Hàng không - Vũ trụ

Lơ lửng trong vũ trụ quá lâu ngày có thể dẫn đến bệnh sinh lý gì ở nam phi hành gia?

Lơ lửng trong vũ trụ quá lâu ngày có thể dẫn đến bệnh sinh lý gì ở nam phi hành gia?

Mới đây trang IFL Science đã đưa tin về một nghiên cứu từ các nhà khoa học tại Đại học Bang Florida đã hé lộ một bệnh sinh lý ở nam phi hành gia khi ở trong vũ trụ khoảng thời gian dài. Theo trang mở đầu, không gian vũ trụ không phải là môi trường thân thiện với người Trái đất chúng ta. Trọng lực vi mô tàn phá xương, cơ bắp cũng như khả năng cung cấp và phân phối máu của cơ thể, đồng thời lượng bức xạ gia tăng được coi là mối nguy hiểm thường trực và hiện hữu, ngoài các vấn đề về tim và thị lực, có thể có một vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến một số phi hành gia lên vũ trụ đó chính là rối loạn cương dương.

Các nghiên cứu về sức khỏe tình dục của các phi hành gia thực sự khá hạn chế và những gì được biết đến thường chỉ là dựa trên lời truyền miệng, nhưng sức khỏe tình dục là một vấn đề được đặt ra và nhận nhiều sự quan tâm lớn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Florida đã mô phỏng tác động của vi trọng lực lên một nhóm 43 con chuột đực. Điều này được thực hiện bằng cách nhấc chân sau của chúng lên một góc 30 độ trong bốn tuần. Một nhóm kiểm soát có số lượng chuột bằng nhau được giữ trên mặt đất.

Những con chuột trong cả hai nhóm sau đó được chia thành ba nhóm nhỏ và tiếp xúc với các tia vũ trụ thiên hà (GCR) trong trình mô phỏng GCR tại Phòng thí nghiệm Bức xạ Không gian của NASA. GCR là các proton và ion chuyển động với tốc độ cao, những con chuột này được tiếp xúc với mức độ cao, mức độ thấp hoặc không có bức xạ.

Một năm sau, nhóm nghiên cứu xem xét các dấu hiệu rối loạn cương dương ở chuột. Họ đo được mức độ căng thẳng oxy hóa nhiều hơn và mức độ thu hẹp các mạch máu (rối loạn chức năng nội mô) trong các mô xung quanh dương vật ở những động vật tiếp xúc với bức xạ so với những động vật không tiếp xúc ngay cả ở liều lượng thấp. Vi trọng lực cũng làm tăng hai yếu tố rủi ro này nhưng ở mức độ thấp hơn.

Bất chấp những hạn chế của nghiên cứu thì điều quan trọng hơn cả là điều này phải được nghiên cứu ở người. Hiệu quả lâu dài chắc chắn là đáng lo ngại nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng điều này có thể giảm bớt bằng cách dùng chất chống oxy hóa dù chưa được thử nghiệm.

Tiến sĩ Justin D. La Favor chia sẻ: “Nghiên cứu của ông chỉ ra rằng sức khỏe tình dục cần được theo dõi chặt chẽ ở các phi hành gia khi họ trở về Trái đất. Mặc dù tác động tiêu cực của bức xạ vũ trụ thiên hà là lâu dài, nhưng những cải thiện chức năng gây ra bằng cách nhắm mục tiêu sâu sắc vào các con đường oxy hóa khử và oxit nitric trong các mô cho thấy chứng rối loạn cương dương có thể điều trị được”.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí FASEB.

Theo IFL Science.

 

Vận may của 3 con giáp trong 2 ngày tới, sự nghiệp thăng tiến, thần tài che chở đường công danh

Trong hai ngày tới, vận may của 4 tuổi sẽ cực kỳ mạnh mẽ với sự cai trị của Thần Tài, sự nghiệp của bạn sẽ thăng tiến.