Đời sống

Loài lợn siêu hiếm nhất thế giới: Từng suýt bị tuyệt chủng, thịt mềm ngon ngang bò Kobe Nhật Bản

Loài lợn siêu hiếm nhất thế giới: Từng suýt bị tuyệt chủng, thịt mềm ngon ngang bò Kobe Nhật Bản

Câu chuyện về những chú lợn Mangalica là một câu chuyện về lịch sử, công nghiệp và sự phục hồi tại Hungary. Giống như rất nhiều giống di sản không còn được ưa chuộng do sự ra đời của chăn nuôi công nghiệp, lợn Mangalica đang có sự trở lại lớn nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của một nhà di truyền học người Hungary và những người nông dân quyết không để những chú lợn con này bị tuyệt chủng.

Bộ lông mềm mại bao phủ sinh vật thời tiết lạnh giá này là bằng chứng cho thấy lợn Mangalica đã tiến hóa để sống ngoài trời. Tuy nhiên chính những đặc điểm này lại là nguyên nhân khiến nó gần như tuyệt chủng. Trong lịch sử, Mangalica được coi là "lợn mỡ" và được đánh giá cao, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để nuôi chúng, nhưng loại mỡ siêu nhẹ, dễ tan chảy của loài lợn này vô cùng quý giá.

Vào giữa những năm 1800, thế giới đã có sự chuyển đổi lớn sang canh tác công nghiệp. Chắc chắn, điều này mang lại nhiều thực phẩm hơn cho mọi người với giá thấp hơn, nhưng nó cũng tạo ra môi trường chăn nuôi trong đó lợn Mangalica thả rông không phát triển được. 

Được biết lợn Mangalica vào thời điểm đó béo phì phát triển chậm hơn, sản xuất ít thịt nạc và có ít heo con hơn so với các giống quy mô công nghiệp. 

Sau đó, vào giữa những năm 1900, với sự gia tăng của chất béo thực vật và các chất béo hydro hóa khác, việc sử dụng mỡ lợn gần như biến mất. Những người nông dân đã ngừng chăn nuôi Mangalica và đến những năm 1990, chúng gần như tuyệt chủng chỉ còn lại 198 con lợn trên toàn Hungary.

May mắn thay, đây chính là lúc một nhà di truyền học người Hungary bước vào “cuộc chiến” để cứu những sinh vật đặc biệt này. Các hợp tác xã được thành lập trên khắp Hungary để bắt đầu nuôi lợn Mangalica theo cách truyền thống. Sau hơn 20 năm, lợn Mangalica đã có số lượng ổn định và hiện được nuôi trên toàn cầu (ngay cả ở Mỹ). Người nông dân phải mất khoảng thời gian từ 20 đến 24 tháng để chăm sóc cho lợn Mangalica đạt trọng lượng 150kg. Thịt của loài lợn này là một trong những loại thịt ngon nhất thế giới, có thể sánh ngang với thịt bò Kobe nổi tiếng của Nhật Bản.

Hiện nay có hơn 50.000 con lợn Mangalica được cung cấp hàng năm, thậm chí ngày nay một số nông dân còn chuyên nuôi lợn Mangalica ở Mỹ. Một tổ chức quốc tế Slow Food bảo tồn các loại thực phẩm truyền thống và các giống động vật có nguy cơ tuyệt chủng đồng thời chống lại quá trình công nghiệp hóa thực phẩm đã liệt kê lợn Mangalica vào “Ark of Taste”. Thịt lợn Mangalica được bán với giá khoảng 30 USD/kg (khoảng hơn 600.000 đồng).

 

Tử vi tháng 10/2023: Top 3 con giáp được quý nhân phù trợ, dễ trở thành đại gia sau 1 đêm

Đây là những con giáp có vận mệnh đỏ như son, đón nhiều tin vui trong tháng 10 dương lịch 2023.