Khoa học thưởng thức

Cận cảnh con tôm hùm nửa đực, nửa cái, nửa xanh, nửa cam siêu hiếm: Tỉ lệ 1 phần 1000 tỷ trên thế giới

Cận cảnh con tôm hùm nửa đực, nửa cái, nửa xanh, nửa cam siêu hiếm: Tỉ lệ 1 phần 1000 tỷ trên thế giới

Bowie có thể là loài tôm hùm hiếm nhất ở Bắc Đại Tây Dương, nếu không muốn nói là trên thế giới. Mẫu vật đặc biệt này được chia thẳng xuống giữa với bên trái là màu xanh rực rỡ và bên phải là màu cam đặc trưng. Không chỉ vậy, nó còn là một ví dụ về thể lưỡng tính hai bên: Nửa cái và nửa đực, phân chia hoàn hảo dọc theo đường giữa của con vật.

Con tôm hùm cực hiếm gần đây đã được bắt bởi một người bạn của Jacob Knowles, một ngư dân đánh bắt tôm hùm thế hệ thứ năm ở Maine, người có kênh TikTok và Instagram cực kỳ thành công giới thiệu thế giới đánh bắt tôm hùm hấp dẫn đến bất ngờ.

Người ta ước tính rằng tôm hùm xanh là một trong 2 triệu, và tôm hùm hai màu là một trong 50 triệu, điều này khiến Bowie hiếm đến mức khó tin khi bạn cho rằng nó cũng là loài gynandromorph hai bên.

Jacob chia sẻ trong một video: "Đây là con tôm hùm ngầu nhất mà tôi từng thấy. Nó không chỉ chia 50/50 dọc lưng, màu xanh và bình thường, mà nếu bạn nhìn bên dưới thì nó thực sự là nửa đực nửa cái. Mặt xanh là con đực, bên bình thường là cái. Thực tế thì con tôm hùm này là loài tôm hùm hiếm nhất ở Vịnh Maine”.

Jacob đã hỏi những người theo dõi anh ấy rằng họ nên đặt tên cho con tôm hùm rực rỡ tuyệt vời này là gì và họ đã bình chọn một cách khéo léo cho “Bowie” để tỏ lòng tôn kính với biểu tượng âm nhạc vĩ đại quá cố David Bowie, có thể do anh ấy thách thức các chuẩn mực giới tính hoặc thậm chí do quan niệm sai lầm rằng anh ấy có màu da khác. Các đề xuất khác bao gồm Two-Face, Icy Hot, Lobstery McLobsterface và Leonardo Da Pinchy.

Hiện tượng gynandromorphism song phương là khi hai nửa cơ thể thể hiện những đặc điểm giới tính khác nhau. Đây là một tình trạng hiếm gặp nhưng đã được ghi nhận ở hàng chục loài, từ các loài chim như chim mỏ nhọn ngực hồng và chim hồng y phương bắc cho đến các loài côn trùng như ong sống về đêm và côn trùng.

Giới tính sinh học được xác định bởi sự kết hợp của các nhiễm sắc thể giới tính. Ví dụ, ở người và một số loài khác, con đực có nhiễm sắc thể X và Y, trong khi con cái có hai nhiễm sắc thể X, mặc dù đây không phải là mức độ kết hợp. (Ở các loài động vật khác, bao gồm cả côn trùng và chim, giới tính được xác định bởi sự kết hợp của nhiễm sắc thể Z và W, nhưng vì mục đích đơn giản, chúng tôi sẽ dựa vào X và Y trong phần giải thích này). 

Các nhà khoa học tin rằng cơ chế đằng sau hiện tượng lưỡng tính hai bên xảy ra trong giai đoạn phát triển rất sớm. Khi sinh vật bắt đầu phát triển, một tế bào XY đực sẽ trải qua quá trình nguyên phân và nhân đôi nhiễm sắc thể của nó, trở thành XXYY, trước khi phân chia thành hai tế bào XY. Tuy nhiên, ở người gynandromorphs, quá trình này không diễn ra như kế hoạch. Thay vì phân chia thành hai ô XY, ô vô tình phân chia thành ô X và ô XYY. Nếu trục trặc này xảy ra trong giai đoạn phát triển sớm nhất, nó có thể dẫn đến một phần lớn các ô vừa là X vừa là XYY.

Sau khi Jacob quyết định không thả con tôm hùm về biển, anh và nhóm đã tạm giữ con tôm trong một chiếc lồng ở bến cảng. Tuy nhiên, một trận mưa như trút nước bất ngờ đồng nghĩa với việc nước ngọt trong vịnh bị pha loãng và đây không phải là tin tốt đối với một sinh vật đã quen với nước biển.

May mắn thay, Trung tâm Giáo dục và Thủy cung ở Bar ​​Harbor đã đến giải cứu và cung cấp cho Bowie một chiếc bể và giúp Jacob lắp đặt nó, con tôm hùm dường như đang ổn định cuộc sống khá tốt, chúng ăn cá trích và di chuyển quanh chiếc bể mới toanh. Bạn có thể tiếp tục theo dõi hành trình của Bowie trên kênh TikTok của Jacob.

Theo IFL Science.

 

Cuối tháng 12, những con giáp nào lật ngược được như cá chép nhảy qua hang rồng?

Những con giáp được nhắc tên dưới đây có thể thay đổi vận mệnh của chính bản thân họ, chỉ cần quan tâm tới thời điểm thích hợp để có thể một bước hóa rồng?