Khám phá mới

Bông tuyết lớn nhất thế giới từng ghi nhận là bao nhiêu? Giới khoa học 'đau đầu' trước kích thước siêu khủng

Bông tuyết lớn nhất thế giới từng ghi nhận là bao nhiêu? Giới khoa học 'đau đầu' trước kích thước siêu khủng

Năm 1887, một chủ trang trại tên là Matt Coleman phát hiện những bông tuyết khổng lồ rơi xuống một trong những đồng cỏ chăn nuôi gia súc của ông ở phía tây Montana trong một trận bão tuyết và tuyên bố chúng “lớn hơn cả chiếc chảo” với chiều rộng 15 inch (38 cm) và độ dày gần 8 inch (20 cm), những bông tuyết khổng lồ này hiện đang giữ kỷ lục là bông tuyết lớn nhất từng được ghi nhận, theo Kỷ lục Guinness Thế giới.

Mặc dù không có bằng chứng chụp ảnh nào về những bông tuyết có kích thước khổng lồ, nhưng chúng vẫn là một câu đố phổ biến về lượng mưa. Nhưng nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu có thể hình thành một bông tuyết có kích thước bằng một chiếc đĩa ăn tối không? Và bông tuyết thực sự có thể có kích thước lớn nhất là bao nhiêu?

Kenneth Libbrecht, giáo sư vật lý tại Viện Công nghệ California cho biết những “mảnh vảy quái vật” như vậy rất hiếm nhưng không phải là không thể xảy ra. Khi mọi người nói về bông tuyết, thứ họ thực sự đang đề cập đến là các tinh thể băng đơn lẻ trong đó các phân tử nước xếp thành hình lục giác khiến chúng hiển thị tính đối xứng bậc sáu đặc trưng mà tất cả chúng ta đều quen thuộc.

Mặt khác, những bông tuyết có thể bao gồm mọi thứ từ một tinh thể tuyết riêng lẻ đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tinh thể tuyết vỡ ra và dính lại với nhau trong không trung khi chúng rơi xuống đất để tạo thành cụm hoặc tập hợp.

Ở những nơi lạnh giá, bạn thường xuyên nhìn thấy chúng, những quả bóng phồng lớn này rơi từ trên trời xuống. Chúng không phải là tinh thể tuyết; mọi người gọi chúng là những bông tuyết, nhưng giáo sư Kenneth Libbrecht thích gọi chúng là những quả bóng bông vì điều đó ám chỉ chúng có hình dạng như thế nào.

Vì vậy, có thể những bông tuyết Coleman nhìn thấy ở trang trại gia súc của mình hơn một thế kỷ trước chỉ đơn giản là một loạt các tinh thể băng va chạm với nhau để tạo thành một bông tuyết tổng hợp.

Sau khi dành phần lớn sự nghiệp của mình để nghiên cứu và chụp ảnh các tinh thể tuyết bao gồm viết nhiều cuốn sách và tạo một trang web dành riêng cho chủ đề này, Libbrecht chia sẻ rằng tinh thể tuyết lớn nhất mà ông từng phát hiện trong tự nhiên là một con "quái vật". Libbrecht nói: “Đó là bông tuyết lớn nhất tôi từng thấy, khoảng 10 mm. Nó to bằng một đồng xu”.

Trong phòng thí nghiệm của ông với những điều kiện được kiểm soát, không có gió để có thể xé nhỏ các tinh thể tuyết trong không trung và nhiệt độ có thể được đặt ở mức lý tưởng là 5 độ F (âm 15 độ C), đây là nhiệt độ hoàn hảo cho sự hình thành tinh thể tuyết, vị giáo sư dễ dàng nhìn thấy tinh thể phát triển đến kích thước tương tự.

Nguyên nhân khiến các tinh thể tuyết nổi lên với kích thước như vậy là do gió, ông nói: “Giới hạn chính về kích thước chỉ là những tinh thể lớn này khá dễ vỡ. Chúng phải phát triển nhanh chóng và nếu có gió chúng sẽ vỡ ra. Vì vậy, điều kiện thời tiết để tạo ra những tinh thể lớn như vậy là rất hiếm”.

Mặc dù các tinh thể tuyết có thể có kích thước nhỏ nhưng sự đa dạng về hình dạng mà chúng có thể mang lại thật đáng kinh ngạc. Vào những năm 1930, Ukichiro Nakaya, một nhà vật lý người Nhật, người tạo ra những bông tuyết nhân tạo đầu tiên trên thế giới đã ghi lại nhiều hình dạng khác nhau của chúng trong một sơ đồ hình thái, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm mà chúng hình thành, có thể từ hình lăng trụ và cột đơn giản đến nhiều hình dạng hơn như bông hoa hồng và đuôi gai sao giống dương xỉ. Điển hình như các sợi nhánh sáu nhánh bắt đầu hình thành ở nhiệt độ dưới mức đóng băng trong khi các cột hình thành ở nhiệt độ khoảng âm 10 độ F (âm 25 độ C).

Theo Live Science.

 

Từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 20 tháng 12, 3 con giáp này sẽ đổi vận, trúng số lớn!

Trong thời gian sắp tới, đặc biệt là từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 20 tháng 12, những tuổi dưới đây sẽ xoay chuyển tình thế, vận may đến ngập tràn.