Khám phá mới

Loài sinh vật đơn bào lớn nhất thế giới: Y hệt nhãn cầu mắt người, 'sinh sôi nảy nở' liên tục khi bị vỡ

Loài sinh vật đơn bào lớn nhất thế giới: Y hệt nhãn cầu mắt người, 'sinh sôi nảy nở' liên tục khi bị vỡ

Một trong những loài sinh vật kỳ lạ nhất trên thế giới với cái tên vô cùng lạ lùng khiến nhiều người bất ngờ đó chính là tảo Valonia ventricosa - Một loài sinh vật đơn bào lớn nhất Trái đất. Loài tảo này còn được các thợ lặng gọi vui là “nhãn cầu của thủy thủ”. Khối lượng và kích thước của nó đều phụ thuộc vào thành phần bên trong không bào – khoảng không gian bên trong thành tế bào của tảo. 

V. ventricosa là loài đơn bào nhưng nó có thể chứa nhân của nhiều tế bào, điều này là do chúng là sinh vật coenocytic, chúng được tạo thành từ một khối tế bào chất chứa nhiều nhân tế bào không bị ngăn cách bởi thành tế bào. Theo báo cáo của Science Alert, nếu bạn làm vỡ loài đơn bào này có thể khiến nhiều V. ventricosa sinh sôi hơn vì chúng chỉ cần một nhân tế bào để phát triển thành sinh vật mới.

Tế bào chất đôi khi rất rộng chứa các hạt nhân được tổ chức thành các thùy tỏa ra từ trung tâm của nó, tạo ra cấu trúc bên trong mà Chương trình Bảo tồn Rạn san hô Thiên đường Mới mô tả là một thứ gì đó giống như quả cầu plasma Tesla.

Nhãn cầu của các thủy thủ thường được phát hiện bởi các thợ lặn trôi dạt qua các rạn san hô ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của các đại dương trên thế giới. Chúng có thể có màu sắc khác nhau từ xanh tươi đến đen, và đôi khi rất bạc do cấu trúc độc đáo của tinh thể cellulose trong thành tế bào.

Màu sắc lung linh gợi nhớ đến bí ẩn “quả trứng vàng” của NOAA Ocean Exploration khi họ tìm thấy một quả cầu sáng bóng giống người ngoài hành tinh dưới đáy biển Alaska. Đốm sáng bóng được phát hiện ở độ sâu 3,1 km (2 dặm), neo vào bề mặt đá. 

Valonia ventricosa đã được nghiên cứu đặc biệt vì các tế bào có kích thước lớn bất thường nên chúng cung cấp một đối tượng thuận tiện cho việc nghiên cứu sự vận chuyển nước và các phân tử hòa tan trong nước qua màng sinh học. Người ta kết luận rằng các đặc tính của tính thấm trong cả thẩm thấu và khuếch tán là giống hệt nhau, và các phân tử urê và formaldehyde không yêu cầu bất kỳ loại lỗ chân lông chứa đầy nước nào trong màng để di chuyển qua nó. Khi nghiên cứu mạng cellulose và sự định hướng của loài tảo này trong các cấu trúc sinh học, Valonia ventricosa đã trải qua các quy trình phân tích tia X rộng rãi, đồng thời nó cũng đã được nghiên cứu về tính chất điện có điện thế cao bất thường so với nước biển bao quanh.

Theo IFL Science.

 

Đàn ông thuộc 4 con giáp trong lòng chỉ có vợ và không bao giờ ngoại tình!

Cô gái nào cũng mong muốn tìm được một người bạn đời sẽ chung thủy và chung thủy với mình. Nhưng không phải chàng trai nào cũng làm được điều này, một số chàng trai sinh ra đã là dân chơi và có thể yêu bất cứ ai họ gặp. Nhưng cũng có một số chàng trai rất tận tâm, một khi đã xác định được đối tượng, họ sẽ toàn tâm toàn ý đối xử với bạn đời của mình, thậm chí còn không bao giờ phản bội cô ấy.