phải là cách các hành tinh được sưởi ấm. Nhiệt mà chúng ta cảm nhận được trên Trái đất không phải là năng lượng nhiệt trực tiếp từ Mặt trời mà là kết quả của bức xạ mặt trời phát ra từ Mặt trời (bước sóng trên phổ điện từ, bao gồm ánh sáng nhìn thấy) tương tác với các hạt trên Trái đất.     

Tuy nhiên, không gian là chân không có nghĩa là về cơ bản nó trống rỗng. Các phân tử khí trong không gian quá ít và cách xa nhau để có thể va chạm thường xuyên với nhau. Vì vậy, ngay cả khi mặt trời làm nóng chúng bằng sóng hồng ngoại, việc truyền nhiệt đó qua sự dẫn nhiệt là không thể.

Trong lần tiếp cận gần nhất, chẳng hạn như tấm chắn mặt trời của tàu thăm dò mặt trời Parker của NASA, sẽ phải đối mặt với nhiệt độ 1.400°C (2.600°F.trước đây chưa từng đạt được) khi nó cố gắng giữ trọng tải ở nhiệt độ phòng. Điều này xảy ra khi nó đi qua vành nhật hoa của Mặt trời với tốc độ mà các vật thể do con người tạo ra.

Theo IFL Science.

 

Cuối tháng 12, 3 tuổi này sẽ phất: Trước Tết Nguyên Đán, riêng con giáp này sẽ đón tài lộc!

Tháng 12 sẽ là tháng nở hoa của 3 con giáp này, nếu biết chớp thời cơ thì họ sẽ vươn lên đỉnh cao!